Báo Công lý
Thứ Tư, 26/2/2020

Lình xình tại trường ĐH Thái Bình Dương: Bổ nhiệm Phó Hiệu trưởng chưa đủ tiêu chuẩn?

03/1/2014 17:51 UTC+7
(Công lý) - Báo Công lý nhận được nhiều đơn thư phản ánh việc trường Đại học Thái Bình Dương (ĐH TBD) bổ nhiệm 2 Phó Hiệu trưởng là ông Nguyễn Huy Thông và ông Phạm Văn Hải khi hai ông này chưa đủ tiêu chuẩn theo quy định của pháp luật.

Trường ĐH TBD là trường đại học tư thục được thành lập theo Quyết định số 1929/QĐ-TTg ngày 31/12/2008 của Thủ tướng Chính phủ. Trụ sở chính của trường đặt tại số 99 Nguyễn Xiển, xã Vĩnh Phương, TP. Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa. Trước đó, TS Võ Văn Tuấn Dũng được bổ nhiệm giữ chức vụ Hiệu trưởng nhiệm kỳ đầu tiên năm 2009 - 2014, nhưng ông Dũng đã có đơn từ nhiệm chức vụ Hiệu trưởng trước khi kết thúc nhiệm kỳ.

Lình xình tại trường ĐH Thái Bình Dương: Bổ nhiệm Phó Hiệu trưởng chưa đủ tiêu chuẩn?

Trụ sở Trường ĐH TBD tại số 99 Nguyễn Xiển, xã Vĩnh Phương, TP. Nha Trang

Theo đơn thư phản ánh, Ban giám hiệu trường ĐH TBD nhiệm kỳ 2013 - 2017 gồm có 4 thành viên. PGS.TS Quách Đình Liên giữ chức vụ Hiệu trưởng, 3 Phó Hiệu trưởng gồm TS Đỗ Văn Ninh, ThS Phạm Văn Hải và ThS Nguyễn Huy Thông. Tuy nhiên, ông Phạm Văn Hải và ông Nguyễn Huy Thông được bổ nhiệm khi chưa đủ tiêu chuẩn để giữ chức vụ Phó Hiệu trưởng. Cụ thể căn cứ khoản 2 Điều 35 Điều lệ trường ĐH được Thủ tướng Chính phủ ban hành kèm theo Quyết định số 58/2010/QĐ-TTg ngày 22/9/2010; Quy chế tổ chức và hoạt động của trường đại học tư thục theo các Quyết định số 61/2009/QĐ-TTg và số 63/2011/QĐ-TTg thì Phó Hiệu trưởng được bổ nhiệm phải có đủ tiêu chuẩn: “Có phẩm chất chính trị, đạo đức tốt, có uy tín trong giới khoa học, giáo dục, có năng lực quản lý và đã có ít nhất 5 năm tham gia giảng dạy và quản lý giáo dục đại học”. Tuy nhiên, 2 Phó Hiệu trưởng ThS Phạm Văn Hải và ThS Nguyễn Huy Thông là những người chưa từng là giảng viên đại học và tham gia quản lý giáo dục đại học. Ông Phạm Văn Hải hiện là Tổng Giám đốc Công ty cổ phần địa ốc ACB (trực thuộc Ngân hàng Á Châu - ACB), còn ông Nguyễn Huy Thông là Phó Hiệu trưởng kiêm Trưởng phòng Tổ chức hành chính của trường ĐH TBD.

Để làm rõ những nội dung đơn phản ánh, PV đã có buổi làm việc với ông Quách Đình Liên, Hiệu trưởng trường ĐH TBD. Ông Liên thừa nhận, ông Thông chưa tham gia quản lý giáo dục đại học mà chỉ tham gia quản lý ở bậc cao đẳng. Còn ông Hải chỉ tham gia dạy thỉnh giảng ở một số trường ở TP. HCM mà chưa tham gia các hoạt động quản lý giáo dục trước khi được bổ nhiệm vào vị trí Phó Hiệu trưởng của trường ĐH TBD.

Hiện tại trường ĐH TBD đang có hơn 400 sinh viên theo học ở cả 3 bậc là đại học, cao đẳng và trung cấp. Mặc dù đã có nhiều chính sách thu hút sinh viên như hỗ trợ, thậm chí miễn, giảm 100% học phí nhưng việc thu hút sinh viên của trường khá khó khăn. Năm học 2013, trường ĐH TBD chỉ tuyển được gần 100 chỉ tiêu cho cả 3 cấp học. Được biết sau gần 5 năm thành lập, trường ĐH TBD đã có 3 đời Chủ tịch HĐQT, 4 đời Hiệu trưởng và 5 đời Trưởng phòng đào tạo.

Xuân Nha - Xuân Hiển

Tag :

ý kiến của bạn

Sự kiện nổi bật