Báo Công lý
Thứ Ba, 31/3/2020

Yên Lạc - Vĩnh Phúc: Công an có bao che cho hành vi côn đồ?

11/12/2014 18:04 UTC+7
(Công lý) - Không chỉ chây ỳ trả nợ, người nhà của “con nợ” còn mang hung khi đến đòi “tính sổ” với “chủ nợ”. Sự việc từng gây náo loạn vùng quê nghèo nhưng đến nay chưa bị xử lý. Dư luận cho rằng, vụ việc đang được bao che, có dấu hiệu để “chìm xuồng”.

Dùng phớ “tính sổ” với chủ nợ

Trong đơn kêu cứu gửi tới các cơ quan báo chí, ông Nguyễn Văn Tiên (trú tại thôn Dịch Đồng, xã Đồng Cương, huyện Yên Lạc, tỉnh Vĩnh Phúc) trình bày, năm 2012, ông Tiên đã cho ông Nguyễn Văn Đang người cùng thôn vay số tiền 150 triệu đồng với lãi suất thỏa thuận là 0,5%/01 tháng. Tuy nhiên, đến hạn, ông Đang cố tình chây ỳ không chịu trả số tiền đã vay khiến ông Tiên phải nộp đơn khởi kiện ra tòa để giải quyết.

Ngày 07/8/2014, TAND huyện Yên Lạc đã mở phiên xét xử sơ thẩm về việc “Tranh chấp về hợp đồng vay tài sản” . Sau khi xem xét hồ sơ và căn cứ vào lời khai của các bên tại phiên tòa, TAND huyện Yên Lạc đã ra bản án số 19/2014/DS-ST buộc anh Nguyễn Văn Đang phải trả cho anh Tiên tổng số tiền cả gốc và lãi là 157,6 triệu đồng.

Sự việc tưởng chừng đã được giải quyết ổn thỏa, thì đến 22h cùng ngày, ông Nguyễn Văn Được (là em trai của ông Đang) đã vác phớ đến cổng nhà ông Tiên, vừa chém vào cổng vừa chửi bới, dọa chém chết anh em nhà ông Tiên.

Yên Lạc - Vĩnh Phúc: Công an có bao che cho hành vi côn đồ?

Biên bản làm việc với ông Tiên của UBND xã Đồng Cương

Trước sự manh động của đối tượng, ông Tiên đã phải nhờ người thân đến can thiệp. Trong lúc xảy ra xô xát, ông Được đã dùng phớ chém vào ngón bàn tay trái của ông Tiên và chém 02 nhát sượt vào sườn trái (phía lưng) của cháu Tú con trai ông Tiên.

Biết sự việc, ông Nguyễn Văn Thật (anh rể của ông Được) lúc đó đang đương chức phó thôn Dịch Đồng  không những không can ngăn mà còn gọi điện thách thức và vác gậy đến để đòi “ăn thua” với người nhà ông Tiên. Tuy nhiên, do sự căn ngăn kịp thời của người dân nên ông Thật đã bỏ về.

Sau khi sự việc xảy ra, ông Tiên phải đến trạm y tế xã khâu 03 mũi ở ngón bàn tay trái. Cháu Tú bị bầm tím ở phần lưng phải tiêm thuốc sát trùng.

Sự việc ngay sau đó được báo nên Công an xã Đồng Cương và Công an huyện Yên Lạc. Công an huyện Yên Lạc đã tiến hành lập biên bản vụ việc đồng thời thu giữ con dao phớ mà trước đó ông Được đã mang theo.

Mặc dù đã nhiều lần đề nghị nhưng vụ việc vẫn không được giải quyết dứt điểm. Quá uất ức, ông Tiên đã 03 lần mang chăn chiếu đến ngồi tại trụ sở UBND xã Đồng Cương để “đòi công lý”.

Bao che cho hành vi côn đồ?

Xác minh thông tin tại địa phương, ông Nguyễn Văn Lịch – Chủ tịch UBND xã Đồng Cương cho biết: Sự việc xô xát xảy ra tại nhà ông Tiên là có. Ngoài ông Được là người mang phớ đến gây sự với ông Tiên thì hôm đó ông Thật (khi đó là phó thôn) cũng cầm gậy đến nhưng được mọi người can ngăn nên không xảy ra hậu quả gì. Việc làm của ông Thật lúc bấy giờ là không đúng. Khi nhận được đơn của anh Tiên chúng tôi đã thành lập Tổ xác minh đồng thời tạm đình chỉ chức phó thôn của ông Thật.

Lý giải cho sự chậm trễ giải quyết vụ việc, ông Nguyễn Văn Dũng – Trưởng công an xã Đồng Cương lại cho rằng: Sau khi xảy ra vụ việc, anh Được cùng người nhà đã đến nhà anh Tiên xin lỗi. Chúng tôi tưởng sự việc đã được hai bên giải quyết xong nên không giải quyết nữa. Nhưng hiện nay anh Tiên vẫn yêu cầu giải quyết thì tới đây chúng tôi sẽ tiến hành xử lý hành vi gây rối trật tự công cộng của anh Được.(?!).

Yên Lạc - Vĩnh Phúc: Công an có bao che cho hành vi côn đồ?

Thông báo thụ lý đơn của ông Tiên

Tuy nhiên, trao đổi với phóng viên, ông Tiên cho rằng: Sau khi sự việc xảy ra, ông Được có đến nhà để xin giải quyết tình cảm nhưng tôi không đồng ý, tôi liên tục đề nghị công an xã giải quyết theo đúng quy định của pháp luật vì từ trước đến nay tôi và anh Được không có mâu thuẫn gì nhưng anh Được lại mang Phớ đến dọa giết tôi và người nhà. Anh Được đã cầm phớ chém vào tay tôi và chém sượt nhiều nhát vào sườn của con trai tôi do đó cần xem xét xử lý anh Được về tội cố ý gây thương tích. Còn lời anh Dũng Trưởng CA xã nói chỉ là lời ngụy biện nhằm bao che cho hành vi côn đồ của em rể mình.

Hành vi dùng hung khí đe dọa tính mạng người khác của ông Được là hết sức nguy hiểm. Tuy nhiên, không hiểu vì lý do gì, Công an huyện Yên Lạc và Công an xã Đồng Cương lại không xử lý nghiêm minh theo quy định của pháp luật. Việc ông Tiên và cháu Tú bị chém không được cơ quan công an cho đi giám định thương tật để xử lý đối tượng gây ra về tội cố ý gây thương tích. Phải chăng vì ông Được là em rể của ông Nguyễn Văn Dũng – Trưởng công an xã Đồng Cương nên vụ việc được che đậy để cho “chìm xuồng”.

PV
Bạn đang đọc bài viết Yên Lạc - Vĩnh Phúc: Công an có bao che cho hành vi côn đồ? tại chuyên mục Pháp luật của Báo điện tử Công lý. Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư conglydientu@congly.vn, Hotline 091.2532.315 - 096.1101.678

ý kiến của bạn

Sự kiện nổi bật