Báo Công lý
Thứ Tư, 08/4/2020

Mỹ: “Thế giới phải tiến hành cuộc chiến tranh mới chống lại kẻ thù mới”

Sự kiện: Nhà nước Hồi giáo tự xưng IS
20/2/2015 13:34 UTC+7
(Công lý) - Phiên họp đầu tiên nhằm tìm ra câu trả lời tại sao nhiều thanh niên lại tìm cách tham gia vào các nhóm như Al Qaeda và IS, ông John Kerry nói “bởi vì bạn không thể đánh bại kẻ mà bạn không hiểu”.

Hôm qua (19/02), các Bộ trưởng đến từ hơn 60 quốc gia trên thế giới đã tham dự ngày họp thứ ba Hội nghị thượng định về chống chủ nghĩa cực đoan bạo lực do Tổng thống Barack Obama tổ chức tại Nhà Trắng.

Sự kiện này diễn ra sau một loạt cuộc tấn công khủng bố ở Đan Mạch, Pháp và Australia từ đầu tháng 01/2015, cùng với vụ chặt đầu con tin gây chấn động thế giới của lực lượng Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) cũng như các vụ thảm sát của nhóm này tại Iraq và Syria.

Mỹ: “Thế giới phải tiến hành cuộc chiến tranh mới chống lại kẻ thù mới”

Lực lượng phiến quân IS

Hội nghị diễn ra từ ngày 17 - 19/02 với sự tham gia của đại diện đến từ hơn 60 quốc gia, trong đó có Jordan, Ai Cập, Các tiểu vương quốc Arập thống nhất (UAE), Kuwait, Pháp, cũng như Tổng thư ký Liên hợp quốc Ban Ki-moon và các quan chức Liên minh châu Âu (EU).

Khai mạc hội nghị tại Bộ Ngoại giao, Ngoại trưởng John Kerry đã phát biểu: “Chúng ta phải tập hợp lại và tự hỏi chiến lược của chúng ta là gì”.

Phiên họp đầu tiên nhằm tìm ra câu trả lời tại sao nhiều thanh niên lại tìm cách tham gia vào các nhóm như Al Qaeda và IS, ông John Kerry nói “bởi vì bạn không thể đánh bại kẻ mà bạn không hiểu”.

“Thậm chí nếu có thể dễ dàng nhận ra con người trở nên bị cách ly và bất mãn tại chính cộng đồng mình sinh sống như thế nào, thì “đó là sự biến đổi khổng lồ từ sự bất an mang tính cá nhân đến việc phạm tội giết người, gây thương vong cho người khác”, ông nói thêm.

Ngoại trưởng Mỹ John Kerry cũng kêu gọi thế giới phải “tiến hành một cuộc chiến tranh mới nhằm chống lại một kẻ thù mới”, AFP đưa tin.

Mỹ: “Thế giới phải tiến hành cuộc chiến tranh mới chống lại kẻ thù mới”

Ngoại trưởng Mỹ John Kerry kêu gọi thế giới phải “tiến hành một cuộc chiến tranh mới nhằm chống lại một kẻ thù mới”

Các quan sát viên cho biết khoảng hơn 20.000 chiến binh nước ngoài đã rời khỏi đất nước mình để tham gia các nhóm cực đoan trong một vài năm qua, trong đó ước tính 4.000 người đến từ các nước Tây Âu.

Cũng trong hội nghị, Tổng thư ký Liên hiệp quốc Ban Ki-moon cảnh báo: “Sự xuất hiện một thế hệ mới các nhóm khủng bố vượt phạm vi quốc gia gây ra mối đe dọa nghiêm trọng đến hòa bình và an ninh quốc tế. Những phần tử cực đoan này đang cố theo đuổi một chiến lược “ghê sợ và đau thương” được tính toán kỹ lưỡng như chặt đầu, thiêu sống, quay phim lại để gây tâm lý hoang mang và kích động”.

Bước đầu tiên của kế hoạch hành động, Tổng thư ký Ban Ki-moon cho biết ông sẽ triệu tập một cuộc họp các nhà lãnh đạo đáng tin cậy trên toàn cầu trong một vài tháng tới để “gửi tới một thông điệp về sự khoan dung và tinh thần đoàn kết”.

“Các phần tử cực đoan có một chiến lược cho lòng căm thù. Chúng ta cần có một chiến lược toàn diện nhằm hướng tới sự hợp nhất và hòa bình mang tính hài hòa, có ý nghĩa”, ông Ban Ki-moon nói.

Minh Thi

ý kiến của bạn

Sự kiện nổi bật