Báo Công lý
Chủ nhật, 21/10/2018

Quyết tâm chống tham nhũng của Chính phủ

14/11/2017 06:16 UTC+7
(Công lý) - Trong chương trình nghị sự kỳ họp thứ 4, Quốc hội đã thảo luận rất sôi nổi, trách nhiệm về phòng chống tham nhũng (PCTN).

Theo dõi qua báo chí, cử tri rất hoan nghênh các ý kiến đề xuất của ĐBQH cũng như các giải pháp của Chính phủ đề ra trong nhiệm vụ chống giặc nội xâm này.

Phó trưởng đoàn ĐBQH tỉnh Thái Nguyên Hoàng Văn Hùng đề nghị trong báo cáo Chính phủ phải làm rõ hơn các số liệu về tham nhũng, không thể nói chung chung thu hồi tài sản tham nhũng tăng 12,2% so với cùng kỳ. Đại biểu nêu ví dụ tham nhũng cả ngàn tỉ nhưng năm ngoái thu hồi được 10 triệu, năm nay thu được 12 triệu thì cũng là tăng, nhưng không có ý nghĩa.

Báo cáo trước Quốc hội, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình đã đưa ra các giải pháp đối với công tác phòng, chống tham nhũng sẽ được Chính phủ tập trung thực hiện trong thời gian tới. Theo đó, trước hết là cần rà soát, sửa đổi, bổ sung các văn bản quy phạm pháp luật về quản lý kinh tế - xã hội, nhất là với các lĩnh vực dễ xảy ra tham nhũng. Hoàn chỉnh dự án Luật Phòng, chống tham nhũng (sửa đổi), Luật Tố cáo (sửa đổi) để trình Quốc hội. Tổng kết và sửa đổi Luật Thanh tra, triển khai thực hiện Bộ luật Hình sự, hoàn thiện cơ chế giám định về tư pháp.

Cùng với việc đẩy mạnh cải cách hành chính, cần hoàn thiện các quy định xây dựng nền công vụ minh bạch, liêm chính phục vụ, nhất là công khai, minh bạch trong đấu thầu. Chính phủ đề nghị sửa đổi quy định về tặng quà và nhận quà, về trách nhiệm của người đứng đầu cơ quan, tổ chức, đơn vị trong phòng ngừa, phát hiện và xử lý tham nhũng, khắc phục những hạn chế của việc chuyển đổi vị trí công tác nhằm phòng ngừa tham nhũng. Hoàn thiện quy định về minh bạch tài sản, thu nhập nhằm kiểm soát chặt chẽ thu nhập và biến động tài sản.

Cần tổng kết, đánh giá Luật Cán bộ, công chức và Luật Viên chức, nhằm hoàn thiện các quy định về công tác cán bộ, bảo đảm tính thống nhất, đồng bộ, chặt chẽ giữa các khâu và liên thông giữa các cấp. Khẩn trương bổ sung quy định về việc xử lý nghiêm đối với cán bộ, công chức, viên chức có vi phạm, kể cả khi đã thôi việc, nghỉ hưu. Thực hiện việc đổi mới phương thức tuyển chọn cán bộ lãnh đạo, quản lý,... Tăng cường tập trung thanh tra kiểm toán các lĩnh vực nhạy cảm có nhiều dư luận về tham nhũng như đất đai, tài nguyên, khoáng sản, các dự án đầu tư theo hình thức BOT, BT.; cổ phần hóa doanh nghiệp tài chính, ngân hàng, thuế, hải quan, đầu tư nước ngoài v.v..

Cần thực hiện tuyên truyền bằng hành động thực tiễn, nêu cao tính gương mẫu trách nhiệm của cán bộ lãnh đạo, đảng viên, nhất là trong việc kê khai minh bạch tài sản, công khai hoạt động của cơ quan, tổ chức, đơn vị, xử lý nghiêm minh các hành vi tham nhũng.

Tới đây phải đẩy nhanh tiến độ điều tra, truy tố, xét xử các vụ án kinh tế tham nhũng đặc biệt nghiêm trọng phức tạp. Theo dõi chỉ đạo áp dụng đầy đủ các biện pháp xác minh kê biên tài sản đối với các bị can, bị cáo trong quá trình điều tra, truy tố, xét xử, thi hành án để đảm bảo thu hồi tài sản do phạm tội mà có.

Và vấn đề rất quan trọng là phát huy vai trò giám sát của cơ quan dân cử, MTTQ Việt Nam, các cơ quan báo chí và nhân dân trong việc đấu tranh, ngăn chặn, PCTN.

Cán bộ, nhân dân rất ủng hộ các giải pháp chống tham nhũng của Chính phủ đề ra trước Quốc hội. Hy vọng rằng với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị thực hiện các giải pháp cấp bách của Chính phủ, công cuộc chống tham nhũng sẽ có bước tiến mới, đẩy lùi tưng bước, đánh sập từng mảng lợi ích nhóm tham nhũng, lấy lại lòng tin của nhân dân trong sự nghiệp chống giặc nội xâm này.

Bảo Dân
Bạn đang đọc bài viết Quyết tâm chống tham nhũng của Chính phủ tại chuyên mục Tâm điểm dư luận của Báo điện tử Công lý. Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư conglydientu@congly.vn, Hotline 091.2532.315 - 096.1101.678

ý kiến của bạn

Tổng số bình luận: (1)
  • Nguyễn Hoàng Hải
    Thứ nhất để xử lý các loại tội phạm tham nhũng – hiện đã được nhân dân báo động gọi bằng tên „giặc nội xâm“ – thì tôi hiểu cả hệ thống chính trị, rồi sau đó báo chí, nhân dân, tất cả phải vào cuộc thì là điều bắt buộc và trách nhiệm. Tuy nhiên hiện nay nếu nói trách nhiệm cao nhất thuộc về Chính phủ, tức là nhóm hành pháp thì tôi chưa thể ủng hộ ngay, mà chỉ có thể ủng hộ ngay là tham nhũng của bộ máy nhà nước hiện nay nằm nhiều hơn cả vẫn là chính trong bộ máy hành pháp – vì thế trọng tâm đề ra trong 1 số lĩnh vực như nhà đất, đấu thầu … và biện pháp như luân chuyển ngay khi có dấu hiệu… là đúng đắn. Và khi tham nhũng đã nằm nhiều ở 1 cơ quan nào đó (lúc này đang nói hành pháp các cấp), thì chỉ quyết tâm của cơ quan đó làm trong sạch chính nó xem ra rất khó khăn, nếu chúng ta chỉ cần nhớ tới nguyên tắc „dao sắc không gọt được chuôi“ – chưa kể nguyên tắc làm việc của các cơ quan thanh tra đều theo nguyên tắc phục tùng cấp trên – bộ máy chưa tinh nhuệ, nhanh nhạy như các cơ quan điều tra tội phạm khác như ma túy, giết người … Chính vì lẽ đó tôi thấy vẫn thiếu vắng việc xây dựng 1 mô hình cơ quan chủ chốt trong nhiệm vụ tiêu diệt giặc nội xâm, mà không nên chỉ nhìn sang Trung Quốc – mà phải học tập tham khảo các mô hình tiên tiến nhất thế giới – những mô hình độc lập rất cao và đặc biệt chỉ duy nhất tuân thủ pháp luật, sẵn sàng truy cứu hình sự bất kỳ ai tham nhũng trong xã hội trên cơ sở Hiến định như mọi loại tội phạm khác. Sau đó phải có bộ máy làm việc có đức độ và tinh thông, có khả năng truy lùng tội phạm nhanh như vụ truy tìm 2 tử tù mới đây chỉ trong vài ngày chứ không để quá muộn và im lặng, rồi kéo dài lê thê như xử lý 1 số vụ việc có dấu hiệu tham nhũng vừa qua. Tiếp theo là cần có các biện pháp, phương thức điều tra khoa học nhất, mà với thế giới họ đã phát huy tố cáo nhanh và khuyến khích cả tố cáo ẩn danh qua mạng thì là điều Việt nam tội phạm tham nhũng đang nẩy nở rất nhiều không thể không tham khảo nghiêm túc vấn đề này. Tóm lại nhân dân muốn có những thay đổi nhanh trong thực tế hành động, chứ không muốn nghe mãi quyết tâm này hay quyết tâm nọ, - và đó là thách thức lớn nhất đối với những người chịu trách nhiệm trước nhân dân là phải LÀM cho dân thấy, rồi làm tốt thì mới có thể dần lấy lại niềm tin của Nhân dân như trước đây!
    Thích0 Trả lời
Sự kiện nổi bật