Báo Công lý
Thứ Hai, 25/5/2020

Những cuộc đi cung đặc biệt: Đi cung trên biển

12/6/2014 11:07 UTC+7
Tôi gặp Đỗ Văn Dinh ở trụ sở Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội (CSĐTTPVTTXH) ngay sau khi Dinh bị di lý từ Thanh Hóa ra Hà Nội. Dinh gầy, đen, tóc tai lởm chởm, ngồi trong trụ sở công an nhưng nom có vẻ khá thoải mái.

Các cán bộ điều tra chỉ vào Dinh, đùa: “Người nhái đấy! Gần nửa năm toàn ở ngoài biển”. Dinh thốt nhiên cười, nụ cười nom lành lắm, không ai tưởng tượng được đó lại là tội phạm giết người…

1. Quê gốc Đỗ Văn Dinh ở Thiệu Hóa, Thanh Hóa, một làng chài ven biển. Nhà đông anh em, lại nghèo mà Dinh thì ham cờ bạc. Lấy vợ, làm cha của đàn con 4 đứa nheo nhóc rồi mà Dinh vẫn không từ bỏ được đam mê chết người ấy. Ngôi nhà nhỏ của hai vợ chồng ở quê cũng bị Dinh bán mất sau một lần thua bạc.

Những cuộc đi cung đặc biệt: Đi cung trên biển

Đỗ Văn Dinh

Không còn tấc đất cắm dùi, cả hai vợ chồng cùng 4 đứa con nheo nhóc, trong đó đứa nhỏ nhất mới 7 tháng tuổi dắt díu nhau xuống thuyền. Con thuyền nhỏ, vừa là phương tiện kiếm ăn duy nhất của cả gia đình 6 miệng ăn, vừa là nơi tá túc. Bám vào mớ cá, mớ tôm ở ven biển để duy trì cuộc sống cho một gia đình, biết là khó khăn eo hẹp nhưng Dinh bảo, cũng đành thôi, bỏ mặc cho đời trôi theo dòng nước…

Cuối năm 2007 thì Dinh bỏ sông nước sang Lào. Chả phải đi du lịch mà đi kiếm cơm bằng nghề buôn đồng nát với mấy người cùng làng. Cuộc sống có vẻ dễ chịu hơn vì thu nhập từ nghề này, nếu biết ki cóp, không cờ bạc thì cũng sống được.

Nhưng đấy là với người khác. Còn Dinh thì không. Dinh không giữ được mình.

Một ngày cuối năm 2007, Dinh cùng Dương Đức Mười đã lập mưu rủ anh Lê Văn Niệm (một người buôn đồng nát cùng quê) đến một chỗ vắng vẻ để cướp tài sản. Dinh và Mười nói dối anh Niệm là ở huyện Thulakhăm thủ đô Viêng Chăn (Lào) có một người đang cần bán một chiếc máy xúc cũ nhưng Dinh không đủ tiền mua nên rủ anh Niệm chung vốn mua về bán lại. Tin lời Dinh và Mười, anh Niệm đã mang khá nhiều tiền đi theo.

Đến đoạn đường vắng thuộc bản Linh Xăn, Dinh và Mười đã xuống tay giết chết anh Niệm một cách hết sức dã man để cướp toàn bộ số tiền anh Niệm có trong người khoảng 10 triệu đồng. Sau đó, Dinh và Mười vứt xác anh Niệm vào rừng và bỏ trốn về Việt Nam.

Ngay sau khi vụ án xảy ra, Cục Cảnh sát điều tra thuộc Tổng cục Cảnh sát Bộ An ninh Lào đã khởi tố vụ án và tổ chức xác minh truy bắt Dinh và Mười. Tuy nhiên, do Dinh và Mười đã bỏ trốn nên Bộ An ninh Lào đã ra lệnh truy nã và đề nghị Tổng cục Cảnh sát Bộ Công an Việt Nam truy bắt, đồng thời chuyển giao toàn bộ hồ sơ vụ án có tính chất đặc biệt nghiêm trọng này cho Cơ quan Cảnh sát điều tra Việt Nam.

Đầu năm 2008, theo chỉ đạo của lãnh đạo Tổng cục Cảnh sát, Cục CSĐTTPVTTXH đã  tiếp nhận hồ sơ. Do tính chất nghiêm trọng của vụ việc, Cục CSĐTTPVTTXH đã xác lập chuyên án mang bí số TL/0236 và vì hai đối tượng gây án thuộc loại đặc biệt nguy hiểm nên việc truy bắt được giao cho các trinh sát giỏi nghề, nhiều kinh nghiệm.

Hiếm có đối tượng nào mà việc truy bắt gặp nhiều trở ngại như Dinh bởi vì gia đình Dinh là dân vạn chài, sống với sông nước từ nhỏ nên khi trốn, Dinh cũng trốn ở… ngoài khơi. Mà, sông nước thì bao la, Dinh lại bơi lội rất giỏi, nhanh lẹ y như con rái cá. Các trinh sát đã phải bám theo dấu vết của Dinh suốt từ bến sông làng chài Giang Thanh ở Thiệu Hóa (Thanh Hóa) ra đến Phủ Lý (Hà Nam) rồi Thái Bình,  Vân Đồn (Quảng Ninh) .

Sau khi trốn khỏi Vân Đồn, Dinh đã thuê xe ôm đi lên Cửa Ông rồi lên Bãi Cháy. Các trinh sát xác định được điểm đến kế tiếp của Dinh là nhà một người quen cùng là dân vạn chài ở vùng biển Nam Định.

2. Hoàn toàn không phải các trinh sát của Cục CSĐTTPVTTXH bó tay với Dinh. Cho dù, Dinh là một người nhái, nhưng họ không muốn bắt Dinh ở trên biển và quan trọng hơn là muốn cho Dinh một cơ hội. Cơ hội được hưởng lượng khoan hồng của pháp luật khi chịu ra đầu thú. Và, họ tìm cách "trò chuyện" với Dinh thông qua Hanh, người vợ đã vì Dinh mà phải chịu nhiều khốn khổ lênh đênh sông nước trong cuộc vừa trốn chạy vừa tìm kế sinh nhai.

Thuyền của các trinh sát đã nhiều lần cập mạn con thuyền bé nhỏ của nhà Dinh. Khi thì mớ cá, khi thì mớ tôm, khi thì quần áo, sách bút được các trinh sát mua từ đồng lương của mình được đem đến cho mẹ con Hanh, đỡ đần Hanh, cho bữa cơm của mấy mẹ con bớt đạm bạc.

Những cuộc đi cung đặc biệt: Đi cung trên biển

Gia đình Dinh chỉ có chiếc thuyền nhỏ, vừa làm chỗ trú ngụ của cả gia đình vừa là phương tiện để kiếm sống duy nhất.

4 tháng sau thì thông qua Hanh, Dinh bày tỏ nguyện vọng muốn được ra đầu thú. Nhưng oái oăm ở chỗ, Dinh muốn đầu thú ở trên sông, vào buổi tối ngay tại chính con thuyền của gia đình mình. Từ đấy, về đất liền, có chèo thuyền nhanh cũng phải mất chừng 3 tiếng. Chấp nhận yêu cầu của Dinh là chấp nhận mạo hiểm. Không hẳn vì Dinh là "người nhái" mà vì những rủi ro khó lường trên sông nước bao la, lại tối trời nữa…

3. Dinh trở thành người cầm lái con thuyển nhỏ giữa bao la sông nước. Trinh sát ngồi trên thuyền, chỉ như hành khách. Đêm. Có trăng nhưng vẫn là đêm, một yếu tố bất lợi cho công tác nghiệp vụ. Trinh sát ngồi trên thuyền, không cầm lái mà chỉ chuyện trò. Cho dù, người trinh sát ấy đã từng trải qua nhiều trận mạc nguy hiểm. Cho dù, người trinh sát ấy đã từng vào vai một gia sư tiếng Anh, một mình đối mặt với tên cướp trốn truy nã lúc nào cũng kè kè bên mình khẩu súng ngắn và hai quả lựu đạn thì việc anh ngồi trên con thuyền do Dinh cầm lái vẫn là mạo hiểm. Phía sau anh là một con thuyền khác, đầy âu lo của người chỉ huy.

Người trinh sát ấy, sau này khi tôi hỏi, anh có cảm thấy bất an không thì được anh trả lời, nhỏ nhẹ như bản tính anh vốn vậy, rằng trái ngược với những âu lo của người cầm quân, anh đã trải qua một cảm giác thật tuyệt vời trong cái đêm trăng làm hành khách của Dinh. Từ lúc Dinh được cầm lái, Dinh trở nên thoải mái hơn hẳn. Dinh đã dám ngẩng lên nhìn anh chuyện trò và thú tội, thành khẩn ngoài sức tưởng tượng.

Và Dinh, sau lời thú, có cảm giác như anh ta trở nên thanh thản lạ kỳ. Lại là một anh chàng thuyền chài đích thực, như sinh ra vốn vậy, Dinh hẹn người trinh sát, sau này khi mãn hạn tù trở về, Dinh sẽ chèo thuyền như thế này, chở anh đi câu trên biển. Biển đêm rất đẹp và Dinh là người sát cá…

Theo Antg.cand.com.vn
Bạn đang đọc bài viết Những cuộc đi cung đặc biệt: Đi cung trên biển tại chuyên mục Xã hội của Báo điện tử Công lý. Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư conglydientu@congly.vn, Hotline 091.2532.315 - 096.1101.678

ý kiến của bạn

Sự kiện nổi bật