Báo Công lý
Chủ nhật, 05/4/2020

Cán bộ kiểm lâm định tẩu tán 100 triệu tiền hối lộ khi bị bắt quả tang

29/9/2015 23:23 UTC+7
(Công lý) - Đang nhận tiền từ người vi phạm, cán bộ kiểm lâm bị bắt quả tang tại chỗ. Dù có đã cố gắng tẩu tán tang vật, tuy nhiên, các cán bộ này đã không thể chối cãi trước những bằng chứng của cơ quan điều tra.

Chiều 29/9, tại TAND tỉnh Thanh Hóa mở phiên tòa xét xử sơ thẩm đối với bị cáo Lê Đức Hải (36 tuổi, trú tại thị trấn Rừng Thông, huyện Đông Sơn) – Nguyên Trạm trưởng Đội kiểm lâm số 1 tỉnh Thanh Hóa và Lê Văn Hải (41 tuổi, ngụ phường Đông Hương, TP Thanh Hóa) – Nguyên Phó đội trưởng Đội kiểm lâm số 1 tỉnh Thanh Hóa cùng về hành vi “Nhận hối lộ”.

Cán bộ kiểm lâm định tẩu tán 100 triệu tiền hối lộ khi bị bắt quả tang

Bị cáo Lê Văn Hải (trái) Lê Đức Hải (phải) tại phiên tòa.

Theo cáo trạng, vào ngày 1/8/2014, Cơ quan CSĐT Bộ Công an (C48) nhận được thông tin phản ánh về việc cán bộ Đội kiểm lâm Cơ động số 1 (trực thuộc kiểm lâm tỉnh Thanh Hóa) có tạm giữ xe ô tô BKS 37C-060.12 khi không có quyết định về việc khám phương tiện vận tải, đồ vật theo thủ tục hành chính.

Tiếp đó, cán bộ kiểm lâm yêu cầu lái xe điện thoại cho chủ lô hàng trên xe đến để giải quyết. Khoảng 15h ngày 1/8, khi đại diện chủ hàng đến, Lê Đức Hải - Trạm trưởng Đội kiểm lâm cơ động số 1 nêu lý do xe mắc rất nhiều lỗi vi phạm và buộc nộp phạt 40 triệu đồng, tiến hành tịch thu hơn 1,5m3 gỗ giáng hương không rõ nguồn gốc.

Đến khoảng 17h30 cùng ngày, tại trụ sở Đội kiểm lâm cơ động số 1 (phường Hàm Rồng, Tp. Thanh Hóa) CQĐT Bộ Công an đã bắt quả tang Lê Đức Hải nhận hối lộ 100 triệu đồng từ Nguyễn Võ Nguyên (người đại diện chủ lô hàng bị bắt). Trong tổng số tiền 100 triệu, Nguyên khai nhận; 60 triệu đồng là để kiểm lâm không thực hiện việc kiểm tra hàng hóa lâm sản và 40 triệu để nhờ nộp phạt hành chính.

Khi bị bắt quả tang, Lê Đức Hải đã có hành vi chống trả quyết liệt và bỏ chạy lên tầng hai của trụ sở làm việc rồi tẩu tán bọc tiền (100 triệu) vào gốc cây cảnh. Tuy nhiên, Cơ quan điều tra đã kịp thu giữ toàn bộ tang vật. Dựa trên những bằng chứng có được, Lê Đức Hải đã thừa nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình.

Với những chứng cứ có được cùng lời khai của các bị can, Viện khoa học kỹ thuật hình sự - Bộ Công an kết luận: Trong quá trình thực hiện nhiệm vụ, Lê Đức Hải có hành vi lợi dụng chức vụ, quyền hạn để nhũng nhiễu, gây khó khăn nhằm trục lợi cá nhân. Cụ thể là khi phát hiện, tạm giữ và xử lý chiếc xe vận chuyển trái phép lâm sản nói trên. Đối với Lê Văn Hải, tuy không trực tiếp nhận hối lộ, nhưng đã có hành vi bàn bạc và đồng ý với Trạm trưởng để nhận tiền.

Căn cứ vào những bằng chứng có được và dựa trên các tình tiết tăng nặng giảm nhẹ, HĐXX tuyên phạt bị cáo Lê Đức Hải 8 năm tù giam, Lê Văn Hải 4 năm tù giam. Riêng Nguyễn Võ Nguyên do đã chủ động trình báo, tích cực phối hợp với nhà chức trách trong quá trình phát hiện, giải quyết vụ án nên không bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội “đưa hối lộ”.

Quách Du - Tài Đức

ý kiến của bạn

Sự kiện nổi bật