Báo Công lý
Thứ Tư, 27/5/2020

Giám đốc thẩm vụ án Hồ Duy Hải: VKSNDTC không khẳng định Hải bị oan, chỉ kháng nghị sai sót trong tố tụng

Sự kiện: Giám đốc thẩm vụ án Hồ Duy Hải
08/5/2020 14:44 UTC+7
(Công lý) - Trong phiên tòa giám đốc thẩm ngày 7/5, đại diện VKSNDTC khẳng định, kháng nghị Hồ Duy Hải không bị oan. Tuy nhiên, kháng nghị nêu lên những sai lầm nghiêm trọng về mặt điều tra, tố tụng trong vụ án, đề nghị hủy bản án để điều tra lại.

Giám đốc thẩm vụ án Hồ Duy Hải: VKSNDTC không khẳng định Hải bị oan, chỉ kháng nghị sai sót trong tố tụng

Thành viên HĐTP đặt câu hỏi đối với VKSNDTC

Kháng nghị VKSNTC không khẳng định Hồ Duy Hải bị oan

Theo nội dung kháng nghị của VKSNDTC, các cơ quan tiến hành tố tụng có nhiều vi phạm nghiêm trọng thủ tục tố tụng như: Bỏ sót những chứng cứ vụ án, không trưng cầu giám định vết máu, không đưa một số lời khai của Hồ Duy Hải và người làm chứng vào hồ sơ vụ án, dẫn đến sai lầm trong giải quyết vụ án. Do đó, VKSNDTC cho rằng, những vấn đề trên cần phải khắc phục để bảo đảm việc giải quyết vụ án khách quan, đúng pháp luật, không làm oan người vô tội và không bỏ lọt tội phạm.

Đối với nội dung này, thành viên HĐTP TANDTC, VKSNDTC đã hỏi điều tra viên, kiểm sát viên, cơ quan tố tụng sơ thẩm, phúc thẩm trong quá trình khám nghiệm hiện trường đã thu giữ những gì liên quan đến vụ án? Những vật chứng rất quan trọng là “chiếc thớt”, “con dao” và “chiếc ghế nhựa” tại sao không thu giữ được? Tại sao không giám định thời gian chết của nạn nhân? Việc thu thập dấu máu chậm, dẫn đến không kết luận được máu đó của ai,...

Theo đó, đại diện Cơ quan điều tra Công an tỉnh Long An đã thừa nhận, do sơ suất của điều tra viên trong khám nghiệm hiện trường, nhận định của điều tra viên còn hạn chế trong xác định rõ dấu vết, hung khí,... Tuy nhiên, đại diện cơ quan điều tra này, cùng các cơ quan tố tụng sơ thẩm và phúc thẩm cũng nhấn mạnh và cho rằng, những vấn đề này không ảnh hưởng đến bản chất của vụ án Hồ Duy Hải.

Giám đốc thẩm vụ án Hồ Duy Hải: VKSNDTC không khẳng định Hải bị oan, chỉ kháng nghị sai sót trong tố tụng

Thành viên HĐTP tập trung làm rõ những chứng cứ, tài liệu, bút lục, lời khai

Cũng tại phiên tòa giám đốc thẩm này, HĐTP TANDTC tập trung vào làm rõ những chứng cứ, tài liệu, bút lục, lời khai,... Trong đó, đại diện VKNDTC cho rằng, kháng nghị không chỉ nêu ra những vi phạm trong thủ tục tố tụng, mà còn muốn làm rõ phần hậu quả của vi phạm đó.

Liên hệ dẫn chứng, đại diện VKSNDTC đã đề cập việc không thu thập đầy đủ các vật chứng, việc thu thập dấu máu chậm dẫn đến không kết luận được máu đó của ai. Vị đại diện VKSNDTC nói: "Chúng ta lưu ý rằng máu này không chỉ của nạn nhân, mà có thể là từ thương tích của hung thủ hoặc người tình nghi. Vì không giám định được kịp thời nên không kết luận được việc đó".

Ngoài ra là vi phạm về thủ tục, hồ sơ nhận dạng, theo quy định thì nhận dạng phải bắt buộc có người chứng kiến, nếu không có người chứng kiến thì những bút lục đó không có giá trị chứng minh.

Trước nội dung nêu trên, một thành viên của HĐTP đưa ra câu hỏi: "VKS cho rằng việc không thu giữ vật chứng, không rõ mẫu máu, nhóm máu,... là những vi phạm nghiêm trọng. Vậy nếu giả sử Hội đồng chấp nhận hủy bản án đó đi thì những nội dung này có khắc phục được không?".

Giám đốc thẩm vụ án Hồ Duy Hải: VKSNDTC không khẳng định Hải bị oan, chỉ kháng nghị sai sót trong tố tụng

Đại diện VKSNDTC trả lời câu hỏi

Trả lời câu hỏi này, đại diện VKSNDTC nói: "Trước hết chúng ta phải thống nhất với nhau rằng, đây là những vi phạm nghiêm trọng. Nếu hủy bản án, có điều tra lại được hay không là việc của cơ quan điều tra. Bởi vì thời gian từ năm 2008 đến nay rồi, vật chứng, dấu vết đó có còn hay không, có làm được không, đó là việc của cơ quan điều tra".

Đối đáp lại vần đề này, thành viên HĐTP tiếp tục nói: "Theo hồ sơ, vật chứng đã bị tiêu hủy, mẫu máu không còn nữa thì những nội dung đó điều tra lại, chúng ta biết rõ là không thể khắc phục được".

Trả lời câu hỏi này. Đại diện khác của VKSNDTC nói: "Về khắc phục, chúng tôi khẳng định là có những cái đến bây giờ có thể khắc phục được, có những cái không khắc phục được. Tuy nhiên, đặt trong tổng thể của vụ án truy xét mà chúng ta lấy trục chính từ những lời khai nhận của Hồ Duy Hải và chứng minh tính xác thực của nó bằng những tài liệu, nhân chứng khác, chúng tôi thấy phải làm thêm một số việc. Mà việc đấy vẫn có thể làm được dựa trên những vi phạm đã nêu".

Để chứng minh cho quan điểm này, đại diện VKSNDTC đã đưa ra ví dụ cụ thể: Chúng ta cần xác định về mặt khoa học khoảng thời gian chết của nạn nhân, để hỗ trợ thêm những chứng cứ bị mất. Đồng thời, đại diện VKS nhấn mạnh: "Kháng nghị không khẳng định Hồ Duy Hải bị oan. Kháng nghị đề nghị hủy bản án, điều tra lại để làm rõ những vấn đề về thủ tục điều tra, tố tụng.

Biên bản làm việc của VKSNDTC với Hồ Duy Hải được công bố

Trước nhữn vấn đề nêu trên, HĐTP TANDTC đã cho công bố công khai Biên bản làm việc của đại diện VKSNDTC lấy lời khai Hồ Duy Hải vào lúc 8h ngày 27/9/2011, tại Trại tạm giam Công an tỉnh Long An. Biên bản kết thúc vào hồi 10h cùng ngày, Hồ Duy Hải đã ký tên xác nhận. Biên bản này có đoạn: "Hỏi: Giết ai trước? Đáp (Hồ Duy Hải): Giết Hồng trước, sau sợ Vân về biết nên giết luôn Vân để bịt đầu mối".

"Hỏi: Giết Hồng và Vân thế nào? Đáp: với Hồng thì đập bằng thớt, sau đó có dùng dao cắt cổ. Đối với Vân thì dùng ghế đập đánh, sau đó dùng dao cắt cổ. Tấm thớt lấy ở bếp, sau khi cắt cổ có rửa tay..."

"Hỏi: Quá trình điều tra, cơ quan Công an có đánh đập, ép cung gì không? Đáp: Hoàn toàn không bị đánh đập, ép cung mà tự khai nhận hành vi phạm tội do con gây lại. Con chỉ xin xem xét giảm nhẹ hình phạt".

Cũng trong phần giải quyết từng nội dung kháng nghị của VKSNDTC chiều ngày 6/5, Chánh án Nguyễn Hòa Bình – Chủ tọa phiên tòa giám đốc thẩm cho biết, sau khi có kháng nghị của VKSNDTC, Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm đã giao cơ quan điều tra của Bộ thành lập một tổ công tác điều tra độc lập để thẩm định lại vụ án này. Tổ công tác này đã trình bày báo cáo trước HĐTP.

Nhóm PV

ý kiến của bạn

Sự kiện nổi bật