Báo Công lý
Thứ Hai, 06/4/2020

Mắt xích trong đường dây của Tàng Keangnam mua ma túy về cho…gà ăn

09/12/2015 20:44 UTC+7
(Công lý) - Mua 80 viên ma túy tổng hợp với giá 450 nghìn đồng/viên, Lâm khai để sử dụng dần và mang cho…gà ăn chứ không bán kiếm lời.

Phiên xét xử Tàng Keangnam và đồng phạm bước sang ngày làm việc thứ 2 với phần thẩm vấn của VKS với bị cáo Lương Thị Thảo về vai trò của Tráng A Nếnh trong những lần Tàng đi giao hàng cho Thảo. Thảo vẫn một mực khẳng định Nếnh đã đến nhà Thảo để giao hàng cùng Tàng 4-5 lần và Nếnh cũng là người cùng với Tàng dỡ các bánh heroin trên xe để giao cho Thảo. 

Đối chất lại lời khai của Thảo, Nếnh vẫn một mực khẳng định mình chỉ đến nhà Thảo duy nhất một lần và không hề biết Tàng đi giao ma túy.

Trong khi con trai khai tòa “Keangnam thu nhỏ” ở Tiểu khu 70, thị trấn Nông trường Mộc Châu, Sơn La, là tài sản của bố đẻ Tráng A Chư, thì Chư lại phủ nhận lại lời khai của con trai. Tráng A Chư cho rằng căn nhà này là của Tàng, ông ta chỉ là người đứng tên. Cha của “ông trùm” liên tục phủ nhận vai trò đồng phạm trong đường dây ma túy của Tàng. “Tàng làm thì Tàng chịu, tôi không biết”, Chư nói.

Bị cáo được thẩm vấn tiếp theo là Giàng A Nhà – cựu Bí thư chi bộ liên bản Lũng Xá, Tà Dê của xã Lóng Luông được xác định là giúp sức tích cực cho bố đẻ, anh trai, anh rể trực tiếp mua bán ma túy. Giàng A Nhà đã thực hiện 4 hành vi mua bán ma túy với tổng số  310 bánh heroin.

Tại phiên tòa, Giàng A Nhà đã phản cung và cho rằng, cáo trạng truy tố không đúng. “Bị cáo xin thay đổi lời khai”, Nhà nói.

 Mắt xích trong đường dây của Tàng Keangnam mua ma túy về cho…gà ăn

Tàng Keangnam tại phiên xét xử

Theo Nhà, do mâu thuẫn với Sồng A Nếnh và Tráng A Mùa nên anh ta đã khai tại cơ quan điều tra hai người này mua bán ma túy. Nhà cho biết, trước đó, do Giàng A Chứ (anh trai của Nhà) kể việc Nếnh và Mùa còn nợ 1 triệu USD chưa trả nên khi bị bắt, anh ta khai thêm Nếnh và Mùa. Nhà phủ nhận hành vi mua bán 310 bánh heroin như cáo trạng truy tố.

“Bật” lại lời khai của Nhà, Sồng A Nếnh khẳng định mình không chiếm đoạt 1 triệu USD của Giàng A Chứ. Theo lời khai của Nếnh, Giàng A Chứ nhờ Nếnh cầm hộ tiền của Sồng A Tồng mang ra. Sau đó, Chứ gọi điện bảo Nếnh cùng Tráng A Mùa cầm tiền lên cho Chứ. Trên đường đi, Công an huyện Mộc Châu ra hiệu lệnh dừng xe thì Nếnh và Mùa tăng ga bỏ chạy. Đến một đoạn đường thì Nếnh xuống xe cầm túi xách đựng tiền chạy vào rừng, thấy bị truy đuổi, Mùa và Nếnh đã vứt túi tiền xuống khe núi bỏ chạy.

Truy vấn về hành vi mua bán 50 bánh heroin vào đầu năm 2011 và 80 bánh heroin vào tháng 3/2011, Nếnh chối tội.

Tráng A Mùa cũng không thừa nhận hành vi phạm tội như cáo trạng của Viện Kiểm sát truy tố về hành vi mua bán trái phép 50 bánh heroin đầu năm 2011.

 Mắt xích trong đường dây của Tàng Keangnam mua ma túy về cho…gà ăn

Toàn cảnh phiên xét xử Tàng Keangnam và đồng phạm

Bị cáo Vũ Văn Lâm thừa nhận hành vi mua bán trái phép 80 viên ma túy tổng hợp. Quá trình điều tra, Lâm khai nhận về nguồn gốc số ma túy được mua của Sồng A Chả ở huyện Vân Hồ 80 viên ma túy tổng hợp với giá 45.000 đồng/viên. Số ma túy này anh ta cất giấu trong phòng ngủ.

Theo cáo buộc, Lâm mua ma túy tổng hợp này về sử dụng và bán cho con nghiện. Nhưng tại tòa, Lâm lại phủ nhận việc bán ma túy kiếm lời mà anh ta khai mua về để dùng và cho…gà ăn.

Sùng A Lánh cũng không thừa nhận hành vi mua bán trái phép 200 bánh heroin vào đầu năm 2013.

Theo cáo buộc, Nhà có 60 bánh heroin ký gửi nơi lán của anh trai mình là Giàng A Chứ. Tháng 2/2013, Chứ thông báo cho Nhà biết Sùng A Lánh mua hàng nên gọi Nhà đến lán ở bản Tà Dê, xã Lóng Luông để thử heroin.

Sau khi thử xong, Lánh đặt hàng 200 bánh heroin. Sau khi gom thêm 160 bánh heroin, chiều tối cùng ngày, Sùng A Lánh đi ô tô đến lán của Chứ để nhận hàng. Giá cả thỏa thuận 6.800USD/bánh. Số ma túy này, Lánh bán lại cho một đối tượng ở Hà Nội với giá 6.900USD/bánh.

Lánh cho biết, không quen Giàng A Nhà, chỉ biết Giàng A Chứ - anh trai Nhà qua một lần giao dịch mua bán chiếc xe ô tô hiệu Lexus. Nguồn gốc chiếc xe này ban đầu là của Tráng A Tàng (Tàng Keangnam). Tàng bán lại cho Chứ giá 110.000 USD.

Theo cáo trạng truy tố của VKSNDTC, Tàng “Keangnam”; Giàng A Nhà (29 tuổi, trú tại huyện Mộc Châu, tỉnh Sơn La) cùng các đồng phạm bị truy tố về tội “Mua bán trái phép chất ma tuý”.

Cáo trạng xác định từ năm 2009 đến ngày 26/7/2013, Tráng A Tàng chủ mưu cầm đầu đường dây buôn bán ma túy và đã thực hiện 13 lần mua bán trái phép 1.791 bánh heroin, tương đương gần 627 kg heroin và 553 viên ma tuý tổng hợp có trọng lượng 51,5 gram. Bị can Giàng A Nhà cùng đồng phạm đã 6 lần mua bán trái phép 390 bánh heroin, tương đương 136,5 kg heroin và 80 viên ma tuý tổng hợp có trọng lượng hơn 7 gram. Tổng số heroin mà đường dây của Tàng “Keangnam” đã mua bán trái phép là 2.181 bánh heroin và 633 viên ma tuý tổng hợp.

Tại phiên sơ thẩm hồi tháng ngày 6/8, sau hai ngày xét xử, TAND tỉnh Bắc Ninh đã quyết định trả hồ sơ điều tra bổ sung để làm rõ một số vấn đề liên quan.

Bản kết luận điều tra bổ sung khẳng định, quá trình làm việc, Tráng A Tàng không bị bức cung, mớm cung, dùng nhục hình để buộc khai sai sự thật.

 

Đoàn Nga
Bạn đang đọc bài viết Mắt xích trong đường dây của Tàng Keangnam mua ma túy về cho…gà ăn tại chuyên mục Pháp đình của Báo điện tử Công lý. Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư conglydientu@congly.vn, Hotline 091.2532.315 - 096.1101.678

ý kiến của bạn

Sự kiện nổi bật