Báo Công lý
Thứ Sáu, 29/5/2020

Huynh đệ "rủ" nhau xộ khám vì một phút nông nổi

10/3/2013 09:26 UTC+7
Xuất phát từ chút mâu thuẫn cỏn con nhưng do quyết tính thua đủ với nhau nên rốt cục, một người chết, hai kẻ tù mọt gông.

Bênh nhau, anh dắt em vào tù

Các bị cáo là cặp anh em ruột Ngô Vi Lực và Ngô Vi Hiệp ở thôn Thượng Phúc, xã Tả Thanh Oai, huyện Thanh Trì, Hà Nội. Hai anh em Hiệp sinh ra và lớn lên trong một gia đình căn bản, lớn lên tu chí làm ăn. Hiệp là anh cả trong nhà, thời điểm đó đã có vợ và một con trai 1 tuổi, kháu khỉnh, đẹp như tranh vẽ. Trong gia đình, Hiệp luôn mẫu mực, xứng danh “anh cả” để em trai Ngô Vi Lực noi gương.

Thế rồi đùng một cái, Hiệp nông nổi phạm vào tội ác, gây tai họa cho bố mẹ, vợ con và cả gia đình. Đau khổ nhất là chỉ vì một phút yêng hùng, cả hai anh em Hiệp đều sa vào lao lý khi tước đoạt sinh mạng một chàng trai không hề quen biết, không thù không oán.

Vụ án xảy ra vào một buổi tối cách đây 3 năm. Hôm đó, Lực đứng chơi hóng gió với một số thanh niên làng thì thấy nhóm trai lạ trong đó có Đặng Đức Đạt vừa mới ở Hải Phòng lên Hà Nội chơi và được bạn rủ đi xem ca nhạc.

Lực thoáng nhìn thấy trong nhóm này có một thanh niên giống người tối hôm trước dùng chai thủy tinh đánh vào đầu mình nên chạy ra gây sự nhằm mục đích trả thù. Chưa hiểu “đầu cua tai nheo” thế nào nhưng hai bên lao vào nghênh chiến. Cũng may khi đó được những người có mặt can ngăn nên Lực đành hậm hực bỏ về nhà.

Tưởng chuyện đã giải quyết như thế là xong, không ngờ 21h cùng ngày, trong khi Lực đang ở nhà, Đạt cùng với nhóm thanh niên kia xông đến tận nơi định “áp đáo tại gia”.

Đạt muốn hỏi cho ra lẽ vì sao Lực lại đánh và chửi bạn mình. Lực to tiếng và cầm điếu cày đuổi đánh nhưng bà Thanh đã kịp can ngăn. Hiệp thấy em trai bị nhóm thanh niên tìm đến tận nhà gây hấn thì cầm dao để “bảo vệ” em. Thấy có người cầm dao đuổi đánh, nhóm của Đạt bỏ chạy tán loạn. Lực ném gạch theo nhưng không trúng.

Trong khi đó, Hiệp vẫn tiếp tục đuổi theo và chạy sát Đạt, dùng dao truy sát khiến nạn nhân đổ gục. Thấy nạn nhân đã ngã xuống nhưng Lực chạy tới còn dùng gạch đập vào đầu, lưng và đá vào người nạn nhân. Sau đó, hai anh em nhà mới bỏ về nhà. Nạn nhân Đạt tuy được mọi người đưa đi cấp cứu nhưng đã bị tử vong do vết thương quá hiểm. Ngay sáng hôm sau anh em Hiệp, Lực bị bắt khẩn cấp về hành vi giết người.

Bà mẹ bất hạnh có tấm lòng bao dung

Mẹ của bị hại tìm đến Luật sư khi bà không còn nước mắt để khóc. Bà đến gặp tôi, có lẽ không đơn giản là cần người trợ giúp pháp lý mà là cần một người có sự đồng cảm, sẻ chia. Bà kể về cuộc đời bất hạnh của mình trong tiếng nấc.

Nạn nhân Đạt là con cả của bà, vốn ương bướng từ tấm bé. Bà không giấu giếm chuyện con trai từng phải đi học tập cải tạo trong trường giáo dưỡng. Thế mà gần đây, Đạt bỗng thay đổi tâm tính, hứa với mẹ rằng đi Hà Nội kiếm việc làm, sau này phụng dưỡng mẹ già. Thế rồi Đạt đi, và không có ngày trở lại…

Bà kể, sau khi Đạt mất, gia đình các bị cáo đã tìm về quê bà ở Hải Phòng bồi thường được 47 triệu đồng. Cùng cảnh nghèo khổ, bất hạnh như nhau nên bà đã rộng lòng cảm thông, tha thứ và có đơn xin giảm án cho các bị cáo.

Bà nói: “Dù sao con tôi cũng chẳng may mất đi rồi, các bị cáo còn trẻ, nông nổi nên tôi xin giảm án cho họ”. Tuy nhiên, với hành vi phạm tội đặc biệt nghiêm trọng, mặc dù được hưởng nhiều tình tiết giảm nhẹ nhưng bị cáo Ngô Vi Hiệp vẫn bị tuyên án chung thân; Ngô Vi Lực bị tuyên án 15 năm tù cùng về tội “Giết người”.

Có thể nói, không chỉ luật sư, mà tất cả những người dự khán hôm đó đều cảm thấy tiếc nuối cho họ. Chỉ vì một mâu thuẫn cỏn con, “giời ơi đất hỡi” mà dẫn đến vụ thảm án đau lòng. Hai người trẻ phải ân hận suốt đời. Còn một người trẻ nữa vĩnh viễn nằm lại ở tuổi đôi mươi, tất nhiên đã không còn cơ hội nữa để mà xót xa hay ân hận.

Theo dõi tấn bi kịch của cuộc đời ba chàng trai trẻ trong vụ án, gồm bị hại và hai bị cáo là anh em trai tuổi mới đôi mươi, vốn hiền lành chịu khó làm ăn, chỉ vì nổi máu yêng hùng muốn bảo vệ nhau mà bỗng dưng thành sát thủ, Luật sư không nén được tiếng thở dài thương cảm, tiếc nuối, xót xa.

Luật sư muốn kể lại câu chuyện này, như một lời cảnh tỉnh đối với mọi người, nhất là các bạn trẻ hãy cư xử bình tĩnh, thận trọng, bao dung để đừng bao giờ phải ôm mối ân hận trong tù vì thời tuổi trẻ của mình đã “sống hoài sống phí”.

Theo PLVN
Bạn đang đọc bài viết Huynh đệ "rủ" nhau xộ khám vì một phút nông nổi tại chuyên mục Pháp đình của Báo điện tử Công lý. Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư conglydientu@congly.vn, Hotline 091.2532.315 - 096.1101.678

ý kiến của bạn

Sự kiện nổi bật