Báo Công lý
Thứ Hai, 20/1/2020

Bi kịch “sống thử” nơi xứ người

13/4/2012 10:53 UTC+7
(Công lý) - Câu chuyện của trùm môi giới hôn nhân người ngoại quốc đến từ xứ Đài - Hứa Đức Lương (SN 1961) và đồng bọn khai tại Toà khiến nhiều người không khỏi đau lòng, bởi con đường trở thành “đầu nậu” chuyên cung cấp các thiếu nữ Việt sang các nước Đông Nam Á làm “vợ ngoại” và gái bán dâm của y thật quá lạnh lùng tàn nhẫn…

Các bị cáo nghe tuyên án


Hứa Đức Lương không cô độc tại toà bởi “sát cánh” cùng y trước vành móng ngựa là hai kiều nữ trẻ đẹp Trần Thị Phượng Mỹ (quê Cà Mau); Phan Thị Yến Hồng và Tiêu Liên Hữu, Phan Văn Long, Nguyễn Văn Cường. Sang Việt Nam làm ăn nhiều năm, Lương quen biết và cưới Phượng Mỹ làm vợ. Lấy chồng ngoại kiều đối với Mỹ là sự đổi đời, từ một thôn nữ chân lấm tay bùn, Mỹ được chồng chu chấp toàn diện sống xa hoa như một bà hoàng. Nhận thấy nhiều cô gái miền Tây Nam bộ có nhu cầu lấy chồng ngoại quốc hoặc đi lao động nước ngoài, hai vợ chồng Mỹ liền thiết lập đường dây mua bán phụ nữ nhằm làm giàu bất chính.


Bi kịch mà vợ chồng Mỹ, Lương gây ra thật đau lòng, nhiều cô gái trẻ đẹp nơi vùng quê thanh bình thấy Mỹ được ăn sung mặc sướng đã nghe theo những lời đường mật, gom tiền bạc đưa cho Mỹ để được kết hôn hoặc đi ra nước ngoài làm việc. Cạm bẫy nơi xứ người mà các cô không thể hình dung nổi là những địa ngục trần gian vô cùng tủi nhục.

Có mặt tại Toà với tư cách người bị hại, chị Nguyễn Thị Ngọc Lan kể lại trong nước mắt: “Đa số chúng em đều xuất thân từ những gia đình nghèo sống ở các vùng quê miền Tây Nam bộ. Cuộc sống quá buồn tẻ nên chúng em người thì muốn được kết hôn với chồng ngoại, người muốn được ra nước ngoài lao động. Qua mối quan hệ quen biết, chúng em được các đối tượng môi giới, trong đó có Mỹ dẫn dắt lên tập trung ở nhà của Tiêu Liên Hữu, Phan Văn Long học tiếng Hoa và chờ đợi Mỹ, Lương sắp đặt cho một số đối tượng người nước ngoài đến trực tiếp xem mặt và chọn lựa. Chúng em không hề biết được rằng bản thân đã trở thành món hàng trong tay Mỹ và đồng bọn”.


Khi các cô gái có nhan sắc nhanh chóng được chọn lựa, Mỹ móc hầu bao thanh toán trước cho các đối tượng môi giới từ 6 đến 10 triệu đồng/cô, sau khi hoàn thành xong các thủ tục đưa “hàng” xuất ngoại, Mỹ sẽ thanh toán hết phần còn lại. Lương thuê hẳn một căn nhà tại Kuala Lumpur, Malaysia để làm điểm đến cho các cô gái. Chị Lan nghẹn ngào khai: “Vừa hạ cánh xuống phi trường, chúng em được Lương ra tận nơi thuê xe chở thẳng về nhà. Sau khi cẩn thận khoá cổng, nhốt chúng em vào phòng, Lương mới tuyên bố “Con nào muốn sống thì phải ngoan ngoãn nghe lời tao. Cãi lệnh hoặc bỏ trốn sẽ phải nhận những hình phạt thảm khốc”. Nhiều bạn đã khóc ngất lên khi biết đã rơi vào cạm bẫy những kẻ buôn người”.

Lương khai nhận: Tuỳ nhan sắc mà định giá, trung bình mỗi cô được bán với giá dao động từ 1.500 USD-2.000 USD/cô . Sau đó, các cô gái tiếp tục được gả bán hoặc rao bán công khai từ 17.000 đến 25.000 ringgit (tương đương khoảng 70 đến 100 triệu đồng). Đặc biệt, Lương tỏ ra rất chiều khách khi y đưa ra phương thức cho “trải nghiệm trước khi xuống tiền”. Theo đó, khách hàng đồng ý mua cô gái nào, bọn chúng sẽ dẫn cô gái được chọn về nhà khách để “sống thử” trong vòng một tuần, nếu khách “kết” mới trả tiền và làm thủ tục đăng ký kết hôn.

Những người may mắn được giải cứu cho biết, Mỹ và đồng bọn đã bán hàng trăm cô gái vào các động mại dâm. Kết luận của Cơ quan điều tra cho thấy trong thời gian gần 1 năm, vợ chồng Mỹ đã đưa 126 cô gái bán sang các nước Đông Nam Á dưới danh nghĩa môi giới hôn nhân. Không ít trường hợp các cô gái bị bán cho động mại dâm trá hình. Có người bị bọn ma cô thường xuyên đánh đập nên liều mạng tìm cách trốn qua Thái Lan và bị Cảnh sát bắt giữ về hành vi nhập cảnh trái phép, sau đó các cô được trả về Việt Nam.

Với những chứng cứ rõ ràng, những kẻ buôn người đều thừa nhận tội trạng và lãnh mức án từ 5 đến 12 năm tù, ngoài ra, các bị cáo nộp với số tiền phạt 200 triệu đồng và nộp lại 300 triệu đồng số tiền thu lợi bất chính. Tuy nhiên, những vết thương lòng, những bi kịch chúng gieo xuống cuộc đời các nạn nhân sẽ không thể nào bù đắp được…


(Tên nhân vật đã được thay đổi)

An Dương

congly.com.vn
Bạn đang đọc bài viết Bi kịch “sống thử” nơi xứ người tại chuyên mục Pháp đình của Báo điện tử Công lý. Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư conglydientu@congly.vn, Hotline 091.2532.315 - 096.1101.678
Tag :

ý kiến của bạn

Sự kiện nổi bật