Báo Công lý
Thứ Hai, 01/6/2020

Góc nhìn 09-13/06: Lo ngại thanh khoản, thị trường khó vượt 565

08/6/2014 16:26 UTC+7
(Công lý) - Những diễn biến tích cực trong phiên cuối tuần trước có thể chỉ mang tính ngắn hạn nếu thanh khoản của thị trường không có sự cải thiện cùng với việc tăng trưởng của điểm số.

Tiếp tục tăng nhưng khó vượt 565 điểm

CTCK Sài Gòn – Hà Nội (SHS): Theo quan điểm kỹ thuật, chỉ số VN-Index vẫn giữ được mốc hỗ trợ 550 điểm và có phiên tăng mạnh trở lại về cuối tuần. Chỉ số HNX-Index cũng đã có hai phiên tăng điểm khá từ đường trendline giảm giá ngắn hạn. Phiên tăng điểm khá mạnh với thanh khoản tăng nhẹ so với phiên trước, cho tín hiệu bước đầu tích cực hơn của lực cầu.

Thị trường có thể tiếp tục tăng điểm vào đầu tuần tới với ngưỡng cản gần nhất của VN-Index là đường MA50 và khu vực đỉnh gần nhất, tương đương khoảng 565 điểm. Ngưỡng cản gần nhất của HNX-Index là vùng đỉnh cũ, tương đương khoảng 78.5 điểm.

Thanh khoản là yếu tố quan trọng để đánh giá động lực thị trường trong những phiên tới. Với thực tế dòng tiền vào thị trường còn yếu, SHS chưa đánh giá cao khả năng thị trường tăng qua ngưỡng cản kỹ thuật trên.

Tránh mua đuổi

CTCK Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BSI): Việc tâm lý nhà đầu tư hứng khởi mua mạnh các cổ phiếu nhóm chứng khoán trong phiên 00/06 là điều dễ hiểu khi thị trường chứng khoán thường thổi phồng tâm lý nhà đầu tư rất nhanh, dù vậy BSI cũng lưu ý nếu quyết định nới room cho nhóm chứng khoán thực sự được đưa ra thì sẽ chỉ các công ty chứng khoán hết room nước ngoài mới hưởng lợi thực sự (trên sàn chỉ có SSI và HCM), trong khi nhóm các công ty còn lại hiện tại vẫn đang còn nhiều room cho khối ngoại sẽ chỉ hưởng hiệu ứng tâm lý là chính.

Xét chung toàn thị trường, nhóm chứng khoán có tỷ trọng không quá lớn và nếu tác động thực sự chỉ đến với SSI và HCM thì khả năng ảnh hưởng của thông tin trên sẽ giảm dần trong 1 -2 phiên tới. Do đó BSI cho rằng việc mua đuổi giá cao vẫn sẽ mang đến rủi ro không nhỏ cho nhà đầu tư.

Nhiều cổ phiếu đã xuất hiện tín hiệu đảo chiều

CTCK Bản Việt (VCSC): Quan điểm kỹ thuật, VCSC cho rằng hai chỉ số có thể duy trì đà tăng điểm trong tuần giao dịch tới và có thể kiểm định lại các vùng đỉnh cũ của nhịp điều chỉnh vừa qua là mức 564 của chỉ số VN-Index và 77.5 của chỉ số HNX-Index, nhưng vùng kháng cự chính của xu hướng tăng chính là 575 – 580 của chỉ số VN-Index và 81.0 của chỉ số HNX-Index.

Đồ thị giá của nhiều cổ phiếu đã xuất tín hiệu đảo chiều và chỉ báo xung lượng ngắn hạn đã hình thành điểm mua ngắn hạn từ vùng quá bán cho nên lực cầu có thể gia tăng dần trong những phiên tới. Do đó, các nhà đầu tư nên duy trì vị thế nắm giữ và chỉ gia tăng tỷ trọng ở các nhịp rung lắc trong các phiên tuần tới.

Rủi ro giai đoạn này vẫn chưa được loại trừ hết

CTCK VNDirect (VND): Điểm đáng ngại nhất là thanh khoản chưa thực sự trở lại mặt bằng của giai đoạn trước khi tiếp tục duy trì ở dưới mức trung bình 20 phiên. Ngoài ra, dòng tiền hiện mới “nhen nhóm” tập trung ở một số nhóm cổ phiếu, nên khả năng cao nhịp tăng, nếu có, sẽ biểu hiện tăng zig zag trên index và phân hóa giữa các nhóm cổ phiếu.

Trong trường hợp phiên thứ 2 (09/06) vẫn giữ được xung lực mạnh ở nhóm cổ phiếu dẫn dắt, có thể chọn lọc mua vào cổ phiếu, hướng đến nhóm cổ phiếu ngành tài chính. Rủi ro giai đoạn này vẫn chưa được loại trừ hết, vì vậy không nên giữ tỷ lệ cổ phiếu cao, đặc biệt không dùng margin.

Thận trọng chờ vượt ngưỡng 560

CTCK Maybank KimEng (MBKE): VN-Index phiên 06/06 đóng cửa tại 559 điểm (+1,44%), giá trị khớp lệnh cũng ghi nhận sự cải thiện tốt hơn đạt 836 tỷ đồng (+20%). Số mã tăng điểm chiếm áp đảo với tỷ lệ 3/1 (mã tăng/giảm) cho thấy sự tăng điểm lan tỏa trên phần lớn thị trường.

FTSE cũng đã đưa ra các thay đổi chính thức trong danh mục của mình cho kỳ cơ cấu định kỳ quý 2. ETF FTSE sẽ thêm mới HVG trong khi loại bỏ PET ra khỏi danh mục. Theo các tính toán trước đó của MBKE thời gian thực hiện cơ cấu danh mục ở hai tuần lễ tới quỹ này sẽ bán ra khoảng gần 2.8 triệu cổ phiếu của PET và mua vào 4.5 triệu cổ phiếu của HVG. Khối ngoại có trọn vẹn một tuần lễ mua ròng liên tiếp, dù vậy mức mua ròng đang yếu lại.

Phiên tăng ngày 06/06 đã “thực chất” hơn nhiều do đã tạo lập thành công nến cao hơn đi kèm với thanh khoản cải thiện. Các nhà đầu tư có mức độ chấp nhận rủi ro cao, việc giải ngân mạnh hơn đã có thể được thực hiện ở giá hiện tại.

Các nhà đầu tư thận trọng hơn nên chờ VN-Index vượt kháng cự 560 và giải ngân ở giai đoạn điều chỉnh sau đó.

Chưa thoát khỏi bất ổn

CTCK FPT (FPTS): Điều FPTS lo ngại là thanh khoản của thị trường vẫn không có sự cải thiện rõ rệt, diễn biến trong phần lớn thời gian giao dịch là khá chậm rãi và thận trọng trong khi khối ngoại vẫn tiếp tục mua ròng với giá trị thấp. Qua đó, nhiều khả năng hiện tượng tiết cung là nguyên nhân khiến thị trường có thể dễ dàng hồi phục trong phiên 06/06, sức cầu không quá mạnh nhưng cũng đủ để kéo thị trường đi lên trong khi tâm lý của đa số nhà đầu tư vẫn do dự và nghi ngờ.

Diễn biến này nhiều khả năng sẽ còn kéo dài sang phiên đầu tuần tới, tuy nhiên FPTS đánh giá nhịp phục hồi này chỉ là phản ứng của thị trường nhằm thoát ra khỏi trạng thái bế tắc, giằng co hiện tại

Trước mắt thị trường đang đón nhận thông tin về đợt cơ cấu danh mục của quỹ FTSE Vietnam Index. Tuy nhiên, trong khi tình hình vĩ mô trong nước vẫn chưa có sự cải thiện thực sự thì FPTS cho rằng những thông tin về đợt cơ cấu của quỹ ETFs sẽ khó có khả năng giúp thị trường thoát khỏi trạng thái bất ổn, việc giải ngân theo đó vẫn cần hạn chế, tránh trường hợp mua đuổi giá cao trong các phiên tăng mạnh.

Gia Nguyên

Bạn đang đọc bài viết Góc nhìn 09-13/06: Lo ngại thanh khoản, thị trường khó vượt 565 tại chuyên mục Kinh tế của Báo điện tử Công lý. Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư conglydientu@congly.vn, Hotline 091.2532.315 - 096.1101.678
Tag :

ý kiến của bạn

Sự kiện nổi bật