Báo Công lý
Thứ Ba, 07/4/2020

IS chào bán thi thể chiến binh người Kurd do tài chính cạn kiệt

Sự kiện: Nhà nước Hồi giáo tự xưng IS
23/2/2015 10:20 UTC+7
(Công lý) - Do nguồn tài chính dần cạn kiệt, những kẻ khủng bố sẵn sàng rao bán từ 10.000 - 20.000 USD cho mỗi thi thể các chiến binh người Kurd để tạo nguồn thu nhập.

Theo PressTV hôm chủ nhật 22/2, một nguồn tin từ tờ báo Đức cho hay, những kẻ khủng bố Takfiri thuộc tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng IS đang lên tiếng rao bán những thi thể của các chiến binh người Kurd tử nạn, với giá mặt "dao động trong khoảng từ 10.000 - 20.000 USD cho mỗi thi thể”.

IS chào bán thi thể chiến binh người Kurd do tài chính cạn kiệt

Những chiến binh người Kurd

Theo tờ Frankfurter Allgemeine nguồn tin an ninh cho hay, do tình hình tài chính cạn kiệt đã khiến nhóm Hồi giáo cực đoan phải cắt giảm 2/3 các khoản chi phí. Chính vì vậy, những kẻ khủng bố đã rao bán những thi thể này nhằm tăng thu nhập, vượt qua khủng hoảng.

Vào tháng trước, trong một báo cáo của, Bộ trưởng Nhân quyền Iraq, ông Mohammed al-Mahdi Ameen Bayati cho hay, IS đã bán được hơn 5.000 phụ nữ và bé gái thuộc dân tộc thiểu số Izadi của Iraq trên thị trường buôn bán nô lệ. Bên cạnh đó, các tổ chức nhân quyền quốc tế cũng xác nhận, nhiều phụ nữ và bé gái Izadi bị IS ép làm nô lệ chỉ với giá 200 USD/ người.

Trước đó, vào tháng 7/2014, một báo cáo cho hay, mỗi ngày, nhóm khủng bố này thu được 1 triệu USD từ việc bán dầu khai thác từ các mỏ dầu ở phía nam của thành phố Mosul, Iraq và buôn lậu sang các nước như Thổ Nhĩ Kỳ.

Tuy nhiên, do các cuộc không kích của Mỹ dẫn đầu từ tháng 9 năm ngoái đã khiến nhiều cơ sở hạ tầng khu khai thác dầu của chúng bị hư hại. Đồng thời, do tình hình sụt giảm mạnh từ giá dầu thế giới, khiến giá dầu nhóm này bán ra có khi không tới 10 – 20 USD/ thùng.

Hà Kim
Bạn đang đọc bài viết IS chào bán thi thể chiến binh người Kurd do tài chính cạn kiệt tại chuyên mục Thế giới của Báo điện tử Công lý. Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư conglydientu@congly.vn, Hotline 091.2532.315 - 096.1101.678

ý kiến của bạn

Sự kiện nổi bật