Báo Công lý
Thứ Sáu, 05/6/2020

Bị cáo Trần Văn Minh đề nghị mời Chủ tịch Huỳnh Đức Thơ đến phiên tòa

04/5/2020 11:26 UTC+7
(Công lý) - Sáng nay (4/5) TAND cấp cao tại Hà Nội đã mở phiên tòa xét xử phúc thẩm với 20 bị cáo và các tổ chức có đơn kháng cáo trong vụ án thâu tóm nhà, đất công sản tại Đà Nẵng.

HĐXX trong vụ án gồm 3 Thẩm phán, do Thẩm phán Ngô Anh Dũng - Chánh tòa chuyên trách - TAND cấp cao tại Hà Nội làm chủ tọa.

Bị cáo Trần Văn Minh đề nghị mời Chủ tịch Huỳnh Đức Thơ đến phiên tòa

 Thẩm phán Ngô Anh Dũng, chủ tọa phiên tòa đọc quyết định đưa vụ án ra xét xử

Tại phiên tòa sáng nay, sau phần thủ tục và kiểm tra căn cước đối với các bị cáo, bị cáo Trần Văn Minh, nguyên Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng đề nghị HĐXX mời ông Hoàng Tuấn Anh nguyên Chủ tịch TP Đà Nẵng giai đoạn 2000-2005, Chủ tịch Đà Nẵng đương nhiệm Huỳnh Đức Thơ để làm rõ thêm chứng cứ phân định trách nhiệm với một số dự án nhà, đất công sản trong vụ án.

Cựu Chủ tịch Trần Văn Minh cho rằng tại phiên tòa, người được mời là Chủ tịch UBND TP thì không thể để đại diện là Giám đốc Sở Tài nguyên thay được. Ông Minh còn có nguyện vọng triệu tập đại diện Bộ Công an để làm rõ thêm một số vấn đề liên quan vụ án và xin tòa cho treo bản đồ minh họa về các dự án đất liên quan trong vụ án.

Cũng trong phần thủ tục, đại diện VKS đề nghị triệu tập các giám định viên liên quan tới nội dung giám định vụ án bởi cho rằng việc kết luận hành vi phạm tội của các bị cáo trong vụ án dựa trên các kết luận giám định về tài chính, tài nguyên môi trường.

Trước những yêu cầu trên, HĐXX cho biết sẽ triệu tập các điều tra viên. Đề nghị của bị cáo Minh được treo bản đồ, HĐXX thấy không cần thiết, vì trong hồ sơ đều đã có. 

Tại phiên tòa, sau phần kiểm tra căn cước, HĐXX dành phần lớn thời gian cho việc công bố nội dung kháng cáo của các bị cáo, các tổ chức, người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan trong vụ án và bản án sơ thẩm.

Bị cáo Trần Văn Minh đề nghị mời Chủ tịch Huỳnh Đức Thơ đến phiên tòa

Đại diện VKS tại phiên tòa phúc thẩm

Trong vụ án này, các bị cáo bị kết án về các tội: "Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí" và "Vi phạm các quy định về quản lý đất đai”.

Cụ thể, trừ bị cáo Nguyễn Văn Cán (nguyên Chánh Văn phòng UBND TP. Đà Nẵng) được miễn trách nhiệm hình sự về tội "Vi phạm các quy định về quản lý đất đai", 20 bị cáo còn lại trong vụ án đều làm đơn kháng cáo. Trong đó có cả bị cáo Phan Ngọc Thạch (nguyên Giám đốc Công ty Cổ phần Du lịch Đà Nẵng), bị cáo này có đơn kháng cáo xin được miễn trách nhiệm hình sự, bị cáo này cũng xin xét xử vắng mặt do đang bị ốm.

Nguyên Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Văn Hữu Chiến có đơn kháng cáo đề nghị HĐXX cấp phúc thẩm xem xét lại phần hình phạt và phần trách nhiệm dân sự. Bị cáo khẳng định việc quy kết bị cáo có hành vi giúp sức cho Trần Văn Minh ký Quyết định 5870 ngày 12/7/2011 thu hồi và giao Công ty xây dựng Bắc Nam 79 của Phan Văn Anh Vũ diện tích 29 ha không đấu giá là bị oan.

Việc bị cáo ký quyết định giảm 10% tiền sử dụng đất cho những người được mua nhà, đất công sản xuất phát từ chủ trương chung của thành phố, thực hiện văn bản do Chủ tịch thành phố ban hành, cấp dưới phải phục tùng quyết định của cấp trên, phục tùng sự chỉ đạo thống nhất chính sách của thường trực thành ủy và HĐND.

Bị cáo Trần Văn Minh đề nghị mời Chủ tịch Huỳnh Đức Thơ đến phiên tòa

Các bị cáo tại phiên tòa xét xử

Bên cạnh đó, trong đơn kháng cáo, bị cáo Chiến còn cho biết gia đình bị cáo có công với cách mạng, bố là liệt sĩ, bản thân có nhiều thành tích trong công tác…

Trước đó, bản án sơ thẩm của TAND TP Hà Nội đã tuyên phạt bị cáo Văn Hữu Chiến 9 năm tù về tội "Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí"; 3 năm tù về tội "Vi phạm các quy định về quản lý đất đai”. Tổng hợp hình phạt chung về hai tội đối với bị cáo Chiến là 12 năm tù.

Trình bày trong đơn kháng cáo toàn bộ bản án sơ thẩm, bị cáo Trần Văn Minh (nguyên Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng) kêu oan và nói mình làm đúng theo chủ trương của thành phố.

Trước đó, bị cáo Trần Văn Minh bị Tòa cấp sơ thẩm tuyên phạt 12 năm tù về tội "Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí"; 5 năm tù về tội "Vi phạm các quy định về quản lý đất đai”. Tổng hợp hình phạt chung về cả hai tội đối với bị cáo Minh là 17 năm tù.

Bị cáo Phan Văn Anh Vũ (Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty CP Xây dựng 79, Công ty CP Bắc Nam 79) có đơn kháng cáo toàn bộ bản án sơ thẩm vì cho rằng VKSNDTC không đưa ra được chứng cứ buộc tội bị cáo; các kết luận giám định trong vụ án không khách quan…

Bị cáo Vũ bị Tòa cấp sơ thẩm tuyên phạt 17 năm tù về tội "Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí"; 8 năm tù về tội "Vi phạm các quy định về quản lý đất đai”; tổng hợp hình phạt chung đối với bị cáo Vũ là 25 năm tù. Tổng hợp với các bản án trước đó, Vũ phải chịu hình phạt là 30 năm tù.

Bị cáo Trần Văn Minh đề nghị mời Chủ tịch Huỳnh Đức Thơ đến phiên tòa

Bị cáo Trần Văn Minh, nguyên Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng

Tương tự, hai bị cáo: Nguyễn Quang Thành (nguyên Giám đốc Công ty Trách nhiệm hữu hạn Minh Hưng Phát) và Phan Minh Cương (nguyên Giám đốc Công ty Trách nhiệm hữu hạn I.V.C, Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Xây dựng 79) cũng cho rằng mình không phạm tội như bản án sơ thẩm kết luận vì hai bị cáo chỉ là người đi mua nhà, đất. Trước đó, hai bị cáo Thành và Cương cũng bị Tòa cấp sơ thẩm tuyên phạt 3 năm tù về tội "Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí".

Các bị cáo còn lại làm đơn kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt và cho rằng mình không phạm tội, chỉ làm theo chỉ đạo của cấp trên.

Ngoài 20 bị cáo, còn có một số người, tổ chức có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan trong vụ án như: vợ bị cáo Phan Văn Anh Vũ, em ruột bị cáo Phan Văn Anh Vũ, đại diện Công ty của Vũ… cũng làm đơn kháng cáo đề nghị xem xét lại phần tuyên trách nhiệm dân sự thu hồi tài sản liên quan trong vụ án.

Trước đó, trong các ngày từ 2-13/1/2020, TAND TP. Hà Nội đã mở phiên tòa xét xử sơ thẩm 21 bị cáo trong vụ án 2 bị cáo nguyên là Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng và đồng phạm thâu tóm nhà đất công sản tại TP. Đà Nẵng.

Bản án sơ thẩm nêu rõ, trong thời gian từ năm 2006 - năm 2014, bị cáo Trần Văn Minh (Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng giai đoạn từ năm 2006 - 2011) và bị cáo Văn Hữu Chiến (Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng giai đoạn 2011 - 2014) là những người đứng đầu, có trách nhiệm trong chỉ đạo quản lý, sử dụng tài sản nhà nước, quản lý đất đai trên địa bàn TP Đà Nẵng.

Bị cáo Trần Văn Minh đề nghị mời Chủ tịch Huỳnh Đức Thơ đến phiên tòa

Bị cáo Văn Hữu Chiến, nguyên Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng

Tuy nhiên, các bị cáo Trần Văn Minh và Văn Hữu Chiến đã có hành vi cố ý làm trái các quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước, các quy định về quản lý đất đai như: đồng ý chủ trương, ký ban hành nhiều văn bản và chỉ đạo cấp dưới thực hiện việc giao đất, thu hồi, cho thuê, chuyển quyền sử dụng đất, chuyển mục đích sử dụng đất và chuyển nhượng nhà, đất công sản trên địa bàn TP Đà Nẵng; giảm giá, giảm hệ số sinh lợi, chuyển đổi tên người nhận quyền sử dụng đất trái quy định của pháp luật đối với nhiều nhà, đất công sản và các Dự án đầu tư xây dựng để tạo điều kiện thuận lợi cho bị cáo Phan Văn Anh Vũ trục lợi cá nhân trong việc mua bán, chuyển nhượng các nhà đất công sản và các dự án này.

Trong số 21 bị cáo, bị cáo Phan Văn Anh Vũ (Chủ tịch HĐQT Công ty CP Xây dựng 79, Công ty CP Bắc Nam 79) là người giữ vai trò đặc biệt trong vụ án và được hưởng lợi đặc biệt lớn. Hành vi của bị cáo Vũ là nguyên nhân gây mất đoàn kết trong bộ máy chính quyền của TP Đà Nẵng.

HĐXX cấp sơ thẩm cũng xác định bị cáo Trần Văn Minh là người giữ vai trò chính trong vụ án. Cụ thể, bị cáo Minh là người ban hành các chủ trương, chính sách trái pháp luật, là người trực tiếp quyết định trong việc chuyển nhượng, giao dự án và bán nhà, đất công sản của thành phố Đà Nẵng như: đối tượng được giao đất dự án mua nhà, đất công sản; mức giá và tên người nhận giấy chứng nhận quyền sử dụng nhà, đất, dự án.

Bị cáo Minh chỉ đạo cho các bị cáo khác dưới quyền trong quá trình thực hiện việc phạm tội và trực tiếp cùng các bị cáo khác thực hiện hành vi phạm tội.

Tại phiên tòa, bị cáo Minh chưa nhận thức ra sai phạm và chưa chịu trách nhiệm của người đứng đầu. Do vậy, bị cáo phải chịu một mức hình phạt cao so với các bị cáo khác trong vụ án.

Trước đó, sau khi tuyên án, ngày 15/1/2020. TAND TP. Hà Nội đã có thông báo sửa chữa, bổ sung bản án vụ thâu tóm nhà, đất công sản ở Đà Nẵng như sau:

Bản án sơ thẩm yêu cầu UBND TP Đà Nẵng và các bên liên quan thực hiện các thủ tục pháp lý theo quy định của pháp luật, đảm bảo quyền lợi cho công dân tại 3 dự án gồm: Khu đất 29ha thuộc dự án Khu đô thị mới quốc tế Đa Phước (quận Hải Châu, Đà Nẵng); Dự án khu dân cư An Cư 2, 3 mở rộng (quận Sơn Trà) và Dự án Khu nhà ở Phú Gia Compound (quận Thanh Khê).

Về nội dung nêu trên, tòa Hà Nội bổ sung như sau: Giao UBND TP. Đà Nẵng thu hồi và cùng các bên liên quan thực hiện các thủ tục pháp lý theo quy định của pháp luật, đảm bảo quyền lợi cho công dân tại Khu đất 29ha.

Giao UBND TP. Đà Nẵng cùng các bên liên quan thực hiện các thủ tục pháp lý theo quy định của pháp luật để đảm bảo quyền lợi cho công dân tại 2 dự án An Cư 2, 3 mở rộng và Dự án Khu nhà ở Phú Gia Compound.

TAND TP Hà Nội đã phải sửa chữa, bổ sung bản án vì trong quá trình tuyên án đối với Dự án Khu đất 29ha thuộc Dự án Khu đô thị mới quốc tế Đa Phước có sơ suất trong khi tuyên án.

Mạnh Hùng

ý kiến của bạn

Sự kiện nổi bật