Báo Công lý
Thứ Sáu, 29/5/2020

Quảng Bình: Dùng mìn để trừ tà ma, ngư dân lĩnh án

20/3/2013 11:04 UTC+7
Người đàn ông có làn da rám nắng ấy, với những câu trả lời không thành tiếng, ngơ ngác khi Tòa tuyên án 12 tháng tù vì tội tàng trữ sử dụng trái phép vật liệu cháy nổ.

Quảng Bình: Dùng mìn để trừ tà ma, ngư dân lĩnh án

Bị cáo Tùy tại phiên tòa

Ngô Văn Tùy (SN 1969), trú tại Cửa Thôn, Hải Ninh, Quảng Ninh, Quảng Bình. Lớn lên trong một gia đình có 4 anh chị em, từ nhỏ Tùy đã phải bươn chải vật lộn với cuộc sống mưu sinh. Ở vùng đất nghèo, ngoài công việc làm thuê, y còn gắn bó với nghiệp sông nước. Trong một lần chở cá thuê cho các lái buôn bằng thuyền nan, y được một số ngư dân cho 01 quả mìn tự tạo, 07 kíp nổ, 02 đoạn dây cháy chậm. Cũng không biết sử dụng vào việc gì và không muốn vợ con biết, y bí mật cất giữ một góc sau tủ bàn thờ với chìa khóa riêng.

Làm lụng vất vả, hai vợ chồng dành dụm được một số vốn và xây lại tổ ấm cho các con. Ngày chuẩn bị vào nhà mới cũng là lúc bị cáo Tùy phải chờ ngày xét xử.

Khoảng 20h 30 phút ngày 13-11-2012, sau khi dọn cơm cúng cầu an nhân dịp làm mống xây nhà mới, theo lời thầy bói phán vợ mình bị ma ám thì trong đầu Tùy lại lóe lên cách trừ tà ma mới. Y vào nhà lấy mớ thuốc nổ đặt trong lon Libovitan, y đổ cát lên nén chặt lại rồi nhét dây cháy chậm và gắn kíp nổ vào. Mọi việc đã chuẩn bị xong, Tùy ra đứng ở mống nhà mới xây, dùng lửa trên điếu thuốc mình đang hút để châm vào dây cháy chậm và ném ra sau lưng để trừ tà ma. Chờ mìn nổ xong y mới vào nhà. Sau khi nghe tiếng nổ, lực lượng Công an địa phương có mặt tại hiện trường, tiến hành kiểm tra và thu giữ  được 0,5 kg đất trộn lẫn với thuốc nổ, 01 mảnh lon Libovitan đã bị nổ tung.

Tham dự phiên tòa chủ yếu là những người hàng xóm và người thân của Tùy. Ai cũng mong muốn Tòa giảm án cho y để y sớm trở về với cuộc sống thường ngày, Tùy ít học, chỉ vì sự nông nổi, thiếu suy nghĩ khi dùng mìn để xua đuổi tà ma chứ bị cáo không biết được hành động của mình gây nguy hiểm như thế nào đến tính mạng bản thân và mọi người.

Tại phiên tòa, y đã thành khẩn khai báo và tự nguyện giao cho cơ quan chức năng 0,1kg thuốc nổ dạng bột, 02 đoạn dây cháy chậm, 06 kíp nổ. Hành vi bị cáo Tùy phạm vào tội tàng trữ và sử dụng trái phép chất cháy nổ. Phiên tòa kết thúc để lại bao sự ngỡ ngàng của người thân và cả Tùy nữa. Đó cũng là bài học cảnh tỉnh cho những ai kém hiểu biết và tin vào những lời nói xằng bậy của các “thầy” bói toán.

Huyền Trang - Minh Nguyệt
 

Bạn đang đọc bài viết Quảng Bình: Dùng mìn để trừ tà ma, ngư dân lĩnh án tại chuyên mục Pháp đình của Báo điện tử Công lý. Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư conglydientu@congly.vn, Hotline 091.2532.315 - 096.1101.678
Tag :

ý kiến của bạn

Sự kiện nổi bật