Báo Công lý
Thứ Hai, 30/3/2020

Jordan ngay lập tức treo cổ 2 tù nhân thánh chiến trả đũa cho phi công Muath al-Kasaesbeh

Sự kiện: Nhà nước Hồi giáo tự xưng IS
04/2/2015 21:23 UTC+7
(Công lý) - Ngày 4/2, sau khi video viên phi công Muath al-Kasaesbeh bị thiêu sống được công bố, Jordan đã ngay lập tức hạ lệnh treo cổ hai chiến binh người Iraq, trong đó có nữ tù nhân Sajida al-Rishawi.

Jordan ngay lập tức treo cổ 2 tù nhân thánh chiến trả đũa cho phi công Muath al-Kasaesbeh

Nữ chiến binh Sajida al-Rishawi bị Jordan xử tử sáng 4/2

Các quan chức cho biết, Jordan đã xử tử nữ chiến binh Sajida al-Rishawi vào rạng sáng 4/2, chỉ vài giờ sau khi Nhà nước Hồi giáo công bố đoạn video thiêu sống viên phi công Muath al-Kasaesbeh.

Bên cạnh đó, nhà chức trách Jordan cũng xử tử một tù nhân cấp cao al-Qaeda, là cựu cố vấn hàng đầu cho nhà lãnh đạo quá cố của al Qaeda tại Iraq, Abu Musab al-Zarqawi. Người này bị kết án tử hình năm 2008.

Phát ngôn viên chính phủ Mohammad al-Momani cho biết, hai tù nhân này bị hành quyết lúc 04:00 giờ, theo giờ địa phương (02:00 GMT).

Các nguồn tin an ninh nắm được vụ việc cho hay, các tù nhân bị xử tử ở nhà tù Swaqa, cách thủ đô Amman 70km về phía nam, trước lúc bình minh. "Cả hai tù nhân đều bình tĩnh, không tỏ cảm xúc gì và chỉ cầu nguyện".

Đêm 3/2, Jordan đã thề sẽ trả thù IS sau khi video với hình ảnh viên phi công bị nhốt trong lồng sắt chìm trong biển lửa. Phi công Muath al-Kasaesbeh, bị bắt vào tháng 12 khi máy bay F-16 đâm xuống đông bắc Syria.

Trước đó, IS đòi trao đổi viên phi công này để lấy nữ tù nhân người Iraq, Sajida al-Rishawi được tự do. Rishawi bị kết án tử hình vào năm 2005 vì tham gia vụ đánh bom liều chết ở Amman.

Jordan ngay lập tức treo cổ 2 tù nhân thánh chiến trả đũa cho phi công Muath al-Kasaesbeh

Người dân Jordan vô cùng phẫn nộ trước cái chết của phi công Muath al-Kasaesbeh 

Tuy nhiên, một nguồn tin từ Jorda cho hay, IS đã giết phi công Muath al-Kasaesbeh cách đây 1 tháng rồi. Họ yêu cầu IS đưa ra dẫn chứng về sự sống của viên phi công này, nhưng IS không đáp ứng được.

Hà Kim

ý kiến của bạn

Sự kiện nổi bật