Báo Công lý
Thứ Ba, 25/2/2020

Ngăn chặn sử dụng chất cấm trong chăn nuôi: Tuyên chiến với cối xay gió

25/11/2015 08:25 UTC+7
(Công lý) - Tổng cục Hải quan cho biết, chỉ trong 9 tháng đầu năm 2015, đã có 181 lô hàng bị cảnh báo về chỉ tiêu kháng sinh cấm sử dụng, kháng sinh hạn chế sử dụng, vi sinh và các cảnh báo khác.

Việt Nam đang trở thành nước có nhiều lô hàng xuất khẩu thủy sản bị cảnh báo nhiễm kháng sinh, chứa mầm bệnh và buộc trả về nước tại hầu hết thị trường. Tính từ năm 2014 đến nay đã có gần 32.000 tấn hàng bị trả về. Riêng 9 tháng đầu năm nay, Việt Nam có đến 582 lô hàng bị 38 nước trả về, trung bình mỗi công ty có năm lô hàng bị trả về. Cá biệt có một công ty có đến 54 lô hàng bị trả về, một công ty khác số lô hàng bị trả về lên tới 70 lô.

Dư luận rất băn khoăn về các lô hàng xuất khẩu bị trả về do không đáp ứng yêu cầu chất lượng của nước ngoài lại được tiêu thụ trong nước. Truy tìm nguyên nhân, các cán bộ có trách nhiệm thuộc ngành thủy sản cho biết với hiện trạng nuôi thủy sản hiện nay, việc chống chất cấm trong thủy sản là bó tay. May ra chỉ có thể quản được ở cá tra do nuôi tập trung. Giống kém, dịch bệnh và thuốc thủy sản không quản lý được tất sẽ dẫn đến hậu quả hàng bị trả lại.

Thế nhưng, ông Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng Nông lâm sản và Thủy sản (Nafiqad), Bộ NN&PTNT Nguyễn Như Tiệp lại nói khác. Ông bảo, hàng trả về tiêu thụ trong nước cũng không có vấn đề gì. Một số mặt hàng thủy sản như tôm nếu bị trả do vấn đề chỉ tiêu vi sinh thì chỉ cần luộc lên là có thể ăn được. Luộc lên là ăn được, đó là lời khẳng định của người đứng đầu cơ quan quản lý chất lượng Nông lâm sản và Thủy sản quốc gia.

Tạm dừng câu chuyện thủy sản giờ chuyển sang chuyện mớ rau, miếng thịt trong bữa ăn của người dân. Xin đừng coi nhẹ. Hiện đang có 4 Bộ chịu trách nhiệm. Này nhé, Bộ NN&PTNT, Bộ Công Thương, Bộ Y tế, Bộ KHCN và 63 UBND các tỉnh, thành phố. Và việc tuyên chiến với chất cấm trong chăn nuôi và trồng trọt đã bắt đầu tại Hà Nội.

Ngăn chặn sử dụng chất cấm trong chăn nuôi: Tuyên chiến với cối xay gió

Tỉ lệ thịt heo bị ô nhiễm vi sinh hiện nay còn cao

Với lượng tiêu thụ thịt gia súc, gia cầm lớn, được xem là một trong những "điểm nóng" về tình trạng sử dụng chất cấm trong chăn nuôi với nhiều lần cảnh báo của các cơ quan chức năng. Từ đầu năm đến nay, Sở NN&PTNT Hà Nội đã tiến hành lấy mẫu và kiểm tra chỉ phát hiện có 21/404 mẫu dương tính với chất cấm. Tuy nhiên khi tiếp tục phân tích trong phòng thí nghiệm lại đều có kết quả âm tính. Vây là Hà Nội chưa có chuyện sử dụng chất cấm trong chăn nuôi!? Nghĩa là không có chuyện gì quan trọng, chất cấm chưa là có gì nghiêm trọng.

Hiện nay, Hà Nội đứng đầu cả nước về chăn nuôi với đàn trâu bò 166.000 con, đàn lợn 1,4 triệu con, đàn gia cầm hơn 20 triệu con. Chăn nuôi của Hà Nội hiện đã phát triển ổn định với hơn 3.000 trang trại. Tuy nhiên việc kiểm soát giết mổ gia súc, gia cầm mới đạt 44%.

Theo Bộ NN&PTNT năm ngoái đã phát hiện 13 trong số 250 mẫu dương tính với chất Salburtamol (tạo nạc), tương đương 5,2%. Kiểm tra các cơ sở sản xuất thức ăn chăn nuôi, các địa phương đã lấy mẫu thức ăn tại các nhà máy và phát hiện 1/19 mẫu thức ăn chăn nuôi dương tính với chất Salburtamol, chiếm 5,3%...

Chợt nhớ đến một quan chức của Bộ NN&PTNT khác là ông Cục trưởng Cục Bảo vệ thực vật từng trấn an bà con rằng hãy vô tư đi, hoa quả Trung Quốc nhiễm độc nhưng vẫn an toàn. Và nếu  một người ăn 70 quả táo/ngày mới đáng lo.

Cách nói trấn an của hai ông quan chức trên đây… khiến dân bất an.

 

Bảo Dân

ý kiến của bạn

Sự kiện nổi bật