Báo Công lý
Thứ Bảy, 06/6/2020

Ngân hàng lớn hạ lãi suất huy động

19/6/2014 19:02 UTC+7
(Công lý) - Lãi suất huy động bằng đồng Việt Nam tại một số ngân hàng lớn đã được điều chỉnh giảm nhẹ từ 0,1 - 0,2%/năm ở các kỳ hạn ngắn trong khoảng hơn 1 tuần trở lại đây. Đây là đợt thứ hai kể từ đầu năm 2014 lãi suất huy động bằng đồng Việt Nam điều chỉnh giảm.

Ngân hàng lớn hạ lãi suất huy động

Khách hàng giao dịch tại ngân hàng Vietin Bank.

Lãi suất huy động bằng đồng Việt Nam tại một số ngân hàng lớn đã được điều chỉnh giảm nhẹ từ 0,1 - 0,2%/năm ở các kỳ hạn ngắn trong khoảng hơn 1 tuần trở lại đây. Đây là đợt thứ hai kể từ đầu năm 2014 lãi suất huy động bằng đồng Việt Nam của các ngân hàng thương mại 

Từ đầu tháng 6, Ngân hàng TMCP Công Thương Việt Nam (VietinBank) hạ lãi suất kỳ hạn dưới 3 tháng về ngưỡng 5,0%-5,1%/năm từ mức hơn 5,3%/năm. Tại Ngân hàng Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank), lãi suất huy động các kỳ hạn dưới 3 tháng hiện đã xuống sát mốc 5%/năm, giảm khoảng 0,1 - 0,2%/năm. Tại Ngân hàng Quân đội (MB), mức lãi suất huy động VND cao nhất 8%/năm cũng vừa được điều chỉnh, giảm khá mạnh xuống chỉ còn cao nhất 7,5%/năm.

Tuy nhiên, theo khảo sát của phóng viên, hiện vẫn còn nhiều ngân hàng duy trì lãi suất huy động kỳ hạn ngắn ở mức kịch trần 6%/năm. Nhiều ngân hàng còn tung ra các gói ưu đãi nhằm thu hút khách hàng. Chẳng hạn như chương trình gửi tiết kiệm tại Techcombank “Nhận quà tiện ích, thỏa thích du hè”. Chương trình này được thiết kế đặc biệt đa dạng hấp dẫn trong suốt hơn 2 tháng hè sôi động từ ngày 23/6 đến ngày 6/9/2014. Ngoài ra, một số ngân hàng nhỏ trong hệ thống hiện vẫn có các mức lãi suất huy động VND trên 8%/năm.

Nhân viên một ngân hàng thương mại cổ phần lớn cho biết, việc giảm lãi suất hiện nay chủ yếu nhằm giúp các ngân hàng giảm bớt chi phí trong bối cảnh hoạt động kinh doanh của các ngân hàng bị giảm lợi nhuận do đầu ra của tín dụng vẫn khó khăn. Nhân viên này cũng khẳng định, dù điều chỉnh giảm lãi suất huy động nhưng các ngân hàng không dám “mạnh tay” bởi vẫn phải duy trì lãi suất cao để giữ khách gửi tiền, chờ tín dụng ấm lên vào cuối năm. Chính vì vậy, đợt giảm lãi suất huy động này sẽ không mạnh và không tác động nhiều lên mặt bằng lãi suất chung.

Theo số liệu mới nhất từ NHNN công bố, tính đến ngày 23/5/2014, tín dụng toàn hệ thống ngân hàng mới tăng 1,31% so với đầu năm. Tốc độ tăng còn chậm do sản xuất kinh doanh vẫn gặp khó. Bà Nguyễn Thị Hồng, Vụ trưởng Vụ Chính sách tiền tệ (NHNN) từng khẳng đinh, với quy định trần lãi suất hiện nay, NHNN thấy phù hợp với diễn biến kinh tế vĩ mô và kỳ vọng lạm phát. Do vậy, lãi suất vẫn có khả năng được giữ nguyên nếu kỳ vọng lạm phát không đổi. “Còn nếu có điều kiện, bản thân các TCTD có thể hạ lãi suất từ 1 – 2%/ năm so với cuối năm 2013. Hiện tại, kết quả 5 tháng đầu năm cho thấy lãi suất cho vay đã giảm 0,5%”, Vụ trưởng Vụ Chính sách tiền tệ nói.

Đỗ Huyền

Bạn đang đọc bài viết Ngân hàng lớn hạ lãi suất huy động tại chuyên mục Kinh tế của Báo điện tử Công lý. Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư conglydientu@congly.vn, Hotline 091.2532.315 - 096.1101.678
Tag :

ý kiến của bạn

Sự kiện nổi bật