Báo Công lý
Thứ Tư, 08/4/2020

Hai miền Triều Tiên đàm phán về chương trình đoàn tụ gia đình ly tán

07/9/2015 21:01 UTC+7
(Công lý) - Ngày 7/9, đại diện Hội chữ Thập đỏ hai miền Triều Tiên bắt đầu cuộc gặp tại Nhà Hòa bình ở làng đình chiến Panmumjom để thảo luận về việc nối lại chương trình đoàn tụ các gia đình bị ly tán do cuộc Chiến tranh Triều Tiên 1950 - 1953.

Cuộc hội đàm cấp chuyên viên được tiến hành trong khu vực phi quân sự, thảo luận về các chi tiết như thời gian, địa điểm và quy mô tổ chức đợt đoàn tụ sắp tới.

Cuộc tiếp xúc diễn ra sau khi hai miền Triều Tiên đạt được một thỏa thuận mang tính đột phá nhằm "tháo ngòi nổ" căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên sau loạt vụ nã pháo và nổ mìn ở khu phi quân sự dọc biên giới liên Triều.

Hoạt động tổ chức đoàn tụ cho các gia đình ly tán là một phần quan trọng trong thỏa thuận cấp cao liên Triều đạt được hôm 25/8.

Hai miền Triều Tiên đàm phán về chương trình đoàn tụ gia đình ly tán

Trưởng đoàn đàm phán Hàn Quốc Lee Deok-Haeng (thứ hai, phải) và người đồng nhiệm Triều Tiên Pak Yong-Il (thứ hai, trái) tại cuộc gặp ở Panmunjom ngày 7/9. Ảnh: Yonhap

Mặc dù chương trình nghị sự của cuộc hội đàm lần này chủ yếu tập trung vào đợt đoàn tụ gia đình sắp tới, nhưng phía Hàn Quốc hy vọng có thể sẽ thảo luận những vấn đề khác như tổ chức đoàn tụ gia đình một cách thường xuyên và cho phép thành viên các gia đình bị ly tán có thể được gửi thư cho nhau. 

Phát biểu tại Seoul trước khi lên đường tới Panmunjom, trưởng đoàn Hàn Quốc Lee Deok-hang cho biết phái đoàn Hàn Quốc sẽ nỗ lực hết sức để đáp ứng kỳ vọng và ước nguyện của các gia đình bị ly tán.

Đợt đoàn tụ gia đình sắp tới có thể sẽ được tổ chức tại khu nghỉ dưỡng núi Kumgang, nằm ở bờ biển phía Đông Triều Tiên, vào tháng 10 tới do cần có thời gian cho công tác chuẩn bị. Nếu được thực hiện, đây sẽ là đợt đoàn tụ gia đình đầu tiên trong một năm rưỡi qua kể từ đợt gần đây nhất được tổ chức vào tháng 2/2014 cũng tại núi Kumgang. 

Theo số liệu thống kê của Chính phủ Hàn Quốc, hiện có hơn 66.000 người nước này bị ly tán khỏi gia đình trong cuộc Chiến tranh Triều Tiên. Đoàn tụ gia đình cho những người này đang trở thành một trong những vấn đề nhân đạo cấp bách nhất hiện nay bởi hầu hết họ đều đang trong độ tuổi 70 và 80, một nửa trong số khoảng 129.700 người nộp đơn xin đoàn tụ gia đình đã qua đời.

Kể từ cuộc gặp thượng đỉnh liên Triều đầu tiên mang tính lịch sử được tổ chức năm 2000, hai miền Triều Tiên đã tổ chức được 19 đợt đoàn tụ gia đình trực tiếp và 7 đợt qua cầu truyền hình.

PV
Bạn đang đọc bài viết Hai miền Triều Tiên đàm phán về chương trình đoàn tụ gia đình ly tán tại chuyên mục Thế giới của Báo điện tử Công lý. Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư conglydientu@congly.vn, Hotline 091.2532.315 - 096.1101.678

ý kiến của bạn

Sự kiện nổi bật