Báo Công lý
Thứ Tư, 27/5/2020

Khi ly hôn, người không trực tiếp nuôi con có trách nhiệm cấp dưỡng

22/3/2013 10:39 UTC+7
Khi xử ly hôn, Tòa án đã buộc người chồng cũ của tôi phải trợ cấp nuôi con chung 500.000 đồng/tháng. Thế nhưng, chỉ thực hiện việc trợ cấp được 3 tháng thì anh ấy thôi luôn.

Xin hỏi, tôi có thể đề nghị cơ quan anh ấy trừ bớt một phần lương của anh ấy để thi hành bản án của Tòa?

Ngô Thị Tuyết Mai (Phường Trung Dũng, Tp.Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai)

 

Trả lời: Theo khoản 1 Điều 92 Luật Hôn nhân và gia đình 2000, sau khi ly hôn, vợ, chồng vẫn có nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, giáo dục, nuôi dưỡng con chưa thành niên hoặc đã thành niên bị tàn tật, mất năng lực hành vi dân sự, không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình. Người không trực tiếp nuôi con có trách nhiệm cấp dưỡng nuôi con.

Trong trường hợp của bà, nếu ông ấy lẩn tránh việc đóng góp nuôi con, bà có thể gửi đơn đến cơ quan Thi hành án đề nghị cơ quan này áp dụng những biện pháp cưỡng chế thi hành án hoặc buộc ông ấy phải nộp những khoản phí tổn đó (trong đó không loại trừ khả năng cơ quan này sẽ can thiệp với cơ quan ông ấy đang công tác để thực hiện việc khấu trừ thu nhập thường xuyên của ông ấy).

 

Luật gia Nguyễn Văn Khôi (Trung tâm Tư vấn pháp luật tại Tp. Hồ Chí Minh - Trung ương Hội Luật gia Việt Nam)

Bạn đang đọc bài viết Khi ly hôn, người không trực tiếp nuôi con có trách nhiệm cấp dưỡng tại chuyên mục Pháp luật của Báo điện tử Công lý. Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư conglydientu@congly.vn, Hotline 091.2532.315 - 096.1101.678
Tag :

ý kiến của bạn

Sự kiện nổi bật