Báo Công lý
Thứ Tư, 03/6/2020

ALMA - kính thiên văn lớn nhất thế giới chính thức đi vào hoạt động

14/3/2013 22:21 UTC+7
Với 66 ăngten parabôn khổng lồ, ALMA kính thiên văn lớn nhất thế giới đã chính thức vận hành từ ngày 13/3 tại sa mạc Atacama của Chilê.

ALMA - kính thiên văn lớn nhất thế giới chính thức đi vào hoạt động

Được khởi động từ năm 2003, dự án ALMA là một trong những chương trình khoa học lớn trên thế giới và là kết quả hợp tác của nhiều quốc gia bao gồm Liên minh châu Âu, Mỹ, Nhật Bản và Chilê, với chi phí ước tính hơn 1 tỷ eurro. Mục đích của dự án là nhằm khám phá những vùng xa xôi nhất và bí ẩn nhất trong không gian, hy vọng tìm ra nguồn gốc sự hình thành vũ trụ. ALMA được đặt tại sa mạc Atacama, ở độ cao 5.000 m so với mặt nước biển, cũng là nơi có khí hậu khô hanh nhất trên thế giới với chu kỳ mưa trung bình là 14 năm một lần.

 Nhà khoa học Gianini Marconi tham gia dự án ALMA cho biết đây thực sự là dự án kính thiên văn học lớn nhất thế giới được xây dựng. ALMA gồm 66 ăngten parabôn rất lớn (50 ăngten đã được vận hành ngay trong ngày khánh thành), mỗi chiếc có đường kính 7-12m và nặng trên 100 tấn. Khi kết nối lại với nhau, chúng tạo thành một kính thiên văn khổng lồ có đường kính 16 km. Với kích thước lớn như vậy, kính thiên văn này có thể quan sát được những vùng xa xôi nhất trong không gian, giúp chúng ta hiểu rõ nguồn gốc của vũ trụ, về sự hình thành giải thiên hà. Ngoài ra, ALMA còn có thể khám phá ra nguồn gốc của chất hữu cơ, yếu tố quan trọng của sự sống, tạo ra một bước tiến mới trong lĩnh vực hóa học thiên văn.

Những hình ảnh mà ALMA chụp được sẽ do Corrélateur xử lý. Đây là một trong những máy tính trung tâm mạnh nhất trên thế giới, được thiết kế riêng cho dự án này.

TT

Bạn đang đọc bài viết ALMA - kính thiên văn lớn nhất thế giới chính thức đi vào hoạt động tại chuyên mục Thế giới của Báo điện tử Công lý. Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư conglydientu@congly.vn, Hotline 091.2532.315 - 096.1101.678
Tag :

ý kiến của bạn

Sự kiện nổi bật