Báo Công lý
Thứ Tư, 26/2/2020

Hành trình của người phụ nữ minh oan cho chồng

04/1/2014 09:46 UTC+7
(Công lý) - Đầu năm 2013, khi TAND huyện Mù Cang Chải, Yên Bái đưa ra xét xử vụ Nguyễn Quang Huy và Hờ A Rùa thì dư luận mới vỡ ra về một vụ án khó tin về âm mưu nhét ma túy vào người khác rồi báo Công an để trả thù.

 Và đằng sau đó là cả  một câu chuyện dài về người phụ nữ đầy nghị lực minh oan cho chồng mình thoát khỏi vòng lao lý.

 

Từ câu chuyện “bốc lửa bỏ tay người” 

 

Cuối năm 2012, Nguyễn Quang Huy, SN 1963 trú tại tỉnh Thái Nguyên và Hờ A Rùa trú tại huyện Mù Cang Chải, Yên Bái bị VKSND huyện Mù Cang Chải truy tố về tội “Tàng trữ trái phép chất mà túy” và “Tội vu khống”. Theo hồ sơ vụ án, năm 2012, do mâu thuẫn với vợ chồng anh Sầm Văn Thủ và chị Đinh Thị Duyên, Huy đã lên kế hoạch trả thù bằng cách giấu ma túy vào xe máy của anh Thủ đang sử dụng rồi bịa đặt anh Thủ có hành vi tàng trữ, mua bán trái phép chất ma túy, sau đó báo công an bắt anh Thủ. Để thực hiện kế hoạch  này, Huy đã nhờ Hờ A Rùa mua hộ 7,72 gam heroin với giá 5 triệu đồng. Sau đó Huy đã lợi dụng và lừa Nguyễn Minh Long (là lái xe của Huy) giả danh một giám đốc công ty để tìm gặp và đưa anh Thủ vào khu vực bản Lả Khắt, xã Nậm Khắt, huyện Mù Cang Chải với lý do là xem công trình, nơi tập kết vật liệu xây dựng để thuê anh Thủ vận chuyển vật liệu xây dựng. Huy đã thực hiện việc giấu ma túy vào xe anh Thủ và báo cho Điều tra viên Vũ Thắng, Công an huyện Mù Cang Chải về việc có người tàng trữ và mua bán ma túy. Đến 15h30 phút cùng ngày Thủ bị tạm giữ hình sự để phục vụ điều tra.

 

Hành trình của người phụ nữ minh oan cho chồng

Chị Đinh Thị Duyên cùng anh Thủ và con trai

 

Sau khi anh Thủ bị bắt Huy thường xuyên điện thoại cho Long và những người liên quan dặn cách khai gian dối nếu bị Công an hỏi nhằm che dấu hành vi  phạm tội. Anh Thủ bị tạm giam 10 ngày để điều tra vụ án. Bằng nghiệp vụ của CQĐT cộng với nhiều vấn đề uẩn khúc trong làm ăn cuả công ty gia đình anh Thủ được vợ anh là chị Đinh Thị Duyên làm sáng tỏ anh Thủ hoàn toàn vô tội. Hai tháng sau, ngày 12/8/2012 Nguyễn Quang Huy đã đến Công an tỉnh Yên Bái tự thú và khai nhận hành vi phạm tội của mình. 

 

Tại  phiên tòa Nguyễn Quang Huy khai, do có mâu thuẫn với vợ chồng anh Thủ chị Duyên, xuất phát từ việc Nguyễn Quang Huy tự đứng ra thỏa thuận việc bồi thường tranh chấp giữa công ty của gia đình anh Thủ với UBND huyện Mù Cang Chải nhưng không được gia đình anh đồng ý nên Huy nảy sinh ý định trả thù… 

 

Nguyễn Quang Huy đã bị TAND huyện Mù Cang Chải tuyên mức án 7 năm 6 tháng tù giam cho hai tội “Tàng trữ trái phép chất ma túy” và tội “vu  khống”; Hờ A Rùa mức án 7 năm tù về tội “Tàng trữ trái phép chất ma túy”. Cả hai cùng phải liên đới bồi thường dân sự những tổn thất về vật chất và tinh thần đã gây ra trong vụ án. 

 

Sự thật… khó tin

 

Hơn 1 năm trời long đong đi đòi quyền lợi hợp pháp cho doanh nghiệp, khi Thanh tra tỉnh Yên Bái có kết luận việc UBND huyện Mù Cang Chải thu giữ tài sản của Cty Duyên Thuận là sai trái và UBND tỉnh Yên Bái yêu cầu trả lại toàn bộ tài sản, chị Đinh Thị Duyên (Giám đốc Cty Duyên Thuận) những tưởng tai họa với gia đình mình đã qua. Nhưng vì số tiền UBND huyện “tự nguyện hỗ trợ” cho Cty chỉ là 50 triệu đồng, quá ít ỏi so với thiệt hại thực tế thiệt hại do cả năm doanh nghiệp ngừng hoạt động, mất hết khách hàng, máy móc phơi mưa nắng bị hư hỏng, công nhân thất nghiệp… nên chị Duyên không đồng tình. Và chị không ngờ, sự việc này tiếp tục là nguồn cơn đẩy chồng chị, anh Sầm Văn Thủ vào vòng lao lý.

 

Sau khi có kết luận thanh tra, cùng với các thông báo của UBND và Hạt Kiểm lâm huyện Mù Cang Chải mời đến làm việc, gia đình chị Duyên cũng được tiếp một “người quen”. Dù chẳng có vai trò gì để thay mặt chính quyền giải quyết yêu cầu của Cty Duyên Thuận, nhưng Nguyễn Quang Huy, Giám đốc Cty TNHH Huy Thanh, lại đến gặp vợ chồng chị Duyên, nói chuyện muốn giải quyết “tình cảm” với vợ chồng chị về việc bồi thường thiệt hại thay cho UBND huyện Mù Cang Chải. 

 

Tuy nhiên, vợ chồng chị Duyên không đồng tình. Và ngay sau đó, chị và con gái liên tục nhận được các tin nhắn đe dọa nếu tiếp tục gửi đơn đi các nơi thì sẽ có ngày bị gãy chân, còn chồng con cũng không được yên”, chị Duyên kể lại. Một số tin nhắn đó được gửi đến từ số máy mà chủ thuê bao là Huy. Cùng lúc này, gia đình chị Duyên xuất hiện những vị khách lạ không mời, đến hỏi thăm tin tức, dò hỏi quá trình đi lại sinh hoạt của gia đình chị Duyên, nơi con gái, con trai chị đi học, anh Thủ đi làm bằng xe gì, biển số bao nhiêu, hỏi chị Duyên đi đâu… 

 

Ngày 1/6/2012, thương con gái bỗng dưng mất sạch giấy tờ tùy thân khi chuẩn bị thi tốt nghiệp, chị Duyên xuống Hà Nội thăm con. Ngay chiều hôm đó, anh Thủ bị CQĐT Công an huyện Mù Cang Chải bắt trên đường đi làm về vì trong xe máy có chứa 2 chỉ heroin. 

 

Bao nhiêu năm sống với nhau, chị tin chồng mình không hề dính dáng đến ma túy, mà chắc chắn có kẻ xấu đã giăng bẫy vu oan cho anh ấy, chỉ không  ngờ lời đe dọa đã thành sự thật. Cùng lúc chồng bị bắt, nhiều người vẫn gọi điện cho chị Duyên hỏi có đồng ý nhận lại tài sản của Cty bị thu giữ và số tiền hỗ trợ 50 triệu đồng không, muốn nhận hay khiếu nại tiếp thì nói luôn.

 

Tin anh Thủ bị oan, đông đảo người dân trong bản Có Thái, kể cả một số Công an xã cũng cùng ký vào lá đơn kêu cứu của chị Duyên, gửi đến các cơ quan chức năng. Có người còn kể được một người nhờ theo dõi anh Thủ, khi nào anh Thủ đi đâu thì báo lại, và không được để chị Duyên biết… 

 

Điều lạ là, sau khi anh Thủ bị bắt, chẳng ai gọi cho chị Duyên thúc giục việc đồng ý không khiếu kiện tiếp. Thay vào đó là nhiều cuộc điện thoại từ các số máy lạ, cho biết nếu chị không “chạy” thì chồng sẽ bị mang đi xử bắn… Chị Duyên đã cung cấp cho CQĐT các tin nhắn đe dọa, lời khai của nhân chứng, đề nghị được đối chất… và gửi đơn kêu cứu đi các nơi để khẳng định có kẻ âm mưu hãm hại anh Thủ

 

Cuối cùng, sau 9 ngày bị tạm giữ, ngày 9/6/2012, Viện trưởng VKSND huyện Mù Cang Chải đã ký quyết định hủy bỏ quyết định tạm giữ với anh Sầm Văn Thủ, do chưa đủ căn cứ chứng minh hành vi phạm tội và yêu cầu CQĐT trả tự do. 

 

Ngoài mức án như Tòa đã tuyên, tại phiên tòa Huy đã công khai xin lỗi anh Thủ. Nguyễn Quang Huy còn bị phạt tiền 5 triệu đồng để sung công quỹ, buộc bồi thường tổn thất tinh thần cho anh Thủ hơn 5,2 triệu đồng. 

 

Nguyên Bình

 

Bạn đang đọc bài viết Hành trình của người phụ nữ minh oan cho chồng tại chuyên mục Pháp luật của Báo điện tử Công lý. Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư conglydientu@congly.vn, Hotline 091.2532.315 - 096.1101.678
Tag :

ý kiến của bạn

Sự kiện nổi bật