Báo Công lý
Thứ Ba, 18/2/2020

Tư vấn sử dụng tài chính thông minh (6)

18/11/2015 06:00 UTC+7
(Công lý) - Ông Godfrey Swain - Giám đốc khối Ngân hàng bán lẻ Ngân hàng Quốc tế VIB tư vấn cho độc giả cách chi tiêu và sử dụng tài chính tối ưu trong dịp cao điểm mua sắm cuối năm.

Tư vấn sử dụng tài chính thông minh (6)

Ông Godfrey Swain - Giám đốc khối Ngân hàng bán lẻ Ngân hàng Quốc tế VIB.

Gia đình tôi dự định vay 1,2 tỷ tại ngân hàng VIB để xây nhà. Được biết ngân hàng VIB vừa tung ra gói lãi suất vay mua, và xây nhà 6,99%/năm trong 6 tháng đầu. Gia đình tôi lo ngại thường sau thời gian ưu đãi, lãi suất vay sẽ bị thả nổi. Không biết VIB hiện có chính sách lãi vay sau thời gian ưu đãi như thế nào? Với mức vay trên thì trung bình một tháng, gia đình tôi sẽ trả gốc và lãi như thế nào? Mức phí trả nợ trước hạn là bao nhiêu phần trăm? Hiện gia đình tôi thu nhập 30 triệu đồng một tháng và chưa có con nhỏ. (baolinh)

Ông Godfrey Swain:

Các áp dụng lãi suất cho vay thấp trong vài tháng đầu có thể hấp dẫn với người đi vay. Tuy nhiên, việc thả nổi lãi suất sau thời gian khuyến mại có thể làm cho khách hàng không lường trước được mức lãi suất phải trả, dẫn đến không cân đối được khả năng tài chính để trả nợ. Do đó, bạn nên cân nhắc kỹ yếu tố lãi suất hấp dẫn hay ổn định trong thời gian dài để dễ dàng lên kế hoạch tài chính phù hợp cho khoản vay của mình. VIB hiện đang triển khai gói ưu đãi với lãi suất 6,99% một năm trong 6 tháng đầu.

Sau thời gian ưu đãi, lãi suất được  tính bằng lãi suất tiết kiệm 12 tháng cộng 3% một năm. Thêm vào đó, nếu bạn vay VIB trong thời gian từ nay đến cuối năm 2015, bạn còn có thể được miễn lãi tháng đầu tiên nếu là một trong 25 khách hàng giải ngân sớm nhất mỗi tháng.

Mức phí trả nợ trước hạn: nếu trả nợ trước hạn trong 2 năm đầu : 2% x số tiền trả nợ trước hạn. Từ năm thứ 3 trở đi: 1% x số tiền trả nợ trước hạn.

Thời gian vay vốn lên tới 10 năm, do vậy sẽ giảm áp lực trả gốc lãi hàng tháng. Số tiền phải trả hàng tháng: gốc 6,7 triệu, lãi 7,2 triệu, và sẽ giảm dần theo dư nợ thực tế.

Tôi đang là chủ hộ kinh doanh hàng may mặc, đang muốn vay khoảng 2 tỷ đồng để đầu tư xuất khẩu hàng sang nước ngoài. Không biết thủ tục và quy trình vay vốn tại VIB như thế nào? Lãi suất cho vay có ưu đãi gì cho các hộ kinh doanh không? (Quân, 32 tuổi, TP HCM)

Ông Godfrey Swain:

Chào bạn.

Để vay vốn phục vụ mục đích kinh doanh tại VIB, thủ tục vay vốn rất đơn giản, bạn cung cấp cho VIB hồ sơ về nhân thân (CMND, hộ khẩu, giấy đăng kết hôn/giấy xác nhận độc thân), hồ sơ chứng minh mục đích sử dụng vốn (hợp đồng/thỏa thuận mua hàng hóa, ...), hồ sơ chứng minh nguồn thu nhập từ hoạt động kinh doanh/lương/cho thuê tài sản của bạn và người đồng trả nợ, hồ sơ chứng minh tài sản bảo đảm (sổ hồng/sổ đỏ/giấy chứng nhận đăng ký ô tô...).

VIB đang có chương trình ưu đãi lãi suất tốt trên thị trường hiện nay với lãi suất từ 7,99% một năm và nhiều ưu đãi hấp dẫn khác.

Để được tư vấn sản phẩm vay, thủ tục vay vốn phù hợp với điều kiện của bạn, bạn có thể liên hệ chi nhánh hoặc phòng giao dịch VIB gần nhất, hoặc theo số điện thoại 19008180, hoặc qua website của ngân hàng VIB.

Chào ông Godfrey Swain. Tôi có một câu hỏi mong ông tư vấn giúp. Hiện tôi đang sử dụng một số loại thẻ tín dụng của các ngân hàng quốc tế cũng như trong nước. Tôi cũng hiểu các rủi ro do những loại thẻ tín dụng này mang lại. Tôi biết một điều rằng dù quốc tế hay trong nước thì đều do mục đích và hình thức của người sử dụng như thế nào. Cụ thể là thời gian chi trả những khoản đã chi tiêu, sau đó sẽ tính lãi suất cho những ngày trả chậm. Đó là tâm lý hay hoàn cảnh của rất nhiều người đang sử dụng dịch vụ này. Vậy ông cho tôi biết có phương pháp và dich vụ nào tốt hơn là phải sử dụng thẻ tín dụng không? (Mai Van Cuong, 33 tuổi, 33 ton duc thang -HCM)

Ông Godfrey Swain:

Chào bạn. Tôi hiểu những lo lắng của bạn khi sử dụng thẻ tín dụng. Tuy nhiên, thẻ tín dụng thực sự là một trong những phương thức chi tiêu hiệu quả nếu bạn biết sử dụng đúng cách. Bạn có thể tận dụng tối đa những tiện ích về thẻ tín dụng mà ngân hàng mang lại cho bạn. Ví dụ như tại VIB, bạn sẽ được miễn lãi tới 55 ngày. Khi sử dụng thẻ tín dụng VIB Plantinum Double Cash Back, tất cả các giao dịch của bạn được hoàn tiền 0,5% và bạn sẽ được hoàn tiền thêm 0,5% nữa trên số tiền bạn thanh toán cho VIB.

Nếu bạn quên thời gian trả nợ, ngoài việc gửi email và tin nhắn SMS nhắc thời hạn thanh toán, VIB có cung cấp dịch vụ trích nợ tự động để giúp bạn trả nợ đúng hạn và không bị phạt.

Ngoài ra, VIB cũng có dịch vụ thanh toán sao kê thẻ tín dụng bằng việc chuyển tiền từ bất kỳ ngân hàng nào ở Việt Nam về trực tiếp số thẻ tín dụng của bạn. Điều này sẽ giúp bạn thuận tiện trong việc thanh toán các khoản nợ liên quan đến thẻ tín dụng.

Hy vọng bạn sẽ không còn phải lo lắng khi sử dụng thẻ tín dụng trong thời gian tới và khai thác triệt để các ưu điểm của thẻ tín dụng nhé.

Do thời gian có hạn nên tôi chưa thể giải đáp hết các thắc mắc của độc giả liên quan đến việc sử dụng tài chính thông minh. Độc giả có thể liên hệ đến tổng đài của VIB 1800 8180 hoặc tư vấn trực tuyến tại website www.vib.com.vn để được tư vấn cụ thể hơn.

Hồng Thanh
Bạn đang đọc bài viết Tư vấn sử dụng tài chính thông minh (6) tại chuyên mục Kinh tế của Báo điện tử Công lý. Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư conglydientu@congly.vn, Hotline 091.2532.315 - 096.1101.678

ý kiến của bạn

Sự kiện nổi bật