Báo Công lý
Thứ Bảy, 30/5/2020

Về vụ án Lê Văn Mạnh ở Thanh Hóa bị tuyên án tử hình: TANDTC đang chỉ đạo xem xét, giải quyết

27/10/2015 09:08 UTC+7
(Công lý) - Gần đây, trên các trang mạng đưa một số thông tin về vụ án Lê Văn Mạnh (trú tại xã Yên Thịnh, huyện Yên Định tỉnh Thanh Hoá) bị tuyên án tử hình về tội “Giết người”, “Cướp tài sản” và “Hiếp dâm trẻ em”.

Các thông tin cho rằng, Lê Văn Mạnh bị tử hình vào ngày 26/10, và có dấu hiệu bị oan và gia đình đã có đơn kêu oan. Báo Công lý đã có cuộc phỏng vấn Phó Chánh án TANDTC Nguyễn Sơn về vấn đề này.

Về vụ án Lê Văn Mạnh ở Thanh Hóa bị tuyên án tử hình: TANDTC đang chỉ đạo xem xét, giải quyết

Phó Chánh án TANDTC Nguyễn Sơn

PV: Thưa ông, có thông tin cho rằng tử tù Lê Văn Mạnh sẽ bị tử hình bằng biện pháp tiêm thuốc độc vì tội “Giết người”, “Hiếp dâm”, “Cướp tài sản” vào ngày 26/10, có đúng như vậy không?

Phó Chánh án Nguyễn Sơn: Sau khi có thông tin trên, Chánh án TANDTC Trương Hòa Bình đã chỉ đạo các cơ quan chức năng của TANDTC làm việc với TAND tỉnh Thanh Hóa thì được biết, TAND tỉnh Thanh Hóa mới ra quyết định thành lập Hội đồng thi hành án, chứ chưa có kế hoạch thi hành án tử hình đối với tử tù Lê Văn Mạnh.

PV: Có thông tin cho rằng, Lê Văn Mạnh bị oan và và gia đình tử tù có đơn kêu oan, TANDTC sẽ xử lý như thế nào, thưa ông?

Phó Chánh án Nguyễn Sơn: Về việc có ý kiến cho rằng Lê Văn Mạnh bị oan và gia đình có đơn kêu oan, TANDTC sẽ xem xét theo quy định của pháp luật trên tinh thần không làm oan người không có tội và không bỏ lọt tội phạm. Hiện nay, Chánh án TANDTC cũng đã chỉ đạo các bộ phận chuyên môn, nghiệp vụ khẩn trương xem xét lại vụ việc theo quy định của pháp luật.

PV: Xin cảm ơn ông!

Thông tin về vụ án:

Trước đó, ngày 21/03/2005 xảy ra một vụ giết người và hiếp dâm tại xã Yên Thịnh, Yên Định, Thanh Hóa. Nạn nhân là Hoàng Thị Loan, sinh ngày 15/08/1991.

Về vụ án Lê Văn Mạnh ở Thanh Hóa bị tuyên án tử hình: TANDTC đang chỉ đạo xem xét, giải quyết

Lê Văn Mạnh bị tuyên án tử hình về tội Giết người, Cướp tài sản, Hiếp dâm

Theo cáo trạng truy tố, vào lúc 17 giờ ngày 21/03/2005, Hoàng Thị Loan đi ra bờ sông Cầu Chày, thuộc địa phận xã Yên Thịnh đi vệ sinh. Đến tối, gia đình phát hiện Loan mất tích liền tổ chức đi tìm nhưng không thấy. Đến 13 giờ ngày 22/03/2005, phát hiện xác Loan tại bờ sông Cầu Chày thuộc xã Xuân Minh, huyện Thọ Xuân - Thanh Hóa. Sau đó, cơ quan giám định pháp y tỉnh Thanh Hóa kết luận cháu Hoàng Thị Loan chết do bị thắt cổ, trên người nạn nhân có dấu hiệu ngạt nước, bị hiếp dâm.

Ngày 20/04/2005, Lê Văn Mạnh bị bắt tại nhà (thôn 4, xã Yên Thịnh, Yên Định, Thanh Hóa) theo lệnh bắt tạm giam số 01 ngày 14/04/2005 của Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Đồng Nai do hành vi cướp tài sản và bỏ trốn (không liên quan vụ án trên). Ngày 23/04/2005, Lê Văn Mạnh từ trong trại giam gửi một bức thư cho bố, có nội dung nhận tội mình là người đã hiếp, giết cháu Loan. Cơ quan Công an đã thu giữ bức thư này và tiến hành điều tra. Bằng các biện pháp nghiệp vụ, cơ quan Công an đã có đủ cơ sở kết luận Lê Văn Mạnh có hành vi giết người, hiếp dâm và cướp tài sản đối với nạn nhân Hoàng Thị Loan.

Ngày 29/07/2005, Tòa án nhân dân tỉnh Thanh Hóa xét xử sơ thẩm, ra bản án kết án tử hình Lê Văn Mạnh với 3 tội danh “Giết người”, “Hiếp dâm trẻ em” và “Cướp tài sản”. Ngày 27/10/2005, Tòa phúc thẩm Tòa án nhân dân tối cao tại Hà Nội xét xử phúc thẩm hủy bỏ bản án sơ thẩm về tội danh “Giết người” và “Hiếp dâm trẻ em” với Mạnh, giao Tòa án nhân dân tỉnh Thanh Hóa tiến hành tố tụng lại từ giai đoạn điều tra...

Vụ án đã trải qua 6 phiên tòa xét xử và một phiên giám đốc thẩm. Tất cả các phiên tòa đều xét xử công khai, đúng quy trình và tuân thủ đúng pháp luật.

PV

ý kiến của bạn

Tổng số bình luận: (7)
 • Lê thi Lan
  Hỡi các bạn đang quan tâm vụ án này hãy bình tâm suy ngẫm giup công lý loại bỏ môt tên hung thủ vô cùng tàn ác với đã có hành vi đồi bại táng tân lương tâm cươp đi mạnh sông của môt em bé trong sáng hồn nhiên ,lời phán xet của cac ban đang làm cho xã hôi này tôt đep hơn ,hay cẩn thân ,và nên chia buồn vơi gd bi hai,
  Thích0 Trả lời
 • Phan Đình Nam
  Nếu chỉ dựa vào một bức thư để kết án tử hình một người thì e là không thỏa đáng.Trong khi động cơ nào khiến anh Mạnh lại viết bức thư thú tội với bố mình trong khi mình đang ở trong tù như vậy ? Tại sao không phải là lúc khác hoặc là không viết ?
  Thích0 Trả lời
 • Nguyễn Hoàng Hải
  Ông Chấn cũng đã từng thú nhận mình giết người, do bị nhân viên điều tra ép buộc, nên bây giờ càng không thể đơn giản dựa vào chứng cứ lá thư để kết luận tội giết người! Muốn chứng minh tội giết người phải điều tra tỉ mỉ, khoa học. Những ai muuốn kết tội đơn giản thì cứ hình dung người bị án tử là người thân của mình sẽ tự động suy nghĩ khác hẳn!
  Thích0 Trả lời
 • conglucdl@gmail.com
  Đã tự viết thư cho cha mình, tự nhận lỗi, oan cái gì mà oan, loạn hết cả, lẽ công bằng chưa được thực thi thì đúng hơn. Ăn nói thế nào với gia đình bị hại
  Thích0 Trả lời
 • @ongbovestupid
  @ongbove ở các nước phát triển, luật sư không cần phải tìm được chứng cứ chứng minh là oan, chỉ cần chứng minh chứng cứ của cảnh sát không thuyết phục là được.
  Thích0 Trả lời
 • ongbove
  bây giờ là phong trào kêu oan rồi, cứ tử hình là kêu oan. các luật sư ở Việt Nam khác ở nước ngoài ở chỗ, chỉ tìm xem trong hồ sơ cơ quan điều tra có chỗ nào viết mâu thuẫn là cho rằng oan. ở nước ngoài luật sư họ phải tìm được chứng cứ chứng minh là oan mới thuyết phục được.
  Thích0 Trả lời
 • Bảo vệ công lý
  Dù sao cũng là một con người. Nên thận trọng, nếu anh này vô tội, tử hình rồi thì không thế cứu vãn. Nhưng cũng tránh trường hợp anh ta là hung thủ bỗng dưng trơ thành người bị oan thì cũng không được.
  Thích0 Trả lời
Sự kiện nổi bật