Báo Công lý
Thứ Sáu, 29/5/2020

Khiếu nại kéo dài của nguyên Chủ tịch HĐQT Trường Trung cấp Y - Dược Phạm Ngọc Thạch: Mọi chuyện đã ngã ngũ

11/3/2013 10:29 UTC+7
“Giả sử, nếu bà Cát không có đơn tự nguyện xin từ chức thì các thành viên trong HĐQT nhà trường cùng các cổ đông cũng bãi miễn chức danh Chủ tịch HĐQT của bà Nguyễn Thị Cát theo quy định của pháp luật”, ông Nguyễn Văn Châu khẳng định...

Căn cứ đơn xin thành lập Trường Trung cấp Y - Dược Phạm Ngọc Thạch của Giám đốc Công ty cổ phần Hóa dược Việt Nam; đồng thời căn cứ vào công văn của Bộ Giáo dục & Đào tạo, Bộ Y tế, ngày 12/1/2009, UBND Tp. Hà Nội ban hành Quyết định số 149/QĐ-UBND về việc cho phép thành lập Trường Trung cấp Y - Dược Phạm Ngọc Thạch. Trường này là cơ sở giáo dục chuyên nghiệp trong hệ thống giáo dục quốc dân, được đầu tư bằng nguồn vốn ngoài ngân sách của Nhà nước. Tại Điều 1 Quyết định số 149/QĐ-UBND nêu trên khẳng định Trường Trung cấp Y - Dược Phạm Ngọc Thạch (số 192, Đức Giang - Long Biên - Hà Nội) thuộc Công ty cổ phần Hóa dược Việt Nam. Đến ngày 24/2/2009, UBND Tp. Hà Nội ban hành Quyết định số 892/QĐ-UBND về việc công nhận HĐQT của trường, gồm: bà Nguyễn Thị Cát (Chủ tịch HĐQT), ông Nguyễn Văn Châu (Phó Chủ tịch HĐQT), bà Phùng Thị Thu Hương (Ủy viên HĐQT).

Đang hoạt động bình thường thì bất ngờ, tháng 5/2010, bà Cát tự ý chuyển toàn bộ Phòng Tài vụ, Phòng Hành chính và con dấu ra khỏi trụ sở nhà trường. Việc này khiến hoạt động đào tạo của trường gặp nhiều khó khăn và bị gián đoạn. Trước việc làm trên của bà Cát, ông Nguyễn Văn Phong thời điểm đó đang là Giám đốc Công ty cổ phần Hóa dược Việt Nam (được HĐQT công ty giao trực tiếp theo dõi hoạt động của trường) đã có Công văn số 143/CV-HDVN ngày 10/8/2010 gửi Công an Tp. Hà Nội nhờ can thiệp. 

 

Khiếu nại kéo dài của nguyên Chủ tịch HĐQT Trường Trung cấp Y - Dược Phạm Ngọc Thạch: Mọi chuyện đã ngã ngũ

Quyết định số 906/QĐ-UBND của UBND Tp. Hà Nội về việc công nhận HĐQT Trường Trung cấp Y - Dược Phạm Ngọc Thạch

 

Sau khi Công an vào cuộc, bà Cát đã mang trả con dấu về trường. Ngày 25/8/2010, bà Cát có đơn tự nguyện xin thôi giữ chức Chủ tịch HĐQT. Trong đơn, bà Cát ghi rõ: “Tôi xin thôi giữ chức Chủ tịch HĐQT Trường Trung cấp Y - Dược Phạm Ngọc Thạch vì lý do sức khỏe. Tôi sẽ bàn giao toàn bộ công việc từ ngày 26/8/2010 đến 1/9/2010”. Cùng ngày, bà Cát có đơn xin rút toàn bộ vốn khỏi trường. 

 

Cũng trong ngày 25/8/2010, bà Cát đang là chủ tài khoản của trường đã ký ủy nhiệm chi số 0050 chuyển 1 tỷ đồng từ tài khoản của Trường Trung cấp Y - Dược Phạm Ngọc Thạch về tài khoản cá nhân của bà Cát và phiếu chi tiền mặt số 315 cùng ngày cho bà Cát số tiền là 135 triệu 470 ngàn đồng với nội dung trả lại tiền góp vốn thành lập trường.

 

Tuy nhiên, từ đó đến nay, bà Nguyễn Thị Cát đơn thư đi nhiều nơi cho rằng mình bị “ép” ra khỏi trường. Để mọi việc minh bạch, chúng tôi đã trao đổi với ông Nguyễn Văn Châu, Phó Chủ tịch HĐQT Trường Trung cấp Y - Dược Phạm Ngọc Thạch về việc này. Cùng với tài liệu liên quan khi trình bày, ông Châu khẳng định: “Tôi làm sao có quyền để ép bà Cát viết đơn xin thôi giữ chức Chủ tịch HĐQT được vì lúc ấy không chỉ có mình tôi mà còn có sự chứng kiến của các thành viên trong HĐQT và đại diện nhà trường. Bên cạnh đó, sau khi làm đơn xin thôi chức chủ tịch HĐQT, đơn xin rút vốn, bà Cát còn kê một loạt danh sách các chi tiêu hàng tháng để nhà trường thanh toán, đến từng tờ giấy photo bà ấy còn kê ra… thì rõ ràng bà Cát không hề chịu sức ép hay gặp vấn đề gì về tinh thần, sức khỏe để cho rằng chúng tôi bắt ép bà ấy phải thôi giữ chức chủ tịch HĐQT”.

 

Cũng theo ông Châu, sau hơn một năm trường đi vào hoạt động bà Cát không có báo cáo tài chính trình HĐQT và các cổ đông. Giả sử, nếu bà Cát không có đơn tự nguyện xin từ chức thì các thành viên trong HĐQT nhà trường cùng các cổ đông cũng đề nghị bãi miễn chức danh Chủ tịch HĐQT của bà Cát theo quy định của pháp luật.

 

Ông Châu cho biết thêm ngày 19/5/2012, Trường Trung cấp Y - Dược Phạm Ngọc Thạch đã tiến hành Đại hội cổ đông thường niên 2012 và bãi nhiệm chức danh chủ tịch HĐQT đối với bà Nguyễn Thị Cát và bầu bổ sung thêm 3 thành viên HĐQT mới.

 

Những tưởng sự việc như thế sẽ khép lại, bởi mọi việc đều đã quá rõ. Tuy nhiên, ngày 4/2/2013, Trung tâm Tư vấn pháp luật liên đoàn luật sư Việt Nam đã có Công văn số 42/CV-TTTVPL gửi UBND thành phố Hà Nội cho rằng: HĐQT nhà trường chưa có nghị quyết họp về việc rút vốn của bà Cát cho nên việc rút vốn của bà Cát là không đúng quy định và Đại hội đồng cổ đông chưa họp về việc bầu, miễn nhiệm, bãi nhiệm thành viên HĐQT nên về mặt pháp lý bà Nguyễn Thị Cát vẫn là Chủ tịch HĐQT của Trường Trung cấp Y - Dược Phạm Ngọc Thạch. Đồng thời, Công văn số 42 này còn cho rằng Công ty cổ phần Hóa dược Việt Nam không phải là thành viên góp vốn thành lập trường, cũng không phải đơn vị chủ quản của Trường Trung cấp Y - Dược Phạm Ngọc Thạch mà chỉ là đơn vị cho trường thuê địa điểm tại 192 Đức Giang, Hà Nội. Vì vậy, Trung tâm Tư vấn pháp luật liên đoàn luật sư Việt Nam đề nghị UBND Tp. Hà Nội sửa đổi quyết định thành lập trường...

 

Tuy nhiên, mọi “cố gắng” của bà Nguyễn Thị Cát và Trung tâm Tư vấn pháp luật liên đoàn luật sư Việt Nam đã không được các cơ quan chức năng chấp nhận. Bởi với Quyết định số 906/QĐ-UBND ngày 7/2/2013 vừa qua, UBND thành phố Hà Nội đã công nhận HĐQT mới của Trường Trung cấp Y - Dược Phạm Ngọc Thạch, mọi chuyện đã khép lại. Vậy là gần 3 năm với rất nhiều đoàn thanh tra cuối cùng đều khẳng định, không có việc tiêu cực cũng như các vi phạm pháp luật khác xảy ra ở đây.

 

Tống Toàn

 

 

Tag :

ý kiến của bạn

Sự kiện nổi bật