Báo Công lý
Thứ Tư, 19/2/2020

Vietstock Daily 02/01: Thanh khoản lao dốc nhưng không đáng lo ngại!

01/1/2014 17:58 UTC+7
(Công lý) - Sự yếu đi của thanh khoản lần này không đáng lo ngại khi thị trường bước vào kỳ nghỉ Tết dương lịch và do đó, sự sụt giảm giao dịch là điều có thể hiểu được.

I. NHẬN ĐỊNH THỊ TRƯỜNG CHỨNG KHOÁN NGÀY 02.01.2014

· Sau khi sụt giảm khá mạnh ở phiên giao dịch đầu tuần, hai chỉ số chính của thị trường đã quay đầu tăng điểm trở lại trong phiên giao dịch cuối cùng của năm 2013. VN-Index tăng 4.3 điểm, tương ứng với mức tăng 0.86% lên 504.63 điểm; trong khi đó, HNX-Index cũng tăng 1.3% lên 67.84 điểm.

Như vậy, VN-Index đã khép lại năm 2013 với mức tăng trường khá mạnh 22.2% và HNX-Index tăng 18.9%.

· Đà tăng của thị trường trong phiên cuối cùng của năm 2013 chủ yếu đến từ sự dẫn dắt của các mã cổ phiếu bluechip. Nổi bật nhất đó là các mã cổ phiếu như VIC, VCB, CTG, SSI, EIB, HAG..., với sự hỗ trợ từ hoạt động mua ròng của khối ngoại. Có thể thấy rõ điều này khi khối ngoại đã có phiên mua ròng khá mạnh trên sàn HOSE với giát trị 67.6 tỷ đồng, tập trung mạnh nhất ở PVD với 10.2 tỷ đồng, DPM (9.6 tỷ), GAS (6.7 tỷ), VCB (5.6 tỷ), HPG (4.9 tỷ).

Trên sàn HNX, khối ngoại cũng mua ròng 3.7 tỷ đồng, tập trung mạnh nhất ở PVS với 2.5 tỷ đồng.

· Nhiều khả năng thông tin mới nhất về việc nới room sẽ được phê chuẩn trong vài ngày tới  đã tác động tích cực lên giao dịch của khối ngoại cũng như toàn thị trường, đặc biệt là ở các cổ phiếu bluechip.

· Vì vậy, không có gì bất ngờ khi cổ phiếu thuộc nhóm VS-Large Cap dẫn đầu đà tăng với 1.3%, tiếp theo là nhóm VS-Mid Cap và nhóm VS- Small Cap tăng cùng mức 1.2%, nhóm VS-Micro Cap tăng 0.8%.

· Giao dịch ở các mã cổ phiếu đầu cơ đã không còn diễn ra sôi động như các phiên trước đó. Tuy nhiên, dòng tiền vẫn tập trung mạnh ở một số mã cổ phiếu thuộc nhóm Xây dựng, Bất động sản và Chứng khoán như ITA, HQC, HAR, VHG SSI, HCM....

· Mặc dù chỉ số tăng khá nhưng thanh khoản thị trường lại tiếp tục sụt giảm đáng kể trong phiên hôm nay. Cụ thể, khối lượng khớp lệnh trên sàn HOSE giảm 29.7% xuống còn 59.6 triệu đơn vị. Trong khi đó, khối lượng khớp lệnh trên sàn HNX giảm mạnh hơn với 32.8% xuống 38.6 triệu đơn vị.

· Thị trường bật tăng mạnh trở lại là tín hiệu khá tích cực. Tuy nhiên, thanh khoản lại bất ngờ sụt giảm mạnh ở dưới mức trung bình 20 phiên trước.

Chúng tôi cho rằng sự yếu đi của thanh khoản lần này không đáng lo ngại khi thị trường bước vào kỳ nghỉ Tết dương lịch và do đó, sự sụt giảm giao dịch là điều có thể hiểu được. Bên cạnh đó, thị trường vẫn đang được hỗ trợ từ khối ngoại và kỳ vọng về việc nới room sẽ trở thành hiện thực trong những phiên giao dịch tiếp theo.

Phân tích kỹ thuật: VN-Index – Nhóm MA dài hạn tiếp tục hỗ trợ tốt. Ngay sau khi chạm vào nhóm MA dài hạn (tương đương vùng 495 – 505 điểm), VN-Index đã tăng trở lại hết sức mạnh mẽ. Điều này cho thấy sự hiệu quả của nhóm này trong việc hỗ trợ cho VN-Index. Nếu nhóm này tiếp tục trụ vững thì hi vọng phục hồi ngắn hạn của thị trường sẽ tăng lên.

Tuy nhiên, sự thận trọng của nhà đầu tư hiện tại còn rất cao khi mà thanh khoản đang xuống thấp. Khối lượng khớp lệnh rơi xuống dưới mức trung bình 20 phiên gần nhất (tương đương 88 triệu đơn vị) cho thấy khả năng có rung lắc trong thời gian tới vẫn còn.

Dù VN-Index tăng khá mạnh nhưng chỉ báo MACD vẫn rơi xuống dưới đường zero-base nên rủi ro của thị trường đang tăng lên mức khá cao.

Khối ngoại vẫn duy trì mua ròng liên tục trong các phiên gần đây. Đường EMA 5 ngày của chỉ số NetValForHOSE(*) hiện đang nằm bên trên ngưỡng 0 nên khả năng giảm điểm mạnh sẽ được hạn chế.

(*) NetValForHOSE: Giá trị mua ròng của khối ngoại trên HOSE

Vietstock Daily 02/01: Thanh khoản lao dốc nhưng không đáng lo ngại!

HNX-Index – Vùng 65 – 67 điểm đang trụ vững. Vùng đỉnh cũ 65 – 67 điểm đang được test lại. Với sự xuất hiện của mẫu hình nến Long White Candle thì vùng này hiện đang trụ khá vững trong ngắn hạn. Mặt khác, nhóm MA ngắn hạn cũng đang hội tụ trong vùng 65 – 67 điểm nên khả năng chống đỡ lại càng gia tăng.

Phân kỳ giá xuống (bearish divergence) của Stochastic Oscillator trong vùng overbought là rất đáng chú ý. Tuy nhiên, do đây chỉ là tín hiệu cảnh báo (warning) chứ không phải là tín hiệu mua bán (buy/sell signal) nên nếu HNX-Index tiếp tục trụ vững trong các phiên tới thì rủi ro sẽ giảm xuống.

Vietstock Daily 02/01: Thanh khoản lao dốc nhưng không đáng lo ngại!

VS-Market Strength: VS-NVI VN tăng mạnh lên trên EMA 5 ngày trong phiên giao dịch ngày 31/12/2013. Vì vậy, sự thận trọng sẽ được giảm bớt trong ngắn hạn.

EMA 5 ngày của VS-Arms VN tiếp tục duy trì bên trên mức 1.2, cho thấy bên bán đang chiếm ưu thế nên khả năng giảm trở lại vẫn còn.

Vietstock Daily 02/01: Thanh khoản lao dốc nhưng không đáng lo ngại!

II. THỐNG KÊ THỊ TRƯỜNG NGÀY 31.12.2013

Vietstock Daily 02/01: Thanh khoản lao dốc nhưng không đáng lo ngại!

Vietstock Daily 02/01: Thanh khoản lao dốc nhưng không đáng lo ngại!

Vietstock Daily 02/01: Thanh khoản lao dốc nhưng không đáng lo ngại!

Vietstock Daily 02/01: Thanh khoản lao dốc nhưng không đáng lo ngại!

Vietstock Daily 02/01: Thanh khoản lao dốc nhưng không đáng lo ngại!

(Nguồn dữ liệu: VietstockFinance)

Nguyễn Quang Minh & Huỳnh Nhật Trình (Phòng Nghiên cứu Vietstock)

Bạn đang đọc bài viết Vietstock Daily 02/01: Thanh khoản lao dốc nhưng không đáng lo ngại! tại chuyên mục Kinh tế của Báo điện tử Công lý. Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư conglydientu@congly.vn, Hotline 091.2532.315 - 096.1101.678
Tag :

ý kiến của bạn

Sự kiện nổi bật