Báo Công lý
Thứ Tư, 08/4/2020

Cuba và Mỹ mở lại đại sứ quán sau 54 năm “đóng băng” quan hệ

20/7/2015 14:09 UTC+7
(Công lý) - Hôm nay (20/7), Cuba và Mỹ mở lại đại sứ quán của nhau tại Washington D.C và Havana, chính thức kết thúc giai đoạn “đóng băng” quan hệ kéo dài suốt 54 năm qua.

Để đánh dấu sự kiện lịch sử này, Ngoại trưởng Cuba Bruno Rodriguez sẽ có mặt dự lễ thượng cờ tại đại sứ quán nước này và gặp người đồng cấp Mỹ John Kerry. Đây là lần đầu tiên một ngoại trưởng Cuba công du đến Thủ đô của nước Mỹ kể từ năm 1959.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ John Kirby cho biết cụ thể: Lễ thượng cờ Cuba tại đại sứ quán Cuba tại Washington diễn ra vào lúc sáng sớm, trước khi diễn ra lễ kỷ niệm đánh dấu sự kiện đại sứ quán Cuba được mở cửa lại tại Washington và việc Mỹ - Cuba bình thường hóa quan hệ.

Đến cuối ngày 20/7, theo dự kiến Ngoại trưởng John Kerry sẽ có buổi gặp gỡ Ngoại trưởng Cuba Bruno Rodriguez, trước khi hai quan chức này đồng chủ trì cuộc họp báo chung về sự kiện đại sứ quán Cuba tại Washington mở cửa lại.

Cuba và Mỹ mở lại đại sứ quán sau 54 năm “đóng băng” quan hệ

Chủ tịch Cuba Raul Castro và Tổng thống Mỹ Barack Obama trong cuộc gặp lịch sử tại Panama hồi tháng 4/2015

Được biết, đại sứ quán Mỹ tại Cuba cũng sẽ được mở cửa trở lại vào hôm nay (20/7), nhưng sẽ không có một buổi lễ kéo cờ chính thức nào cho tới khi ông Kerry thăm Cuba vào tháng 8.

Tháng 12/2014, Chủ tịch Cuba Raul Castro và Tổng thống Mỹ Barack Obama tuyên bố hướng tới bình thường hóa quan hệ ngoại giao giữa hai bên. Tuy nhiên, Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ John Kirby cho hay “vẫn còn những vấn đề chưa tìm được sự thống nhất”, trong đó có các vấn đề liên quan tới việc Mỹ vẫn áp dụng lệnh cấm vận thương mại đối với Cuba và các yêu cầu của Mỹ với Cuba về vấn đề nhân quyền.

H.L (Theo Telegraph)
Bạn đang đọc bài viết Cuba và Mỹ mở lại đại sứ quán sau 54 năm “đóng băng” quan hệ tại chuyên mục Thế giới của Báo điện tử Công lý. Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư conglydientu@congly.vn, Hotline 091.2532.315 - 096.1101.678

ý kiến của bạn

Sự kiện nổi bật