Báo Công lý
Thứ Hai, 01/6/2020

Cảnh giác với thủ đoạn gom “sổ đỏ” để lừa đảo

21/3/2013 08:39 UTC+7
Bình Phước là tỉnh có nhiều đất lâm nghiệp, đất rừng nên đang là mục tiêu nhắm đến của các đối tượng gom “sổ đỏ” để thực hiện hành vi lừa đảo nói trên.

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Bình Phước, Nguyễn Văn Lợi đã ký công văn chỉ đạo các cơ quan chức năng trong tỉnh về việc phòng ngừa, xác minh, điều tra xử lý người có hành vi gom “sổ đỏ” để lừa đảo.   

Theo thông báo của Bộ NN&PTNT: Thời gian qua có một số tổ chức, công ty, cá nhân tự giới thiệu là người của Chính phủ, Bộ Công an, Bộ Tài chính, Bộ Nội vụ, Bộ NN&PTNT… tổ chức giới thiệu môi giới cho các doanh nghiệp, cá nhân thu gom giấy chứng nhận quyền sử dụng đất lâm nghiệp (sổ đỏ) để lập dự án xin hỗ trợ vốn trồng rừng nhằm mục đích lừa đảo. Phương thức, thủ đoạn của các đối tượng này là lợi dụng chính sách của nhà nước như: Chương trình bảo vệ phát triển rừng, chi trả dịch vụ môi trường rừng hoặc tự đặt ra tên một số dự án (Hành làng xanh, Phủ xanh đất trống đồi trọc, Rà soát bom mìn…) với hứa hẹn dự án có giá trị lớn, thủ tục đơn giản; đối ứng trước chi phí và đề nghị người môi giới được hưởng từ 500.000 đồng đến 2 triệu đồng/ha khi dự án được giải ngân.  

Trước tình hình đó, UBND tỉnh Bình Phước đã chỉ đạo Công an tỉnh, các Sở, ngành liên quan, UBND các huyện, thị xã và báo, đài địa phương đẩy mạnh tuyên truyền sâu rộng đến tận thôn, xóm, để nhân dân nắm rõ chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước về phát triển nông nghiệp, nông thôn, các dự án đang triển khai tại cơ sở; phương thức, thủ đoạn hoạt động của các đối tượng, các loại tội phạm lừa đảo để nâng cao ý thức cảnh giác cho nhân dân chủ động đối phó với thủ đoạn lừa đảo của các đối tượng; đồng thời tăng cường quản lý nhà nước về các dự án và hoạt động đầu tư trên địa bàn; nắm chắc tình hình hoạt động của các đối tác đầu tư trên địa bàn; điều tra làm rõ các hoạt động vi phạm pháp luật, xử lý nghiêm các đối tượng có hành vi lừa đảo. 

Hiện nay, Sở NN&PTNT, Sở Kế hoạch-Đầu tư phối hợp với UBND các huyện, thị cung cấp thông tin về các dự án, đối tác đầu tư, tăng cường quản lý nhà nước về các dự án và hoạt động đầu tư trên địa bàn. Công an tỉnh chỉ đạo các phòng nghiệp vụ, Công an các huyện, thị tăng cường công tác nắm tình hình để kịp thời tham mưu cho UBND chỉ đạo xử lý, ngăn chặn kịp thời các hoạt động vi phạm pháp luật; đồng thời điều tra làm rõ các hoạt động vi phạm pháp luật và xử lý nghiêm minh các đối tượng có hành vi lừa đảo trước pháp luật.

Văn Việt

Bạn đang đọc bài viết Cảnh giác với thủ đoạn gom “sổ đỏ” để lừa đảo tại chuyên mục Pháp luật của Báo điện tử Công lý. Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư conglydientu@congly.vn, Hotline 091.2532.315 - 096.1101.678
Tag :

ý kiến của bạn

Sự kiện nổi bật