Báo Công lý
Thứ Ba, 25/2/2020

Quá nhiều hội!

05/12/2019 10:50 UTC+7
(Công lý) - Theo các số liệu khả tín, hiện đang có 300 hội ở Trung ương và khoảng 2.000 hội ở cấp tỉnh. Nếu thống kê hết các hội cấp cơ sở huyện xã thì sẽ có thêm dăm ngàn hội. Điều đáng bàn không phải chỉ là số lượng mà chính là hoạt động của các hội.

Mới đây, Bộ Nội vụ đã kiểm tra hoạt động của Hội Chiến sĩ thành cổ Quảng Trị năm 1972. Hội này được thành lập là tổ chức xã hội, tập hợp hội viên, gồm những cán bộ, chiến sĩ các lực lượng vũ trang, những người từng chiến đấu, phục vụ chiến đấu trong 81 ngày đêm bảo vệ thành cổ Quảng Trị năm 1972.

Tuy nhiên, trong quá trình hoạt động hội này đã vi phạm nghiêm trọng các quy định theo như đơn thư tố cáo của chính cán bộ chiến sĩ từng chiến đấu trên mặt trận Quảng Trị năm 1972. Bộ Nội vụ đã kết luận về những vi phạm của Hội Chiến sĩ thành cổ Quảng Trị: kết nạp hội viên không đúng đối tượng, thành lập 22 tổ chức trực thuộc sai quy định, vi phạm quy định trong hoạt động tham gia tìm kiếm hài cốt liệt sĩ… Bộ Nội vụ sẽ phối hợp với các cơ quan liên quan xem xét, xử lý nghiêm.

Sai phạm của hội này được liên hệ với việc thảo luận về dự án Luật về hội ở Ủy ban Thường vụ Quốc hội. Lần đầu tiên góc khuất về thành lập các  hội được làm rõ.

Theo Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân,  thực tế có nhiều Thứ trưởng cứ về hưu là thành lập một hội, rồi xin nhà, xin xe, xin ngân sách, thậm chí xin biên chế nữa. Vừa rồi biết sắp ra đời Luật về hội này, có một số Bộ trưởng gặp Chủ tịch Quốc hội, nói lo lắm bởi ở bộ của họ đã có một số hội rồi, mà hội nào cũng ra đời chính đáng, cứ đeo bám xin tiền, xin chỗ làm việc, xin xe thì rất là mệt.

Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh: Thực ra nhiều hội hoạt động rất tốt, huy động nguồn lực xã hội để hoạt động, nhưng quá nhiều hội, thành ra việc đi vận động doanh nghiệp, vận động tài trợ cũng khiến doanh nghiệp than vãn.

Ra đời luật này để quy định nguyên tắc, chính sách, quyền, nghĩa vụ và cả các điều cấm để chúng ta quản lý nhà nước.

Theo Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật của Quốc hội Nguyễn Khắc Định, trong dự thảo luật cấm cán bộ công chức tham gia điều hành và chỉ được thực hiện quyền này khi được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phân công.

Giải trình thêm về vấn đề này, Thứ trưởng Bộ Nội vụ Trần Anh Tuấn nhấn mạnh, do nhiều vị chuẩn bị nghỉ hưu thì xin thành lập Ban vận động và cuối cùng đều được thành lập hội, chuyện này rất nhiều nên trong dự thảo Luật về hội, đề nghị đối với cán bộ công chức lãnh đạo từ cấp vụ trở lên, sau 5 năm nghỉ hưu mới được tham gia thành lập, sáng lập, ban lãnh đạo của hội.

Đã có nhiều ý kiến đề nghị sớm luật hóa việc thành lập hội, tránh dùng hội để vụ lợi và khắc phục thực trạng nhiều hội hữu danh vô thực hoặc vẫn xin kinh phí từ ngân sách.

Bảo Dân
Bạn đang đọc bài viết Quá nhiều hội! tại chuyên mục Tâm điểm dư luận của Báo điện tử Công lý. Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư conglydientu@congly.vn, Hotline 091.2532.315 - 096.1101.678

ý kiến của bạn

Tổng số bình luận: (2)
  • Nguyễn Hoàng Hải
    Thực tế ngay người Việt sống ở Đức, nhưng tư duy tạm gọi là „vận dụng VN“ hoạt động cũng thành lập hội thể thao như như hội thể thao Đức, nhưng không minh bạch (ví dụ sinh hoạt chung với nhóm người Đức nên đã cố tình khai sai số thành viên để đỡ đóng đủ lệ phí cho họ). Thứ 2 là có tình trạng lấy danh nghĩa Hội đi xin tiền doanh nghiệp – và tất nhiên phải „chiều“ hay nói thẳng là „nịnh“ doanh nghiệp bằng nhiều cách; tiền có thì lại chi phí „khá“ lãng phí như ăn uống liên hoan khá xa hoa, thừa mứa (Hội Đức của tôi 1 năm dịp Lễ Noel cuối năm Hội bỏ quỹ thêm cho mỗi hội viên 10 € là tiền đóng góp còn tồn), chi phí mua nhiều cúp „khủng“ cho các giải thi đấu người Việt Châu Âu, dù trình độ còn thấp (có thể 2-3 chuc €, tiền thưởng khá hậu hĩnh (tới 200 € - trong khi thi đấu hội Đức cùng lắm cả Hội chỉ 1 cúp nhỏ, còn các giải thưởng khác là 1 mề đay nhỏ đeo giây 1 đến 2 €). Và còn những việc khác như „bắt buộc“ thành viên phải tham gia đóng góp theo mức đồng đều 1 hoạt động nào đó Ban chấp hành cho là đúng – điều các Hội thể thao Đức không thể bắt buộc, vì như thế là trái điều lệ. Và do đó tôi đã phải chào tạm biệt và chắc không bao giờ quay lại Hội thể thao người Việt đó – dù rằng đang chơi vui vẻ với các thành viên khác!
    Thích0 Trả lời
  • Nguyễn Hoàng Hải
    Các nước pháp quyền như Đức không hề hạn chế hiệp hội từ lí do đơn giản là đó là quyền Hiến định. Tuy vậy do họ đã nền nếp nên không hề có chuyện lập hội để kiếm lợi (nhà cửa, xe, biên chế … như VN). Ở họ nếu để được công nhận 1 Hội công ích – ví dụ Hội giúp đỡ người nước ngoài, có phòng làm việc, có biên chế và lương – thì phải theo chủ trương, nghị quyết của địa phương và qua thẩm duyệt cẩn thận. Khi đó người về hưu có thể trong Hội, nhưng không thể nằm trong biên chế hưởng quỹ lương, mà chỉ có thể sử dụng nhà cửa của Hội để làm việc và bản thân hội viên cũng phải đóng lệ phí là 1 trong những nguyên tắc cơ bản của 1 hội. Còn phổ biến rất nhiều các Hội công ích như hội thể thao (như hội bóng bàn tôi đang tham gia) thì có thể nói không có chuyện phân nhà, mà hội viên phải đóng lệ phí hoạt động (hội tôi chả đi xin ai hay doanh nghiệp nào bao giờ), sau đó được hưởng phúc lợi chung miễn phí là: được sử dụng phòng thể thao miễn phí (và tất nhiên cả nước lạnh, nước nóng để tắm). Tóm lại Việt Nam đi sau nên tìm mô hình tốt nhất để tham khảo và học tập thêm sẽ không sợ sai.
    Thích0 Trả lời
Sự kiện nổi bật