Báo Công lý
Thứ Sáu, 28/2/2020

Nghị sĩ Đức: Sẽ có cách để “hợp pháp hóa việc thống nhất Crimea vào Nga”

27/5/2015 10:31 UTC+7
(Công lý) - Một nghị sĩ thuộc Đảng cánh tả Đức đã kêu gọi tìm ra cách thức để tạo ra con dấu hợp pháp hóa việc thống nhất Crimea vào Nga, Sputnik đưa tin ngày 26/5.

Nghị sĩ Đức: Sẽ có cách để “hợp pháp hóa việc thống nhất Crimea vào Nga”

Crimea đã được sáp nhập với Nga thông qua một cuộc trưng cầu dân ý vào tháng 3/2014.

Phát biểu trong buổi họp báo tại Moscow, ông Andrej Hunko, thành viên thuộc nhóm nghị viện Đảng cánh tả tại Bundestag đồng thời là thành viên của Hội đồng Nghị viện châu Âu, bày tỏ: “Tôi tin rằng chúng tôi sẽ tìm ra một cách nào đó để chính thức công nhận Crimea là một phần của Liên bang Nga”.

“Có một chính trị gia ở đó mà tôi gần như hoàn toàn đồng ý với việc… ông ta gợi ý tổ chức một cuộc trưng cầu dân ý mới trên bán đảo Crimea - một cuộc trưng cầu được sự công nhận trên thế giới và sẽ làm cho Crimea được thừa nhận, trên bình diện quốc tế, là một phần của nước Nga”, ông Hunko lưu ý.

Ông cũng nói thêm rằng, cuộc trưng cầu dân ý lần này có thể sẽ được các quan sát viên quốc tế giám sát chặt chẽ.

Nói về những ưu tiên chính trị của Đảng cánh tả, ông Andrej Hunko cho biết, Đảng luôn ủng hộ các điều khoản của thỏa thuận Minsk về việc kết thúc xung đột ở Ukraine.

“Chúng tôi phản đối các lệnh trừng phạt”, ông Hunko khẳng định.

Crimea thống nhất với Nga vào tháng 3/2014 thông qua một cuộc trưng cầu dân ý. Theo thông báo, có tới 96% dân số ở khu vực này ủng hộ ly khai khỏi Ukraine và hợp nhất với  Liên bang Nga.

Tuy nhiên, cả Kiev lẫn phương Tây đều xem đây là một “sự thôn tính bất hợp pháp”, và đã áp đặt những lệnh cấm vận về kinh tế và du lịch đối với Crimea, cũng như đưa ra những lệnh trừng phạt tương tự chống lại Moscow.

Minh Thi

ý kiến của bạn

Tổng số bình luận: (2)
  • Nguyễn Hòang Hải
    Tôi không cho là vị nghị sỹ này có ý định lừa, vì chẳng cần cánh tả cũng có những chính khách Đức nhìn nhận việc sát nhập Crimea không nặng nề như đa số đồng nghiệp. Châm ngôn Việt Nam có câu „nói phải củ cải cũng nghe“, và câu chuyện Crimea trước đây thuộc Nga thì Phương Tây và Ucraina đều biết, nhưng vì sao họ đa số chung quan điểm là cách làm kẻ mạnh của Nga sát nhập như thế là vi phạm luật pháp quốc tế và không chịu chấp nhận hiện trạng này. Tất nhiên Nga cũng có quyền phản bác ý kiến các nước Châu Âu khác hay Mỹ, là các vị khi cần cũng áp dụng luật của kẻ mạnh đối với các nước khác, chứ không nên đạo đức giả … Nhưng vấn đề quan trọng nhất ở đây cần quan tâm là việc phản đối của Ucraina – là nước yếu chứ không phải của các nước khác. Một giả thiết trước đây thời Liên Xô lấy 1 phần đất Ucraina chuyển sang thành đất vùng Nga hay 1 nước khối Liên Xô cũ thì bây giờ Ucraina có đơn giản bắt chước Nga đòi sát nhập vùng đó lại Ucraina được không (kể cả lấy lí do dân vùng đó muốn quay về với Ucraina). Tôi có thể chắc chắn cả Nga và các nước khác đều không chấp nhận điều đó. Vậy thì với tư duy đó thì vì sao họ lại dễ dàng chiếm Crimea từ tay của Ucraina! Quay về câu chuyện Biển Đông Trung Quốc cũng đang viện dẫn lịch sử để đòi độc chiếm Biển Đông (Nga cơ bản không ủng hộ Việt Nam trong vấn đề Hòang Sa, Trường Sa chưa kể có nhà báo Nga đợt giàn khoan còn có bài chống đối VN). Và Việt Nam là nước yếu bị Trung Quốc chiếm gọn Hòang Sa, nay có ý thôn tính tiếp Trường Sa … Nếu cứ phải theo luật rừng thì Việt Nam thứ nhất muôn đời không thể lấy lại những nơi đã mất, và thứ hai còn sẽ mất tiếp nếu Trung Quốc quyết tâm và thế giới không quan tâm bảo vệ kẻ yếu! Vì thế nếu việc sát nhập Crimea được 1 tổ chức quốc tế như Tòa án hay đa số Liên hiệp quốc khách quan công nhận thuộc Nga (hay 1 biện pháp nào đó Ucraina chấp nhận) thì sẽ hòa bình hơn nhiều như hiện nay là 1 số nước mạnh trên thế giới thích làm theo luật rừng: nghĩ mình đúng thì cứ làm mặc cho kẻ yếu phản đối. Còn tôi khi thấy hiện tượng kẻ mạnh lấn lướt kẻ yếu thì trước hết chưa biết đúng sai đứng về phía kẻ yếu nhiều hơn.
    Thích0 Trả lời
  • hoainam
    Vốn dĩ Crimea thuộc nga từ trước,nay Crimea trở về đất mẹ.Đã trưng cầu dân ý rồi. Gạo đã nấu thành cơm, ván đã đóng thuyền. Nghị sĩ Đức định dùng trò lừa trẻ con trong chính trị sao được.
    Thích0 Trả lời
Sự kiện nổi bật