Báo Công lý
Thứ Hai, 30/3/2020

Ánh lửa N.V.L

01/7/2015 07:18 UTC+7
(Công lý) - Kỷ niệm 100 năm Ngày sinh cố Tổng Bí thư Nguyễn Văn Linh (1/7/1915 - 1/7/2015), toàn Đảng, toàn quân, toàn dân ta cùng tưởng nhớ và ghi nhận công lao to lớn của ông.

Người khởi xướng công cuộc Đổi mới bắt đầu từ việc xóa bỏ cơ chế quan liêu bao cấp, thực hiện cơ chế quản lý mới, đổi mới tư duy, trước hết là tư duy kinh tế ở thành phố mang tên Bác mà đồng chí là đứng đầu Đảng bộ. 

Những người làm báo Việt Nam ghi nhớ những năm đầu thập niên 80 của thế kỷ XX, đã “rón rén” thông tin về những chủ trương rất táo bạo  của TP Hồ Chí Minh trong việc xây dựng cơ chế mới trong quản lý kinh tế một số xí nghiệp thời đồng chí Nguyễn Văn Linh trở lại thành phố làm Bí thư Thành ủy. Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Linh tiếp tục bảo vệ những vị giám đốc “xé rào” từ cuối thập niên 70 này. Điều ong tiếng ve về công cuộc thử nghiệm đổi mới ở TP Hồ Chí Minh lan truyền theo cách rỉ tai và thấp thoáng của thông tin chính thống đến nỗi ở các cơ quan trung ương cũng có vị không “dám” đồng tình với cách làm của thành phố năng động này. Chủ tịch Hội đồng Nhà nước Trường Chinh đã phải thốt lên rằng: “Trước đây, tôi đã nghe nhiều báo cáo sai lầm, buộc phải suy nghĩ lại một loạt vấn đề” và sau đó với cương vị Tổng Bí thư - Chủ tịch Hội đồng Nhà nước, đồng chí Trường Chinh đã ra sức ủng hộ Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Linh thử nghiệm đổi mới.

Ánh lửa N.V.L

Tượng đài Tổng Bí thư Nguyễn Văn Linh tại TP Hưng Yên (Ảnh: Xuân Hải)

Tháng 7/1983, khi vào TP Hồ Chí Minh công tác, chúng tôi đã không thể  gặp được các giám đốc đang nổi như cồn ở đây. Sau mới biết chuyện Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Linh đã “xé rào” khi đưa các giám đốc “xé rào” như Giám đốc Thuốc lá Vĩnh Hội, Dệt Thành Công, Công ty Lương thực…  đến Hội nghị Trung ương họp ở Đà Lạt để họ có được cơ hội trực tiếp báo cáo với Trung ương cách làm ăn năng động của mình. Cách làm của TP Hồ Chí Minh đã được thí điểm ở Hải Phòng, Vĩnh Phú, An Giang và huyện Mê Linh, Hà Nội.

Tại Đại hội Toàn quốc lần thứ VI của Đảng (1986), đồng chí Nguyễn Văn Linh đã được Ban Chấp hành Trung ương tín nhiệm bầu làm Tổng Bí thư. Ở cương vị này, ông đã kiên trì tiếp tục sự nghiệp đổi mới của đất nước.

Với nền báo chí cách mạng Việt Nam, Tổng Bí thư Nguyễn Văn Linh là người đã phát động và viết nhiều bài báo quan trọng làm sáng tỏ quan điểm đổi mới báo chí, đặc biệt là những chủ đề tấn công vào quan liêu, bảo thủ, trì trệ, vô trách nhiệm trong bộ máy Đảng và Nhà nước, nêu đích danh trên Báo Nhân dân dưới tiêu đề “Những việc cần làm ngay”. Những bài báo của Nguyễn Văn Linh đã phê phán quyết liệt và trăn trở tìm các giải pháp để có thể ngăn chặn một cách có hiệu quả tệ nạn tham nhũng, tiêu cực, lãng phí. Nguyễn Văn Linh luôn nhấn mạnh rằng tiến hành cuộc đấu tranh chống quan liêu, tham nhũng và tiêu cực, cán bộ lãnh đạo các cấp phải gương mẫu đi đầu. Người dân, bạn đọc quý trọng cây bút N.V.L và gọi tác giả là người Nhảy Vào Lửa, Nói Và Làm và nhưng người viết báo học tập ở N.V.L dũng khí và nhiệt tâm của người làm báo cách mạng

Và trong cương vị người đứng đầu Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Tổng Bí thư luôn gương mẫu trong lối sống và có phong cách lãnh đạo sâu sát. Câu chuyện ông yêu cầu không thay xe mới mà chỉ sử dụng chiếc xe ôtô đời cũ đã để lại bài học cần kiệm cho các vị lãnh đạo khác. Những chuyến đi công tác cơ sở là cơ hội Tổng Bí thư Nguyễn Văn Linh chủ động đến thăm, gặp gỡ những cán bộ về hưu, những người dân thường để lắng nghe ý kiến, nắm tình hình thực tế trước khi đến họp với các lãnh đạo.

Trong cuộc sống hằng ngày, đồng chí Nguyễn Văn Linh luôn thẳng thắn, trung thực, sâu sát với thực tế. Đồng chí là hình mẫu về sự giản dị, liêm khiết, dân chủ và kiên quyết chống tham ô, lãng phí, phô trương hình thức. Đồng chí rất được đồng bào trong đó có giới báo chí Việt Nam, tin yêu, kính phục. Người Nhảy Vào Lửa Nguyễn Văn Linh đã truyền sinh khí cho toàn Đảng toàn dân và toàn quân ta trong công cuộc Đổi mới để xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam! 

Bảo Dân
Bạn đang đọc bài viết Ánh lửa N.V.L tại chuyên mục Tâm điểm dư luận của Báo điện tử Công lý. Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư conglydientu@congly.vn, Hotline 091.2532.315 - 096.1101.678

ý kiến của bạn

Sự kiện nổi bật