Báo Công lý
Thứ Sáu, 05/6/2020

Kinh hoàng “kỹ nghệ” hạ sát trâu bò

29/3/2013 08:13 UTC+7
Lần đầu chứng kiến cảnh tượng lò mổ hạ sát những con trâu, bò nặng cả tấn bằng những nhát búa tạ như trời giáng, chúng tôi không khỏi kinh hoàng.

Không chỉ là sự tàn độc của không ít chủ lò mổ trâu bò mà những gì chúng tôi phản ánh dưới đây khiến chúng ta không thể không nghi ngại cho sức khỏe của bản thân mỗi khi ăn phải thịt trâu bò nhiễm bẩn…

Dã man như… thời Trung cổ

Mấy năm trước, các lò mổ gia súc khi làm thịt trâu bò đều dắt những con vật to lớn, hiền lành và tội nghiệp ra “pháp trường” là khoảng sân xi măng rộng. Sau đó, họ dùng dây chão (dây thừng) to buộc mũi con vật sát vào cột, mặt hướng lên trời để rồi những tay “đao phủ” tại lò mổ vác búa tạ ra vung búa giáng mạnh vào đầu trâu, bò làm những con vật này rống lên một cách thảm thiết, đau đớn rồi ngã lăn ra. Rồi chỉ khoảng 15 phút là các bộ phận như da, xương, thịt của một con trâu mộng đã được các tay dao lành nghề làm xong xuôi và chất lên các xe của các đại lý đến lấy để từ đây tỏa đi các chợ xa, chợ gần trong khu vực để những sản phẩm này đến với người tiêu dùng.

Có lẽ kỹ thuật làm thịt trâu, bò vài năm trước thì khắp trong Nam ngoài Bắc ở đâu cũng giống nhau. Tuy nhiên, để hạ gục những con vật có sức khỏe, to lớn này quả thật cần phải thợ lành nghề, bằng không con người nhất là những tay đao phủ tại lò mổ phải trả giá đắt. Một lần chúng tôi chứng kiến cảnh làm thịt một con trâu mộng ở một lò mổ tại Thanh Hóa. Khi “đao phủ” buộc chú trâu này lên “giá treo cổ” thì chú trâu đã vùng vằng, khi bị vung búa hạ sát, con trâu hoảng loạn giật đứt chão nên khi chiếc búa giáng xuống đầu chưa đủ mạnh để hạ sát chú trâu này mà chão thì đã đứt. Trong cơn thịnh nộ và nỗi đau đớn, chú trâu trở nên điên loạn húc ngay vào kẻ đã hạ sát mình, sau đó chú trâu này tung hoành, quần thảo tan nát cả một vùng.

Kinh hoàng “kỹ nghệ” hạ sát trâu bò

Chợ trâu, bò vùng cao

 Đến nay công nghệ giết trâu, bò bằng búa cũng chỉ còn lại với khoảng 50% các lò mổ. Nếu như trước đây cách sát hại mang tính thủ công nêu trên thì đến nay việc giết trâu bò được thực hiện một cách “nhân đạo” hơn bằng cách buộc ghì mặt trâu vào cột sát với mặt đất, sau đó gí điện vào người trâu bò là con vật nằm lăn ra ngay tức thì.

Chạy theo lợi nhuận, bất chấp tất cả

Thời gian gần đây nhiều chủ lò mổ trâu, bò chạy theo lợi nhuận nên nghĩ ra nhiều chiêu trò để sát hại trâu, bò và còn gây bệnh cho người tiêu dùng vì những thớ thịt, thậm chí là từng tế bào trong thịt trâu, bò của những lò mổ này đều nhiễm khuẩn nặng.

Lúc đưa trâu, bò vào làm thịt, bốn chân của chúng được kẹp chặt bởi hai còng số 8 tự chế bằng những thanh thép. Sau đó trâu bò bị thịt cũng được cột chặt như cách làm thịt trâu bò bằng búa, có điều khác là họ tống vào cổ họng trâu, bò một ống tuýp nước bằng sắt. Sau đó ống tuýp sắt này được nối với một chiếc máy bơm nước. Khi công tắc máy bơm được bật lên thì hàng khối nước ào ạt tống vào bụng trâu, bò qua đường họng, đến khi bụng trâu bò phình ra như con cóc và bị ngộ độc nước, trâu, bò tự lăn ra đất, mắt trợn ngược gần như lồi ra bên ngoài thì lượng nước đưa vào bụng trâu bò mới được dừng lại.

Lúc này trâu, bò vẫn chưa chết mà chỉ ở trong tình trạng “nửa tỉnh nửa mê” làm cho phân, nước tiểu ồ ạt tống ra ngoài trông rất  đáng sợ. Tra tấn con vật khoảng 30 phút như vậy, sau đó “đao phủ” uống một vài ly nước trà, rít mấy điếu thuốc lào mới từ từ cầm một con dao nhỏ chọc mạnh vào động mạch trên cổ trâu, bò. Khi lấy được chừng 50% lượng tiết, một người lại cầm ống tuýp nước thọc sâu vào động mạch trâu, bò ở chỗ cắt tiết và máy bơm nước lại được bật lên để bơm một lượng nước không nhỏ vào động mạch. Máy bơm hoạt động hết cỡ chừng 10 phút thì dừng và khâu mổ bụng, lọc da, phân loại xương thịt mới được tiến hành.

Kinh hoàng “kỹ nghệ” hạ sát trâu bò

Rất khó khăn để phân biệt thịt trâu, bò sạch và bẩn

Một số chủ lò mổ vô tình tiết lộ vì sao họ bơm một lượng nước nhiều như vậy vào bụng, động mạch trâu, bò cũng như vì sao khi trâu, bò no nước thì mãi đến 30 phút sau người ta mới chọc tiết.v.v. Theo lý giải của một chủ lò mổ, khi trâu, bò bị “say” nước khoảng 30 phút thì lúc này lục phủ ngũ tạng bên trong con vật bị “tấn công” đột ngột cũng như bị ức chế, chèn ép bởi nước nên phải hoạt động hết công suất. Do đó một lượng nước không nhỏ được hấp thụ một cách bất thường để bài tiết qua đường tiết niệu, qua da… lúc này các mao mạch cũng căng lên vì nước. Còn khi chọc tiết thì đến khi lượng tiết chảy ra khoảng 50% thì con vật chưa chết hẳn, quá trình hấp thụ trao đổi chất vẫn diễn ra do đó 50% máu còn lại trong con vật lúc này sẽ được hòa với nước tràn trực tiếp vào động mạch, tĩnh mạch, mao mạch. Từ đây, cơ thể con vật lại thêm lần nữa phải tiếp tục chứa đựng và hấp thu thêm những lượng nước bất bình thường.

Giả vờ ngô nghê, tôi hỏi chủ lò mổ: “Bác làm như vậy để con vật chết cho mát mẻ kẻo không chúng về báo oán à?”. Chủ lò mổ cười hềnh hệch chửi thề: “Bọn mày là người ngoài hành tinh à? Hay đầu chúng mày để…ươm giống, trồng cây”. Chửi vậy nhưng tuyệt nhiên ông chủ lò mổ không chịu giải thích, không chịu bật mí mà còn buông lời bảo chúng tôi: “Về mà nghĩ đi!”.

Ước tính mỗi một con trâu, bò làm thịt theo kiểu này sẽ được dôi ra lượng thịt khoảng từ 8 đến 12% so với kiểu làm thịt trâu, bò truyền thống. Điều này làm tăng lợi nhuận gấp bội cho chủ lò mổ

Vi trùng, chất độc hại ở từng tế bào

Điều kinh hãi là lượng nước mà các chủ lò mổ dùng để bơm vào trâu, bò phần lớn đều là nước ao hồ cạnh lò mổ đã nhiễm khuẩn nặng vì ngày ngày nước thải từ các lò mổ trong vùng đều đổ ngay xuống đây mà không hề được qua xử lý. Đứng bên những chiếc ao hồ cạnh lò mổ gia súc còn không thể chịu được mùi hôi thối, thế mà không ít chủ lò mổ gia súc bất chấp tất cả chỉ chạy theo lợi nhuận. Họ làm như vậy thì các chất độc hại, vi khuẩn gây bệnh có thể theo dòng nước len lỏi tới từng tế bào mỗi con trâu, bò khi được làm thịt. Hãi hùng hơn khi trâu, bò đã được làm thịt xong người ta vứt cả đống xương thịt lên một cái bàn nhỏ, để những giọt huyết lẫn nước trong từng thớ thịt chảy xuống những chiếc chậu hứng bên dưới, thứ nước này lại được họ đóng can rồi bán cho các quán ăn sáng, thậm chí là nhà hàng lớn, sang trọng để làm món “nước huyết” đặc sản “ngon bổ” với giá không hề rẻ và chỉ những thực khách có tiền mới dám chi ra để ăn vì nó có giá đến 30 nghìn đồng cho một bát con nước huyết chảy ra từ thớ thịt trâu bò sau khi chúng đã được làm thịt.

 Qua khảo sát của chúng tôi thì việc các chủ lò mổ gia súc làm thịt trâu, bò bằng phương pháp siêu bẩn, mất vệ sinh an toàn thực phẩm như đã nêu trên đã diễn ra ở nhiều địa phương. Do đó ở mỗi địa phương cần có biện pháp quản lý chặt chẽ hơn nữa, tăng cường thanh kiểm tra, cũng như tăng cường phổ biến giáo dục an toàn vệ sinh thực phẩm cũng như các chế tài của pháp luật đối với các chủ lò mổ. Có như vậy chúng ta mới có thể phòng ngừa và hạn chế được sự mất an toàn vệ sinh thực phẩm như hiện nay, nhất là đối với thịt gia súc, gia cầm.

Cao Văn Tỉnh
 

Bạn đang đọc bài viết Kinh hoàng “kỹ nghệ” hạ sát trâu bò tại chuyên mục Xã hội của Báo điện tử Công lý. Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư conglydientu@congly.vn, Hotline 091.2532.315 - 096.1101.678
Tag :

ý kiến của bạn

Sự kiện nổi bật