Báo Công lý
Chủ nhật, 07/6/2020

Besra, phát triển kinh tế gắn liền với lợi ích cộng đồng

29/3/2013 08:29 UTC+7
"Với chiến lược đầu tư dài hạn tại Việt Nam, chúng tôi luôn mang lại những lợi ích thiết thực cho người dân nơi chúng tôi triển khai dự án. Chương trình an sinh xã hội của chúng tôi trong thời gian qua là những minh chứng cho sự cam kết đó".

Ông Darin Lee - Tổng Giám đốc điều hành Besra khẳng định.

Trong những năm qua, cùng với nhiệm vụ chuyên môn phát triển kinh tế, Công ty Besra đặc biệt quan tâm đến công tác an sinh xã hội tại địa phương nơi Công ty hoạt động. Việc làm đó đã đóng góp rất lớn cho sự phát triển kinh tế, xã hội và cộng đồng.

Ngay từ khi xây dựng và đi vào hoạt động, Besra đã đặt ra cho mình một nhiệm vụ và quyết tâm đó là mang lại lợi ích thiết thực cho người dân xung quanh các nhà máy tuyển vàng. Để làm tốt điều đó, Công ty đã chú trọng đến việc giúp người dân địa phương “cái cần” và “con cá”. Tuyển dụng công nhân làm việc trong nhà máy, ưu tiên cho người dân địa phương để tạo cho họ có được công việc ổn định lâu dài, có thu nhập phù hợp với từng công việc cụ thể.

Ông Darin Lee, Tổng Giám đốc điều hành Besra cho biết: “Công ty đã và đang tạo công ăn việc làm cố định cho khoảng 1.800 cán bộ công nhân viên người Việt tại  hai nhà máy nói trên. Chúng tôi ưu tiên tuyển dụng lao động địa phương. Việc tạo công ăn việc làm và thu nhập ổn định cho người dân địa phương cũng giúp giảm đáng kể nạn phá rừng và khai thác trái phép từ đó góp phần bảo vệ môi trường sống cho cộng đồng nơi đây.

Besra, phát triển kinh tế  gắn liền với lợi ích cộng đồng

Ông Nguyễn Tâm, xã Tam Lãnh rất vui khi được hỗ trợ xây nhà mới

Đặc biệt Công ty đã trích hàng chục tỷ đồng cho các chương trình an sinh xã hội tại đại phương. Cụ thể trong thời gian qua, hơn 45 tỷ đồng (2,3 triệu đôla Mỹ) đã được đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng từ xây dựng đường xá đến hệ thống xử lý và cung cấp nước sạch, xây dựng phòng học, hỗ trợ xây nhà cho các hộ nghèo; chương trình chăm sóc sức khoẻ và các chương trình phát triển kinh tế nông nghiệp.

Điển hình là đồng hành cùng sự nghiệp trồng người tại địa phương bằng việc hỗ trợ xây dựng trường học, phòng học mới, kiên cố khang trang hơn. Không những vậy, Công ty còn hỗ trợ tiền ăn trưa cho các cháu học sinh có hoàn cảnh khó khăn, sống xa trường. Để con đường học vấn của các cháu học sinh dài hơn, Công ty đã trao tặng học bổng cho các cháu có hoàn cảnh quá khó khăn vươn lên để học giỏi. Đồng thời trao tặng nhiều xe đạp cho các cháu học sinh nghèo ở xa không có điệu kiện đi đến trường.

Besra, phát triển kinh tế  gắn liền với lợi ích cộng đồng

Trẻ em xã Phước Đức rất vui khi có nước sạch

Hơn ai hết, đồng bào Bh’ Noong ở xã Phước Đức (huyện Phước Sơn) không thể diễn tả hết niềm vui vì từ khi có sự giúp đỡ từ Besra, họ đã không còn phải bận tâm, lo lắng về vấn đề nước sinh hoạt. Ngày trước để có nguồn nước sạch sinh hoạt, người dân nghèo ở đây phải lặn lội vào rừng để lấy nước khe suối, phải đào giếng mới có được nguồn nước sinh hoạt. Tuy nhiên, nguồn nước lại thường nhiễm bẩn và khan hiếm vào mùa hè. Được sự tài trợ của Besra, hệ thống nước sạch được tiến hành xây dựng gồm một đập ngăn nước ở thượng nguồn và một nhà máy xử lý nước, cũng như lắp đặt đồng hồ nước cho hơn 1.500 nhân khẩu. Số tiền đầu tư cho dự án nước sạch này hơn 4 tỷ đồng.

Besra, phát triển kinh tế  gắn liền với lợi ích cộng đồng

Người dân xã nghèo Phước Đức đã có nước sạch để sinh hoạt

Không chỉ dừng lại ở đó, Công ty còn đặc biệt quan tâm đến công tác đền ơn đáp nghĩa. Tham gia nuôi dưỡng Bà mẹ Việt Nam Anh hùng. Đến các ngày lễ tết, Công ty thăm hỏi và chăm sóc các gia đình chính sách, nạn nhân chất độc da cam, trẻ em nghèo có hoàn cảnh khó khăn. Ông Huỳnh Tấn Đức, Chủ tịch UBND huyện Phú Ninh cho biết: “Huyện Phú Ninh còn có nhiều xã gặp khó khăn, vì vậy đóng góp của Công ty Besra trong thời gian qua đã mang lại nhiều hiệu quả thiết thực. Tôi mong rằng trong thời gian tới địa phương tiếp tục nhận được sự quan tâm của Công ty, đồng thời về phía địa phương chúng tôi cũng sẽ phối hợp tạo điều kiện để Công ty hoạt động ổn định, phát triển hơn”.

Được biết trong tháng 4 năm 2013, một nhóm gồm các nhà sáng lập công ty, các đối tác và bạn bè sẽ thực hiện một chuyến xuyên Việt trên xe Honda 67. Chuyến đi với tên gọi “Hành trình Honda 67” để gây quỹ cho dự án cải thiện chăm sóc sức khỏe bà mẹ và trẻ sơ sinh tại hai huyện Phú Ninh và Phước Sơn. Dự án sẽ bắt đầu vào cuối năm 2013 và kéo dài trong ba năm với mục tiêu giảm tỉ lệ tử vong và thương tật của bà mẹ khi sinh và của trẻ sơ sinh tại hai huyện nói trên...

"Có thể nói rằng, trong quá trình xây dựng và phát triển song song với nhiệm vụ phát triển kinh tế, Besra đã làm rất tốt công tác an sinh xã hội. Sự hỗ trợ kịp thời của công ty càng làm cho những hiệu quả mà nó mang lại ý nghĩa hơn lên rất nhiều. Những con đường bê tông kiên cố, những ngôi trường mới, nhà mới, những chiếc xe đạp hay những dòng nước sạch mát trong… đang làm cho đời sống của mỗi người nơi ấy đổi thay. Và cũng chính từ những việc làm đầy ý nghĩa, mang tính nhân văn sâu sắc của Besra đã, đang và sẽ là bản lề để người dân những xã còn nghèo từng bước vươn lên".

Mạnh Cường

 

Bạn đang đọc bài viết Besra, phát triển kinh tế gắn liền với lợi ích cộng đồng tại chuyên mục Kinh tế của Báo điện tử Công lý. Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư conglydientu@congly.vn, Hotline 091.2532.315 - 096.1101.678
Tag :

ý kiến của bạn

Sự kiện nổi bật