Báo Công lý
Thứ Hai, 25/5/2020

Phát súng định mệnh kết thúc cuộc đời tội lỗi của gã giang hồ Lương 'tò te'

13/6/2014 21:28 UTC+7
Nhắc đến cái tên Lương “tò te”, nhiều người dân Ninh Thuận cho đến nay vẫn còn ớn lạnh bởi “những cơn ác mộng” mà Lương đã gây ra.

Những vụ cướp táo tợn, thanh toán giang hồ đẫm máu, bảo kê sòng bạc, nhà hàng quán bar của Lương “tò te’ cùng đồng bọn trong suốt nhiều năm trời thực sự là nỗi sợ hãi của bất cứ ai đã từng giáp mặt chúng. Cho đến khi bị lực lượng chức năng truy bắt gắt gao, y vẫn không từ bỏ con đường tội lỗi của mình mà điên cuồng chống trả, để rồi lĩnh trọn viên đạn định mệnh, kết thúc cuộc đời “cơm tù còn nhiều hơn cơm nhà” của mình...

Cuộc đời giang hồ bất hảo

Lương “tò te” tên thật là Huỳnh Minh Lương (SN 1976, ngụ khu phố 7, phường Thanh Sơn, TP.Phan Rang-Tháp Chàm, tỉnh Ninh Thuận). Người ta nhẩm tính, cho đến khi lìa đời, trả giá cho những tội lỗi của y đã gây ra, Lương “tò te” mới chỉ 36 tuổi nhưng quá nửa quãng thời gian đó, Lương đã phải “ăn cơm trại” về các tội cướp giật tài sản.

Sinh ra trong một gia đình thuần nông nghèo, lại đông anh chị em nên khi mới chỉ học hết lớp 6, Lương bỏ ngang con đường học hành để đi bụi. Lang thang khắp nơi, Lương kết giao với nhiều phần tử bất hảo rồi tụ tập băng nhóm để tác oai tác quái. Với ý tưởng thành lập một băng nhóm giang hồ, lại thêm tính hung hăng, dám làm dám chịu, Lương được phong làm đại ca của nhóm “mũ trắng”. Đây là băng nhóm tụ tập các phần tử chuyên bỏ nhà, học hành không đến nơi đến chốn nhưng thích chơi bời, trấn lột tiền của học sinh trong vùng, bất kể là trai hay gái.

Suốt thời gian làm đại ca của nhóm “mũ trắng”, Lương trở thành nỗi khiếp đảm của tất cả học sinh khắp TP.Phan Rang-Tháp Chàm. Cứ nhìn thấy Lương, nhiều học sinh chỉ biết cun cút nộp tiền cho nhóm của Lương, để rồi bọn chúng biến số tiền đó thành các cuộc chơi thâu đêm, suốt sáng. Cũng vì sợ Lương, mỗi lần gặp hắn là như nhìn thấy đám ma, nên người ta đặt cho y cái biệt danh là Lương “tò te”. Số tiền mà Lương cùng đồng bọn trấn lột của học sinh chẳng bõ bẽn gì so với nhu cầu của cả nhóm nên Lương quyết định cùng đồng bọn sẽ làm vài phi vụ ăn trộm lớn. Đối tượng chúng nhắm đến là những người dân sơ hở tài sản, những gia đình bất cẩn.

Trong khoảng thời gian từ tháng 6/1993 đến tháng 2/1994, người dân TP.Phan Rang-Tháp Chàm luôn bị ám ảnh bởi băng nhóm “mũ trắng” thuộc dạng “rách giời rơi xuống”. Bọn chúng chuyên đi trộm cắp và cướp giật tài sản với thủ đoạn hết sức tinh vi, ranh ma nhưng cũng rất nhanh chóng rút khỏi hiện trường và sẵn sàng chống trả nếu ai có ý định đuổi bắt bọn chúng. Kẻ lên kế hoạch cho những vụ cướp táo tợn đó không ai khác chính là Lương “tò te”. Lương cho đàn em đi chung với nhau từ 2-3 tên, nhiệm vụ cảnh giới và thực hiện cướp, trộm được phân công rất rõ ràng. Chỉ trong một thời gian ngắn chưa tới nửa năm, nhóm “mũ trắng” gây ra hàng loạt vụ cướp giật tài sản của người đi đường và rất nhiều vụ trộm cắp tài sản khác, trở thành nỗi ám ảnh kinh hoàng của người dân và học sinh TP.Phan Rang- Tháp Chàm mỗi khi trời chập choạng tối. Người dân nơi đây ám ảnh bởi nhóm “mũ trắng” đến nỗi cứ nhìn thấy ai đó đội mũ trắng là đề phòng, cảnh giác bởi nghĩ rằng đó là người của nhóm Lương “tò te”.

Liên tiếp nhận được những thông tin phản ánh của người dân về việc một nhóm thanh niên chuyên cướp giật tài sản do một thanh niên còn ít tuổi tên Huỳnh Minh Lương cầm đầu, Công an TP.Phan Rang-Tháp Chàm đã lập hồ sơ theo dõi và cử các trinh sát xuống nắm địa bàn. Sau một tuần theo dõi chặt chẽ mọi di biến của nhóm “mũ trắng”, các trinh sát phát hiện từ một quán café ở đầu thành phố, một nhóm thanh niên tụ tập ăn nhậu rồi phân công nhau đi xe môtô có dấu hiệu khả nghi nên đã bí mật bám theo. Ngay sau khi bọn chúng vừa gây ra một vụ cướp tài sản thì đã bị lực lượng công an tóm gọn. Cuối năm 1994, Lương “tò te” cùng đồng bọn phải hầu tòa về hành vi phạm pháp mà chúng đã gây ra. Ngày hầu tòa, Lương vừa tròn 18 tuổi nhưng với vai trò cầm đầu nhóm “mũ trắng”, Lương phải nhận bản án cao nhất so với đồng bọn là 8 năm tù. Từ đây, cuộc đời sa ngã và chìm trong tội lỗi của Lương bắt đầu.

Vào tù rồi đến ra tội

Những tưởng sau những năm tháng ngồi sau song sắt sẽ làm cho Lương tỉnh ngộ, hối cải mà tu tâm dưỡng tính làm người lương thiện nhưng có lẽ bản chất lưu manh côn đồ đã ăn sâu vào máu thịt của hắn. Thế nên sau khi ra trại, hắn đã câu kết với các đối tượng hình sự khác tiếp tục thành lập băng nhóm chuyên cướp giật tài sản. Sau sự tan rã của băng “mũ trắng”, người dân TP.Phan Rang- Tháp Chàm tin rằng sự trấn áp tội phạm của cơ quan chức năng sẽ khiến các băng nhóm tội phạm khác khi đó không dám tác oai tác quái nữa. Thế nhưng, khi nghe tin Lương “tò te” mãn hạn tù, nhiều đám đàn em cũ lại tìm đến và thành lập nhóm khác. Tuy nhiên, cũng vì có tiền án, tiền sự nên khi vừa gây ra vụ án đầu tiên, Lương tiếp tục nhập trại cùng 5 đàn em khác vẫn về tội “Cướp giật tài sản” vào tháng 10/2001. Lần này, Lương vẫn với vai trò đầu vụ nên lĩnh trọn 27 tháng tù giam vì tái phạm nguy hiểm.

Chỉ 2 tuần ra trại lần thứ 2, vào dịp giáp Tết năm 2004, Lương đã cùng đồng bọn giở trò ăn quỵt. Dù không có một xu dính túi nhưng chúng vẫn ngang nhiên kéo đến quán Bar TT để tổ chức tiệc mừng ngày trở về. Sau khi ăn nhậu hả hê, chúng dàn cảnh mâu thuẫn với nhau và rút mã tấu vờ hỗn chiến khiến chủ quán chỉ còn biết xanh mặt đúng nhìn từng tên một rút quân trong êm thấm. Để có tiền ăn tiêu, Lương lại tập hợp đàn em không lo làm ăn tử tế mà tiếp tục gây ra những việc phi pháp khác.

Nắm bắt được quy luật gần Tết là thời điểm các sòng bạc hoạt động liên tục, bọn chúng xem đây là “mâm cơm” nuôi sống mình nên Lương và đồng bọn liên tục lên kế hoạch thực hiện nhiều vụ cướp sòng bạc. Phi vụ đầu tiên được bọn chúng thực hiện ngay ngày mồng 1 tết Nguyên đán năm 2004. Sau khi một đồng bọn đi thám thính về thông báo đang có sòng bạc hoạt động tại khu vực Đài Sơn, cả bọn kéo nhau lên đường. Ban đầu, Lương cùng một vài đàn em giả dạng những người chơi bạc trà trộn vào trong đám rồi bất ngờ cùng đàn em ở ngoài, rút mã tấu và rựa xông vào chiếu bạc. Dưới sự chỉ đạo của Lương, gần chục đối tượng cộm cán dưới trướng đã ra tay trấn lột và cướp tiền của chủ cái và con bạc một cách trắng trợn rồi chia nhau tiêu xài.

Liên tiếp trong những ngày Tết năm 2004, bọn chúng đã khuynh đảo các chiếu bạc khiến người dân hoang mang lo lắng cực độ. Trước sự manh động của bọn chúng, lực lượng công an đã vào cuộc điều tra truy quét. Đến ngày 26/2/2004, Lương và đồng bọn đã ra trước vành móng ngựa nhận án lần thứ 3. Như vậy, chỉ chưa đầy hai tháng ra tù, Lương “tò te” lại nhập trại với mức án 8 năm tù giam.

giang ho ninh thuan, giang ho com can, bang nhom giang ho, truy sat doi thu, giang ho hon chien

Huỳnh Minh Lương (trái) và Trần Hoàng Vũ.

Viên đạn định mệnh

Đối với Lương “tò te”, sự ăn năn hối cải trong trại giam chỉ là vỏ bọc để giúp y đạt mục đích được giảm án, tha tù trước thời hạn. Lần vào trại thứ 3, Lương tỏ ra “ngoan ngoãn” và chấp hành chủ trương cải tạo trong Trại giam Thủ Đức rất tốt nên cũng thuộc diện được giám án và tha tù trước 2 năm. Tháng 2/2010, Lương “tò te” được trả tự do. Cũng vào thời điểm này, trên địa bàn TP.Phan Rang-Tháp Chàm xuất hiện nhiều quán Bar mới, trong đó phải kể đến quán Bar Napoli nằm trên đường Ngô Gia Tự (thuộc phường Tấn Tài, TP.Phan Rang-Tháp Chàm). Nhận thấy đây chính là con mồi béo bở có thể “sờ đến” mà cũng ra tiền nên Lương lập tức động tay chân ngay khi vừa đặt chân về. Đầu tiên, Lương bắt mối lại các chiến hữu và đàn em cũ. Biết đến tên Lương “tò te” là kẻ liều lĩnh, lại án tích đầy mình nên nhiều băng nhóm khi đó đều nhất loạt sợ hãi và để Lương điều hành. Việc nắm quyền bảo kê cho quán bar Napoli, Lương chỉ gọi mối bảo kê cũ đến nói ngắn gọn: “Anh cần ở đây một thời gian”. Sợ Lương một phần, biết Lương sẵn sàng đổ máu nên nhóm bảo kê khác “ngoan ngoãn” rút đi. Số tiền 27 triệu đồng/tháng mà quán bar Napoli bỏ ra để yên ổn làm ăn, Lương “ẵm” 10 triệu, còn lại chia cho đàn em dưới trướng. Theo lời kể của nhiều người, thường ngày khi quán bar Napoli mở, thu hút một lượng khách rất lớn đến quán tụ tập thì lúc nào cũng vậy, Lương hoặc đàn em thân tín thường chọn một chỗ kín đáo nhưng có tầm quan sát toàn bộ quán để dễ bề điều hành hoạt động bảo kê. Lúc nào chúng cũng sẵn sàng trong tay hàng nóng để đề phòng bất trắc xảy đến. Biết Lương “tò te” cùng đàn em gây khó dễ nhưng chủ quán bar Napoli chỉ biêt ngậm ngùi chịu đựng chứ không dám lên tiếng, hàng tháng chịu chi tiền cho bọn chúng “bảo kê”.

Cho đến buổi tối ngày 15/5/2011, quán Bar Napoli thu hút một lượng khách lớn đến tụ tập ăn chơi. Trong số khách đến quán Napoli hôm ấy có một nhóm bạn của Nguyễn Xuân Trường (ngụ phường Phước Ninh, TP.Phan Rang-Tháp Chàm). Quá trình nhậu nhẹt tại quán, Trường đã có hành vi chọc ghẹo nhân viên của quán mà chẳng ngờ rằng cô gái này là bạn gái của đàn em Lương. Để thể hiện vai trò với đàn em, Lương tập hợp đàn em, chuẩn bị hung khí gồm dao, mã tấu, ống tuýp sắt, gậy gỗ để đánh dằn mặt nhóm của anh Trường. Trong lúc này, nhóm bạn của Nguyễn Xuân Trường không biết nguy hiểm đang rình rập mình, nên vừa ra khỏi quán đã bị nhóm giang hồ chặn.

Một nhóm nhiều đối tượng do Lương “tò te” chỉ huy gồm: Nguyễn Ngọc Pho (SN 1983), Nguyễn Văn Tuấn (SN 1990), Nguyễn Lê Quang Vũ (SN 1983), Nguyễn Đăng Khoa (SN 1985), Trần Hoàng Vũ (SN 1986) và Dương Văn Đức (SN 1979, cùng ngụ tại TP.Phan Rang-Tháp Chàm) đứng ở trước hỏi nhóm của Trường: “Tại sao chúng mày lại quậy trong quán?”. Dứt lời, cả bọn nhảy vào dùng ống tuýp, kiếm, dao, rựa đánh nhóm của Trường tới tấp. Bị đánh bất ngờ, nhóm bạn của Nguyễn Xuân Trường chỉ còn biết tháo chạy thoát thân. Ngay sau đó, hai anh Trảo Minh Quàng, Trảo Minh Quyền dính đòn chí mạng, được quần chúng chuyển vào bệnh viện cấp cứu, số còn lại tháo chạy tán loạn. Anh Hồ Văn Khoan (SN 1992, ngụ huyện Ninh Phước) và Trường chạy nấp vào bụi rậm.

Chưa dừng lại ở đó, Lương “tò te” cùng đồng bọn dùng xe máy tiếp tục tổ chức truy tìm, phát hiện nơi Trường và Khoan ẩn nấp. Trong thế bị rượt đuổi, do không thông thuộc địa hình nên Khoan và Trường bị nhóm của Lương truy sát. Hậu quả, Khoan lãnh trọn 2 nhát dao đoạt mạng của Nguyễn Lê Quang Vũ. Còn Trường ngã dưới ruộng, bị đánh hội đồng một cách dã man. Rất may lúc này có lực lượng Cảnh sát 113 - Công an tỉnh Ninh Thuận tuần tra phát hiện nên nhóm của Lương mới dừng tay, tháo chạy. Trường được chuyển vào bệnh viện cấp cứu với 3 nhát chém vào đầu, gãy tay và nhiều vết thương khác.

Ngay sau đó, lực lượng hình sự Công an tỉnh Ninh Thuận đã vào cuộc, lập chuyên án điều tra. Từ lời khai bị hại, kết hợp công tác khám nghiệm hiện trường, Phòng cảnh sát Điều tra tội phạm về Trật tự xã hội (PC45) - Công an tỉnh Ninh Thuận nhanh chóng xác định thủ phạm chính là Huỳnh Minh Lương, đối tượng có 3 tiền án về hành vi “Cướp tài sản” cùng đồng bọn. Ngay trong đêm, cơ quan điều tra tiến hành bắt khẩn cấp Võ Đức Hào (SN 1985) là đang em của Lương là đối tượng tham gia cuộc hỗn chiến dẫn đến chết người.

Đến 20h ngày 25/5/2011, cơ quan cảnh sát điều tra nhận tin báo Lương và đồng bọn đang tụ tập tại xã An Hải (huyện Ninh Phước) để họp bàn kế hoạch. Ngay lập tức, một tổ công tác gồm 6 đồng chí trinh sát hình sự dày dặn kinh nghiệm trong truy bắt đối tượng hình sự nguy hiểm của phòng PC45 đã lên đường làm nhiệm vụ. Khi màn đêm buông xuống, trời tối đen như mực, khu vực đồi cát Nam Cương vốn vắng vẻ, ít người qua lại. Trong căn nhà cấp bốn nằm lọt thỏm giữa động cát, băng nhóm của Lương vừa nâng ly vừa bàn bạc chuẩn bị cho một chuyến đi xa mà chính xác là chạy trốn cái án giết người mà chúng đã gây ra. Bên ngoài, các trinh sát bí mật tiếp cận căn nhà đang sáng đèn duy nhất của khu vực này, từng cử chỉ, hành động của chúng đều không thể bỏ qua.

Khi hành động mật phục của tổ công tác vẫn đang được tiến hành thì bất ngờ Lương “tò te” có điện thoại. Hắn đứng dậy đi ra ngoài nghe điện thoại đúng vào vị trí một lùm cây có một trinh sát đang ém mình ở đó. Sự xuất hiện bất ngờ của Lương nhưng chưa có lệnh hành động nên ai nấy trong tổ hình sự vẫn giữ im lặng tuyệt đối. Tuy nhiên, bằng sự lọc lõi và kinh nghiệm nhiều năm chốn giang hồ, khi có một chiếc xe máy chạy từ đằng xa đi tới, chỉ từ ánh đèn leo lét nhưng cũng đủ để Lương nhận thấy có người lạ trong khu vực. Lập tức, Lương hô to: “Bọn công an đến, lấy hàng chơi bọn nó”.

Tức thì, tổ trinh sát cũng lập tức hành động. Trong khi các trinh sát khác khống chế đàn em của Lương để chúng không kịp manh động thì tên đầu sỏ đã kịp rút mã tấu xông thẳng vào một trinh sát gần đó chém loạn xạ. Vừa lùi vừa tránh đòn của tên giang hồ, chiến sĩ công an đối diện Lương bất ngờ bị ngã vào bụi xương rồng gần đó. Thấy vậy, tên Lương vung dao xông tới thì một chiến sĩ công an khác đã nổ súng chỉ thiên để cảnh cáo.

Tuy nhiên, như con thú đang hăng máu, Lương không những không dừng lại mà còn hung tợn tấn công quyết liệt khiến chiến sĩ bị ngã lãnh một vết chém vào tay. Khi hắn một lần nữa định xông tới người chiến sĩ đang bị thương, tổ trinh sát không còn cách nào khác đã nhằm thẳng Lương nổ súng. Mặc dù bị trúng đạn nhưng Lương vẫn còn gắng gượng bỏ chạy. Sáng sớm 26/5/2014, quần chúng nhân dân khi đi làm đồng sớm đã phát hiện một người đàn ông nằm chết bên đường, trong tay gã vẫn còn cầm nguyên cây mã tấu. Đó không phải ai khác mà chính là Huỳnh Minh Lương. Thông tin về cái chết của Lương “tò te” nhanh chóng lan ra khắp giới giang hồ Ninh Thuận khiến hầu hết đàn em của Lương gây án tại vũ trường Napoli lần lượt ra đầu thú. Trong khi đó, nỗi lo sợ suốt nhiều năm qua của người dân TP.Phan Rang-Tháp Chàm đã không còn nữa. Viên đạn định mệnh đối với Lương như là quả báo mà hắn phải gánh chịu sau bao nhiêu năm gây án.

Mới đây, TAND tỉnh Ninh Thuận đã mở phiên tòa hình sự sơ thẩm xét xử băng nhóm của Lương “tò te” gây ra. Căn cứ vào cáo trạng và nội dung vụ án, Hội đồng xét xử đã tuyên phạt Nguyễn Lê Quang Vũ 20 năm tù về tội “Giết người”. Xử phạt các bị cáo Nguyễn Ngọc Pho 2 năm tù giam; Võ Đức Hào 18 tháng tù giam; Trần Hoàng Vũ 3 năm tù giam; Nguyễn Văn Tuấn 12 tháng tù và Dương Văn Đức 15 tháng tù (cho hưởng án treo) về tội “Cố ý gây thương tích”.

Cái giá phải trả cho nhóm giang hồ, đặc biệt là tên đầu sỏ đã khiến người dân TP.Phan Rang-Tháp Chàm thực sự tin tưởng vào công lý và pháp luật. Đồng thời, chính việc Lương “tò te” cùng đồng bọn bị xóa sổ, tình hình an ninh trật tự trên địa bàn đã ổn định trở lại.

Theo Minh Châu – Tố Uyên – Đình Khánh (Câu chuyện pháp luật) tại chuyên mục Xã hội của Báo điện tử Công lý. Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư conglydientu@congly.vn, Hotline 091.2532.315 - 096.1101.678

ý kiến của bạn

Tâm điểm dư luận
rss
Quyền năng của những đứa trẻ non nớt Quyền năng của những đứa trẻ non nớt
Cháu bé là học sinh lớp 1 Trường Tiểu học Quang Trung (quận Ngô Quyền, TP.Hải ...
Sự kiện nổi bật