Báo Công lý
Chủ nhật, 07/6/2020

Giảm 50% phí trước bạ đối với ô tô lắp ráp trong nước

20/5/2020 14:15 UTC+7
(Công lý) - Hiện ôtô con từ 9 chỗ ngồi trở xuống chịu hai mức thu lệ phí trước bạ (tùy từng địa phương) là 10% và 12% trên giá bán xe. Nếu được giảm 50% thì khách hàng nộp lệ phí trước bạ sẽ được giảm một khoản không nhỏ.

Văn phòng Chính phủ đã có Thông báo kết luận của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tại cuộc họp Thường trực Chính phủ về Dự thảo Nghị quyết của Chính phủ về các nhiệm vụ giải pháp tiếp tục tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh, thúc đẩy giải ngân vốn đầu tư công và bảo đảm trận tự an toàn xã hội, trong bối cảnh đại dịch Covid-19.

Theo đó, Thủ tướng Chính phủ quyết định giảm 50% lệ phí trước bạ ôtô sản xuất hoặc lắp ráp trong nước, đến hết năm 2020 nhằm kích thích tiêu dùng trong nước.

Bên cạnh đó Thủ tướng chỉ đạo xây dựng đề án về các giải pháp phát triển công nghiệp hỗ trợ, đón đầu và tận dụng cơ hội từ làn sóng dịch chuyển đầu tư sau đại dịch Covid-19. Phát triển hệ sinh thái đối với ngành sản xuất ôtô tại Việt Nam. Đây là việc làm cấp bách trong giai đoạn này.

Giảm 50% phí trước bạ đối với ô tô lắp ráp trong nước


Hiện ôtô con từ 9 chỗ ngồi trở xuống chịu hai mức thu lệ phí trước bạ (tùy từng địa phương) là 10% và 12% trên giá bán xe. Nếu được giảm 50% thì khách hàng nộp lệ phí trước bạ sẽ được giảm một khoản không nhỏ. Theo tính toán, khi mua những mẫu xe bình dân sản xuất lắp ráp trong nước tầm giá 600 triệu đồng, khách hàng sẽ tiết kiệm được khoảng trên 30 triệu đồng. Với mẫu xe có tầm giá 1 tỷ đồng, mức tiết kiệm cho người tiêu dùng là khoảng 50 - 55 triệu đồng/xe.

Mặc dù vậy, với xe thương mại lắp ráp trong nước lại không được hưởng lợi nhiều từ chính sách này. Chẳng hạn với xe tải, lệ phí trước bạ đang áp dụng là 2% giá bán xe. Vì vậy, một chiếc xe có giá bán 1 tỷ đồng, bình thường phải nộp lệ phí trước bạ 20 triệu đồng, nay giảm còn 10 triệu đồng.

Ngược lại, với xe lắp ráp trong nước có mức giá cao nhất là mẫu Mercedes S450L Luxury 2020 có giá niêm yết khoảng 4,7 tỷ đồng thì mức lệ phí trước bạ ôtô được giảm 50% tương đương gần 280 triệu đồng. Tuy nhiên,  ô tô nhập khẩu nguyên chiếc không được hưởng ưu đãi này.
Trên thực tế, việc giảm 50% lệ phí trước bạ không ảnh hưởng đến giá bán xe của các doanh nghiệp ôtô trong nước do đây là khoản thu sau khi khách hàng đã mua xe.

Tuy nhiên, nếu lệ phí trước bạ giảm 50% chỉ với xe sản xuất lắp ráp trong nước đương nhiên sẽ tạo ra lợi thế trước xe nhập khẩu nguyên chiếc. Điều này sẽ là cú 'hích' khiến xe nhập khẩu buộc phải có chính sách giảm giá để cạnh tranh.

T.Nhi
Bạn đang đọc bài viết Giảm 50% phí trước bạ đối với ô tô lắp ráp trong nước tại chuyên mục Kinh tế của Báo điện tử Công lý. Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư conglydientu@congly.vn, Hotline 091.2532.315 - 096.1101.678

ý kiến của bạn

Sự kiện nổi bật