Báo Công lý
Thứ Tư, 26/2/2020

Nhận diện Konica Minolta

10/11/2015 13:39 UTC+7
(Công lý) - Báo Công lý ngày 12/9 đã đăng bài “KONICA MINOLTA coi mặt đặt giá”. Tuy nhiên, đã gần 2 tháng kể từ ngày báo đăng, Tòa soạn vẫn chưa nhận được phản hồi của đại diện Konica Minolta.

Để bạn đọc tỏ tường vấn đề, chúng tôi đăng bài viết của ông Lương Vĩnh Kim - Giám đốc Công ty TNHH phát hành Sách Sài Gòn (Saigonbook).

Khi chuyển từ "chuyên nghiệp bán sách và chỉ có bán sách sang in kỹ thuật số ", Saigonbook chọn mua máy của Konica Minolta với niềm tin rằng máy mới của hãng lớn thì sẽ  được đảm bảo chất lượng và giá cả.

Nhận diện Konica Minolta

Konica Minolta thiết kế Printing Shop cho Saigonbook

Ngày 15/08/2014, Saigonbook ký hợp đồng mua máy C1070P của Konica Minolta qua đại lý Sao Nam với giá 1,32 tỉ đồng. Trong lúc máy C1070P đang chạy thử thì Công ty TNHH Konica Minolta Business Solutions Việt Nam (KMV) và Sao Nam giới thiệu với Saigonbook mô hình Printing Shop đang thịnh hành ở châu Âu và Bắc Mỹ.

Với vị trí đắc địa của Trung tâm sách Sài Gòn, phía KMV và Sao Nam hứa sẽ giúp đỡ, tài trợ để Saigonbook xây dựng một Printing Shop đầu tiên ở Việt Nam. Ngày 20/10/2014, Saigonbook đã ký với Sao Nam mua máy C1100 trong điều kiện được khuyến mại giảm giá đặc biệt 20%. Theo tư vấn thiết kế của KMV, Saigonbook đã sửa chữa Trung tâm sách Sài Gòn thành Printing Shop mang màu xanh đặc trưng của Konica Minolta. KMV đã gắn bảng hiệu "Printing Shop - Konica Minolta" tại trụ sở Saigonbook và hứa bán mực, vật tư, dịch vụ với giá ưu đãi. Ngoài ra, KMV còn khuyến mại cho Saigonbook bộ tích điện UPS trị giá đến gần 7.000 USD.

Tuy nhiên, khi đưa máy vào hoạt động, Saigonbook nhận ra giá trang in của mình quá cao so với thị trường. Tìm hiểu, Saigonbook mới biết mình bị lừa ngay từ chiếc máy đầu tiên.

Sao Nam bán máy C1070P với giá 1,32 tỉ đồng, nhưng Công ty Giải pháp công nghệ Sài Gòn (STS) báo giá 760 triệu;  Sao Nam bán máy C1100 hơn 3,4 tỉ thì STS bán chưa đến 1,3 tỉ. Tổng giá trị hai máy chênh lệch đến 2,66 tỉ đồng.

Để chứng minh sự "không lương thiện" của KMV và Sao Nam, Saigonbook đã cử người đóng các vai khác nhau mới lấy được bí mật báo giá bất nhất của họ - cùng thời điểm, cùng máy C1100 nhưng KMV báo giá 3,3 tỉ và 2,2 tỉ; Sao Nam báo giá 3,8 tỉ và 2 tỉ; STS báo giá 1,7 tỉ, 1,8 tỉ và 1,9 tỉ, Sao Nam An báo giá 3,8 tỉ.

Không chỉ "qua mặt" về giá, KMV và Sao Nam còn gian dối về bảo hành. Máy C1100, C1070P được nhà sản xuất Konica Minolta quy định bảo hành từ 3 - 5 năm nhưng Sao Nam chỉ bảo hành 1 năm.

Sau khi thu thập đủ chứng cứ, Saigonbook yêu cầu Sao Nam và KMV thu hồi máy và trả lại tiền. Ngày 6/8/2015, đại diện Sao Nam cùng với Luật sư Bùi Quang Nghiêm đã đến trụ sở Saigonbook thỏa thuận nhận lại cả hai máy và trả lại tiền đầy đủ cho Saigonbook. Ngày 14/8/2015, Sao Nam và KMV đã thu hồi máy C1070P, trả lại đủ 1,32 tỉ đồng. Ngày 18/8/2015, Sao Nam đề nghị làm thủ tục thu hồi máy C1100 bằng hợp đồng mua bán nhưng Saigonbook từ chối ký bán vì "trả máy chứ không bán máy".

Điều đáng hổ thẹn là sau khi việc mua lại máy bị bế tắc, ông Tadasu Ichino - Tổng giám đốc KMV đã ủy quyền cho Luật sư Lê Nết gửi văn bản đến các Báo Thanh niên, Báo Tuổi Trẻ, Báo Doanh nhân Sài Gòn chối bỏ trách nhiệm với lý do: "KMV không có bất kỳ quan hệ hợp đồng nào với Saigonbook", "Các thời điểm khác nhau và với giá cả khác nhau"; nhưng khi Saigonbook đưa ra bằng chứng báo giá gian dối và KMV có hợp đồng với Saigonbook theo quy định tại Điều 24 Luật Thương mại thì KMV và Luật sư Lê Nết mới im lặng!

Để nhận diện KMV và Sao Nam, Saigonbook đã phải tìm hiểu, thu thập chứng cứ, xâu chuỗi các lời nói, hành vi, văn bản của họ, so sánh đối chiếu với các đối tác khác, đặt chúng trong mối liên hệ nhân quả, từ đó mới giải thích được nguyên nhân chênh lệch giá và thời gian bảo hành là do họ không lương thiện.

KMV và Sao Nam kẻ tung người hứng, đưa giá lên cao, khuyến mại giảm giá, tặng UPS, song thực chất là lừa dối khách hàng. Người lương thiện không thể "nuốt" 2,66 tỉ đồng trong một thương vụ như thế và "ăn gian" bảo hành 3 năm còn 1 năm với nhiều thương vụ khác. KMV, Sao Nam đã phải nín lặng vì không thể biện minh cho hành vi gian thương của mình.

Lương Vĩnh Kim
Bạn đang đọc bài viết Nhận diện Konica Minolta tại chuyên mục Pháp luật của Báo điện tử Công lý. Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư conglydientu@congly.vn, Hotline 091.2532.315 - 096.1101.678

ý kiến của bạn

Sự kiện nổi bật