Báo Công lý
Thứ Hai, 17/2/2020

Duyên Hải (Trà Vinh) thi hành án sai nhưng không chịu sửa

11/11/2015 07:44 UTC+7
(Công lý) - Một người vay nợ không có khả năng chi trả nhưng cơ quan thi hành án (THA) lấy tài sản của cả gia đình đem bán để trả nợ khiến những người trong gia đình đứng trước nguy cơ bị đẩy ra đường… Đó là vụ việc xảy ra tại thị xã Duyên Hải, tỉnh Trà Vinh.

Thi hành án không đúng quy định

Bản án số 29/2011/DSST ngày 20/10/2011 của TAND huyện Duyên Hải (nay là thị xã Duyên Hải), tỉnh Trà Vinh buộc vợ chồng ông Lư Ngọc Hoa và bà Nguyễn Thị Nguyệt phải trả cho bà Nguyễn Thị Hạnh số tiền 41.339.750 đồng và tiền lãi tương ứng với thời gian chưa THA. Ngoài ra, theo Quyết định công nhận sự thỏa thuận của các đương sự số 06/2012/QĐST-DS ngày 5/1/2012 và số 07/2012/QĐST-DS ngày 5/1/2012 của TAND huyện Duyên Hải, cá nhân ông Lư Ngọc Hoa còn phải trả cho bà Nguyễn Thị Thanh số tiền 25.000.000 đồng, trả cho bà Võ Hồng Yến 36.000.000 đồng và lãi chậm THA. Sau khi bản án, các quyết định có hiệu lực pháp luật và theo yêu cầu của những người được THA, Chi cục trưởng Chi cục thi hành án dân sự (THADS) huyện Duyên Hải ra quyết định THA bản án, các quyết định trên. Do ông Hoa, bà Nguyệt không tự nguyện THA nên ngày 5/9/2012, Chấp hành viên đã ra Quyết định cưỡng chế số 11/QĐ-CCTHA kê biên, xử lý tài sản quyền sử dụng 83m2 đất và nhà ở gắn liền với đất thuộc thửa số 41, tờ bản đồ số 13 tọa lạc tại khóm 1, thị trấn Duyên Hải, huyện Duyên Hải, tỉnh Trà Vinh, do UBND huyện Duyên Hải cấp cho hộ gia đình ông Hoa, bà Nguyệt. Ngày 17/11/2012, Chi cục THADS huyện Duyên Hải thông báo chứng thư thẩm định giá tài sản nêu trên là 732.198.000 đồng. Sau đó, tài sản được đưa ra bán đấu giá và sau 2 lần giảm giá chỉ còn 703.129.739 đồng nhưng chưa có người mua.

Duyên Hải (Trà Vinh) thi hành án sai nhưng không chịu sửa

Căn nhà của hộ gia đình ông Hoa, bà Nguyệt bị đem bán đấu giá

Tháng 8/2013, Chi cục THADS huyện Duyên Hải đã tự ý thỏa thuận với ông ông Hoa là mỗi tháng ông Hoa trả 1.500.000 đồng, nhưng được 2 tháng thì Chi cục THADS huyện Duyên Hải không tiếp tục nhận tiền do ông Hoa đóng với lý do, người được THA không đồng ý. Việc tự ý thu tiền của ông Hoa, bà Nguyệt đã được Chi cục trưởng Chi cục THADS huyện Duyên Hải thừa nhận là không đúng với quy định của pháp luật. Sau đó, Chi cục THADS huyện Duyên Hải tiếp tục tổ chức bán đấu giá căn nhà và đất trên, người trúng đấu giá là ông Trần Phát Thuận.

Đến ngày 8/10/2014, Chi cục THADS ban hành quyết định cưỡng chế và  ra thông báo sẽ cưỡng chế thi hành án đối với ông Hoa, bà Nguyệt vào ngày 22/10/2014 để giao cho người trúng đấu giá. Tuy nhiên, đến ngày 17/10/2014, Chi cục THADS ra thông báo tạm dừng cưỡng chế THA.

Biết sai nhưng không sửa

Ông Hoa, bà Nguyệt, bà Lư Thị Ngọc Phương và ông Huỳnh Văn Ngọc Tươi (con gái và con rể ông Hoa, bà Nguyệt - PV) cho rằng, căn nhà bị kê biên, bán đấu giá để THA là tài sản cấp cho hộ gia đình, không phải là tài sản riêng của ông Hoa hay bà Nguyệt. Hơn nữa, cá nhân ông Hoa có nợ riêng, không thể lấy tài sản của vợ, con đem bán trả nợ nên đã khiếu nại hành vi sai trái của Chi cục THADS huyện Duyên Hải đến Tổng cục THADS. Ngày 25/5/2015, Tổng cục trưởng Tổng cục THADS đã có Quyết định số 364/QĐ-TCTHADS yêu cầu Cục trưởng Cục THADS tỉnh Trà Vinh chỉ đạo Chấp hành viên có biện pháp khắc phục sai sót và tổ chức THA theo đúng quy định của pháp luật. Tổng cục THADS cho rằng, căn cứ vào khoản 1 Điều 74; khoản 2 Điều 74 Luật THADS thì: Đối với tài sản thuộc sở hữu chung theo phần, chỉ khi xác định được phần sở hữu hoặc giá trị phần tài sản thuộc quyền sở hữu của chủ sở hữu chung với người phải THA, Chấp hành viên mới có căn cứ để xử lý tài sản và thanh toán giá trị cho chủ sở hữu chung với người phải thi hành án.

Tuy nhiên, Chấp hành viên không thông báo cho chủ sở hữu chung, người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan biết việc cưỡng chế kê biên là không đúng trình tự, thủ tục pháp luật quy định. Khi người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan không khởi kiện yêu cầu Tòa án xác định phần sở hữu của mình trong khối tài sản chung, Chấp hành viên cũng không yêu cầu Tòa án xác định phần sở hữu của ông Hoa, bà Nguyệt trong khối tài sản chung mà đưa ra bán đấu giá là chưa phù hợp với quy định của pháp luật.

Đến nay, chỉ đạo của Tổng cục trưởng Tổng cục THADS vẫn chưa được Cục trưởng Cục THADS tỉnh Trà Vinh và Chi cục THADS thị xã Duyên Hải có bất kỳ động thái nào để khắc phục sai sót. Mặt khác, mặc dù bà Lư Thị Ngọc Phương đã có đơn yêu cầu tự nguyện THA thay cho cha mẹ mình nhưng không được cơ quan THA chấp nhận. Đây là việc làm rất khó hiểu của Chi cục THADS thị xã Duyên Hải. Đề nghị các cơ quan có thẩm quyền nhanh chóng vào cuộc kiểm tra việc chấp hành pháp luật của Chi cục THADS thị xã Duyên Hải.

Nguyễn Quang
Bạn đang đọc bài viết Duyên Hải (Trà Vinh) thi hành án sai nhưng không chịu sửa tại chuyên mục Pháp luật của Báo điện tử Công lý. Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư conglydientu@congly.vn, Hotline 091.2532.315 - 096.1101.678

ý kiến của bạn

Tổng số bình luận: (1)
  • nguyen thi hanh
    Gia đình Ông Hoa và con ông ở chung một nhà từ nhỏ thì chuyện gì mà không biết và thi hành Án cũng có gửi thông báo theo yêu cầu của Viện kiểm sát thị xã rồi mà. Đồng thời đây đâu phải là tài sản mua mà Nhà Nước cấp lúc Con còn nhỏ thì đâu có công đóng góp gì đâu huốn chi con rể. Tại gia đinh ông Hoa không có thiện chí trả nợ chứ vay ngân hàng MHB; bán 1m ngang là thừa sức, đổng thời còn tiền xây nhà mới( xin phép xây dựng 1 trệt 1 lửng năm 2014 ) mà lấy ra trả Chồng thiếu vợ quỵt không ai xử thì xã hội ắc loạn Chủ nợ ở trong rừng nghèo hơn con Nợ đường chính của thị xã ( tài sản gần tỉ bạc)thì đâu ai chịu được.
    Thích1 Trả lời
Sự kiện nổi bật