Báo Công lý
Chủ nhật, 29/3/2020

Phát hiện nơi chôn cất Nữ hoàng đẹp nhất Ai Cập cổ đại

22/9/2015 20:14 UTC+7
(Công lý) - Cho tới nay, nơi an nghỉ cuối cùng của Nữ hoàng Nefertiti, người vợ đầy quyền lực của Pharaoh Akhenaton - vị Vua từ bỏ tín ngưỡng đa thần giáo của Ai Cập sang tôn thờ một vị thần duy nhất là thần Mặt Trời Aton vẫn là một bí ẩn.

Phát hiện nơi chôn cất Nữ hoàng đẹp nhất Ai Cập cổ đại

Nữ hoàng Nefertiti được coi là nữ hoàng bí ẩn nhất trong lịch sử Ai Cập.

Tuy nhiên, nhà khảo cổ học người Anh chuyên nghiên cứu về Ai Cập, ông Nicholas Reeves mới đây tuyên bố, đã phát hiện nơi an nghỉ cuối cùng của Nữ hoàng Nefertiti. Ông Reeves tin rằng, xác ướp của Nữ hoàng Nefertiti có khả năng được chôn cùng lăng mộ với con trai bà là Pharaoh Tutankhamun.

Theo Tiến sĩ Reeves, ngôi mộ của Nefertiti, nữ hoàng đẹp nhất Ai Cập cổ đại có thể là một phòng chôn cất bí mật, nằm sát với nơi chôn xác ướp của con trai bà trong Thung lũng của các vị Vua tại Luxor, miền Nam Ai Cập. Ông Reeves cho rằng, các bức bích họa bên trong phòng mai táng của Vua Tutankhamun có thể đang che khuất 2 cánh cửa bí mật. Các bức ảnh có độ phân dải cao chụp những bức tranh cho thấy "bên dưới bề mặt các bức tranh có những dấu vết đặc biệt, nhiều khả năng thuộc về hai cánh cửa dẫn tới một phòng chứa chưa được khai quật".

Nghiên cứu của Reeves cho thấy Tutankhamun qua đời khi tuổi đời còn rất trẻ (19 tuổi) sau 9 năm trị vì, nên lăng mộ của ông chưa được xây dựng, do vậy, người ta quyết định khai quật mộ của Nữ hoàng Nefertiti và đặt xác ướp của vua trẻ Ai Cập này ở đó.

Tutankhamun là vị vua trẻ Ai Cập, qua đời năm 1324 trước Công nguyên ở tuổi 19. Ngôi mộ của ông được nhà khảo cổ Anh Howard Carter phát hiện hồi năm 1922.

Theo kế hoạch, vào ngày 28/9 tới, Tiến sĩ Reeves sẽ tới Ai Cập để trình bày giả thuyết của mình và cùng Bộ trưởng Khảo cổ Mamduh al-Damati và các nhà Ai Cập học tiến hành thẩm định bên trong lăng mộ.

T.G
Bạn đang đọc bài viết Phát hiện nơi chôn cất Nữ hoàng đẹp nhất Ai Cập cổ đại tại chuyên mục Thế giới của Báo điện tử Công lý. Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư conglydientu@congly.vn, Hotline 091.2532.315 - 096.1101.678

ý kiến của bạn

Sự kiện nổi bật