Báo Công lý
Chủ nhật, 05/4/2020

Tinh giảm biên chế: Giảm ai?

04/12/2015 10:09 UTC+7
(Công lý) - TP.HCM trở thành địa phương đầu tiên công bố lộ trình tinh giảm biên chế trong hệ thống chính trị. Theo lộ trình, trong 5 năm tới, TP.HCM sẽ giảm gần 14.000 người.

Điều được coi là mạnh tay nhất ở đây như bà Nguyễn Thị Quyết Tâm, Phó Bí thư Thành ủy khẳng định dù là tiến sĩ, thạc sĩ hay giám đốc sở cũng là công dân, họ được hưởng đầy đủ các quyền lợi và trách nhiệm của một người công dân. Do đó, dù ở cương vị nào, chức vụ nào nếu không làm được việc cũng có khả năng bị tinh giản như những công chức bình thường khác. Chính sách sẽ không loại trừ bất kỳ ai. 

Theo đó, tiêu chí “làm được việc” theo Bộ Nội vụ chính là “hoàn thành nhiệm vụ”. Đây là tiêu chí hàng đầu để đánh giá cán bộ khi tinh giản biên chế. Tuy nhiên, lâu nay trong công tác cán bộ chúng ta chưa hề có tiêu chí căn cơ để đánh giá con người. Hoàn thành xuất sắc, hoàn thành tốt và hoàn thành nhiệm vụ vẫn là khái niệm trừu tượng, cảm tính.

Trong các nghị quyết, văn bản của Đảng đều ghi nhận có “một bộ phận không nhỏ” cán bộ, công chức không hoàn thành nhiệm vụ mà không định lượng cụ thể là bao nhiêu phần trăm. Trong khi đó, Bộ Nội vụ công bố chỉ có 0,46% cán bộ công chức không hoàn thành nhiệm vụ nghĩa là 1000 người mới có dăm người thuộc diện phải tinh giản biên chế.

Đợt này, TP HCM quy định cụ thể hơn đối với cán bộ lãnh đạo cấp sở. Theo đó, người đứng đầu mà 2 năm không hoàn thành nhiệm vụ cũng bị tinh giản biên chế; không chỉ trưởng, phó phòng mà giám đốc sở, chủ tịch quận, huyện không hoàn thành nhiệm vụ thì cũng là đối tượng tinh giản. Tuy nhiên, đúng như băn khoăn của Phó Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Thị Quyết Tâm vẫn là làm thế nào để tìm cho ra ai là người không làm được việc? Đây mới là vấn đề khó hiện nay.

Ai không làm được việc để bị giản biên chế. Nếu cứ quán triệt khái niệm “không hoàn thành nhiệm vụ” thì “mèo vẫn hoàn mèo” dù ông Giám đốc Sở Nội vụ TP đánh giá đây là quy định công bằng hơn, không rào cản và không phân biệt có chức vụ hay không chức vụ. Các chuyên gia lưu ý khái niệm không hoàn thành nhiệm vụ vẫn mập mờ lắm. Nhiệm vụ của sở nhiều lắm nên khó đánh giá thế nào là hoàn thành? Xem ra vẫn là cảm tính bởi trong mấy chục sở ban ngành không phải nơi nào cũng có chỉ tiêu kế hoạch bằng số liệu cụ thể như thu thuế, xây nhà, tỷ lệ thi đỗ, khám chữa bệnh…

Thành phố đã có tính toán và lộ trình cụ thể, không làm xáo trộn bởi cứ giảm 2 người sẽ lấy vào 1 người, suy cho cùng cũng chỉ giảm 7000 cán bộ viên chức. Song song với tinh giản biên chế, thành phố sẽ phải rà soát lại chức năng nhiệm vụ các cơ quan  trong bộ máy để  tránh trùng lặp chức trách nhằm gom thành một cơ quan mới.

Trong bối cảnh tiến hành tinh giản biên chế quyết liệt, việc tuyển dụng mới ở thành phố được tiến hành như thế nào? Có thông tin sở nọ cần tuyển một nhân viên văn thư mà có tới 2 ứng viên là thạc sĩ ghi tên thi tuyển nhưng vẫn trượt. Nhưng nếu thạc sĩ được tuyển làm văn thư liệu có lãng phí chất xám hay không.

Có lẽ TP HCM và các tỉnh thành trong cả nước nên tìm hiểu và học tập kinh nghiệm của Quảng Ninh. Trong thời gian qua, Quảng Ninh đã thực hiện mô hình hợp nhất chức danh lãnh đạo giữa cơ quan Đảng và Chính quyền ngay từ khu phố. Sau khi hợp nhất, tỉnh đã giảm được hơn 17.000 người. Bước đầu thực hiện đề án, tỉnh Quảng Ninh đã đề xuất giảm được khoảng 202 đầu mối trực thuộc cấp huyện, tiết kiệm kinh phí tính đến hết năm 2015 trên 221 tỷ đồng. Cùng với đó, hai lĩnh vực y tế và giáo dục được tinh giản biên chế mạnh nhất, tiết kiệm được gần 11% tổng quỹ lương của toàn tỉnh Quảng Ninh và bằng tổng số thu ngân sách nội địa của 6 huyện.

Hãy mạnh dạn áp dụng kinh nghiệm Quảng Ninh để thiết thực tinh giản biên chế! 

 

Bảo Dân
Bạn đang đọc bài viết Tinh giảm biên chế: Giảm ai? tại chuyên mục Tâm điểm dư luận của Báo điện tử Công lý. Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư conglydientu@congly.vn, Hotline 091.2532.315 - 096.1101.678

ý kiến của bạn

Tổng số bình luận: (3)
 • Nguyễn Hoàng Hải
  TP Hồ Chí Minh có thể giảm nhanh biên chế hàng ngũ lãnh đạo nếu tham khảo các nước trên thế giới. Ví dụ vị trí Thị trưởng các nước như Berlin họ chỉ có 1 Thị trưởng và 2 phó không ăn lương (do bản thân họ là Giám đốc 2 Sở: 1. Nội vụ và thể thao; 2. Lao động, hội nhập và phụ nữ, và họ ăn lương chính Giám đốc – có thể có phụ cấp phó, không cao). Theo tôi hiểu cấp phó ăn lương cả bên chính quyền và Đảng ở TP Hồ Chí Minh nếu trừ vị trí bà Quyết Tâm (hưởng lương Chủ tịch Hội đồng nhân dân TP) thì có tới 8 (hoặc 7) cấp phó ăn lương. Tình hình ở các Quận huyện, xã phường cũng tương tự. Ở các Sở, phòng ban Berlin có cấp phó hưởng lương, tuy vậy số lượng cũng ít hơn nhiều so Việt Nam.
  Thích0 Trả lời
 • QUÁCH GUA TUẤN
  Sở Nội vụ TPHCM vừa ôn thi xong và tổ chức thi tuyển công chức, UBND TPHCM vừa tổ chức tinh giảm biên chế: KHÔNG HIỂU
  Thích0 Trả lời
 • Nguyễn Hoàng Hải
  Chính quyền không có cách nào khác là phải dựa vào dân, vào xã hội và các tiêu chí khách quan. Ví dụ 1 ông chủ tịch Quận cứ im lặng triền miên trước các các yêu cầu nóng bỏng của người dân thì rõ ràng phải có cách hiệu quả cho ông ta nghỉ nhanh chứ tránh nói mà không làm. Còn bà phó bí thư không mấy khi biết theo con đường công vụ, mà chỉ có thể biết qua báo chí, hay khiếu nại của người dân lên cấp cao (liệu Bà có đường dây nóng, hòm thư điện tử trực tiếp hay để dân gửi trực tiếp đến nhà như ông Nguyễn Bá Tnanh không?!). Và không mấy người dân tin khiếu nại của mình lọt qua hàng rào văn phòng, cán bộ cấp dưới để lọt lên bàn làm việc bà phó bí thư. Chưa kể dân thấy lịch bà hết họp quốc hội, họp HĐND … thì thời gian nào bà đọc và nắm hết được những bức xúc của từng người dân thành phố (TP gần 8 triệu dân). Tóm lại chỉ vài cán bộ tích cực của Thành phố không thể xoay chuyển được tình hình, mà phải vận hành cả bộ máy. Chưa kể bài báo ở đây nhắc tới chuyện Quảng Ninh với câu chuyện nhất thể hóa Đảng và Chính quyền. Với ta là mới, chứ thế giới là chuyện „bình thường“ và tôi nghĩ đã đến lúc chúng ta đừng vì một sư nhậy cảm nào đó mà không dám nói ra sự thực, thay đổi lớn một nếp cũ bao nhiêu năm mà Quảng Ninh đã dũng cảm thấy đúng và đã làm.
  Thích0 Trả lời
Sự kiện nổi bật