Báo Công lý
Thứ Tư, 29/1/2020

ĐHĐCĐ FLC: Savills định giá tài sản FLC xấp xỉ 1,3 tỷ USD

21/3/2015 14:52 UTC+7
Hôm nay (21/3), CTCP Tập đoàn FLC (mã FLC) tổ chức đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2015.

Đại hội đồng cổ đông CTCP Tập đoàn FLC năm nay diễn ra sớm hơn thường lệ, giữa lúc Tập đoàn FLC đang trong giai đoạn cao điểm triển khai cùng lúc nhiều dự án bất động sản với tổng quy mô vốn đầu tư hơn 1 tỷ USD.

Theo kế hoạch, HĐQT sẽ trình lên Đại hội đồng cổ đông thông qua các mục tiêu năm 2015 với chỉ tiêu tổng doanh thu hợp nhất 5.535 tỷ đồng, lợi nhuận trước thuế 1.158 tỷ đồng, cả hai chỉ tiêu đều gấp hơn 2,5 lần mức đạt được năm 2014.

ĐHĐCĐ FLC: Savills định giá tài sản FLC xấp xỉ 1,3 tỷ USD

Chủ tịch HĐQT Trịnh Văn Quyết: Tôi nghĩ rằng việc có tăng vốn lên 8.000 tỷ đồng, chứ 10.000 tỷ đồng thì vẫn rất hấp dẫn so với những gì mà chúng ta đang sở hữu.

ĐHĐCĐ FLC: Savills định giá tài sản FLC xấp xỉ 1,3 tỷ USD

8h: Đại hội bắt đầu đón tiếp cổ đông.

ĐHĐCĐ FLC: Savills định giá tài sản FLC xấp xỉ 1,3 tỷ USD

Cổ đông xếp hàng để làm thủ tục kiểm tra tư cách đại biểu tham dự.

8h30: Hội trường đã chật kín cổ đông đến tham dự.

9h: Đại hội đồng cổ đông của FLC chính thức bắt đầu.

Ông Hoàng Như Quyên, Trưởng ban Kiểm tra tư cách cổ đông cho biết: Tổng số cổ đông của công ty tính đến 2/2/2015 là 16.630 cổ đông.

Tính đến thời điểm bắt đầu khai mạc, Đại hội đồng cổ đông của Tập đoàn FLC có sự tham dự của 763 cổ đông. Tổng số cổ phần có quyền biểu quyết là 247.224.140 cổ phần, tương ứng chiếm 65,94% cổ phần lưu hành của công ty.

Tham dự Đại hội có sự góp mặt của hai nhà cổ đông nước ngoài là Deutsche Bank và Market Vectors ETF Trust với tổng tỷ lệ sở hữu khoảng 10%.

9h20: Ban chủ tọa Đại hội bắt đầu làm việc.

Đại diện ban tổ chức thông báo chương trình đại hội và được cổ đông nhất trí thông qua.

9h45: Ông Nguyễn Thiện Phú – Phó Tổng giám đốc FLC trình bày báo cáo hoạt động của Ban Tổng giám đốc về tổng kết hoạt động kinh doanh 2014 và phương hướng nhiệm vụ 2015.

ĐHĐCĐ FLC: Savills định giá tài sản FLC xấp xỉ 1,3 tỷ USD

Ông Nguyễn Thiện Phú – Phó Tổng giám đốc FLC báo cáo hoạt động năm 2014 của Tập đoàn

Năm 2014 tổng doanh thu hợp nhất đạt được của Tập đoàn là 2.404 tỷ đồng, tăng trưởng 133% so với năm 2013. Lợi nhuận trước thuế đạt 454 tỷ đồng, tăng trưởng 331%.

Năm 2014 đánh dấu bước phát triển vượt bậc của Tập đoàn FLC trong lĩnh vực kinh doanh bất động sản với các loại hình đầu tư đa dạng, bao gồm: bất động sản nghỉ dưỡng, bất động sản nhà ở và bất động sản hạ tầng khu công nghiệp.

Về thương mại dịch vụ, đây vẫn là lĩnh vực đem lại nguồn thu ổn định cho tập đoàn trong năm 2014 với tổng doanh thu từ bán hàng và cung cấp dịch vụ đạt mức gần 2.064 tỷ đồng.

Năm qua, tập đoàn FLC cũng đã thành công trong việc huy động vốn, tăng vốn điều lệ lên 3.748 tỷ đồng, ngoài ra phát hành thành công 800 tỷ đồng trái phiếu chuyển đổi để huy động vốn đầu tư cho các dự án của công ty.

FLC đang tiến hành các thủ tục để tiến tới niêm yết cổ phiếu trên Sở Giao dịch chứng khoán Singapore, tìm kiếm cơ hội trong việc huy động nguồn vốn từ các tổ chức tài chính quốc tế.

Năm 2014 cũng là năm bản lề của FLC trong việc tìm kiếm lĩnh vực kinh doanh mới với việc hợp tác toàn diện với YAO Group, một tập đoàn kinh tế lớn của Israel thuộc lĩnh vực nông nghiệp. Tỉnh Nam Định dự kiến sẽ là nơi triển khai dự án đầu tiên trong chương trình hợp tác này.

Năm 2014, bất động sản không chiếm phần nhiều trong cơ cấu tổng doanh thu của FLC, nhưng đây lại là lĩnh vực ghi dấu ấn đậm nét của Tập đoàn trên thị trường. Năm 2014, Tập đoàn đã M&A được 2 dự án là FLC Complex và FLC Star Tower (tên mới của các dự án), mức đầu tư tương ứng 1.200 và 1.100 tỷ đồng.

Song song với các dự án được mua về, năm qua, FLC cũng phát triển nhiều dự án khác, trong đó có các đại dự án FLC Samson Beach & Golf Resort (5.500 tỷ đồng) và BT xây dựng khu trung tâm hành chính tỉnh Khánh Hòa (7.000 tỷ đồng); các dự án khu công nghiệp Tam Dương II – Vĩnh Phúc (1.300 tỷ đồng), Hòn La II - Quảng Bình (1.600 tỷ đồng), Chấn Hưng – Vĩnh Phúc (1.100 tỷ đồng).

Tất cả các dự án kể trên, với tổng mức đầu tư trên 20.000 tỷ đồng, đã và sẽ được triển khai đồng loạt trong năm 2015.

Các cổ đông tham dự Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2015 của FLC

Theo báo cáo của FLC, năm 2015 hứa hẹn nhiều thuận lợi cho công tác sản xuất kinh doanh của Tập đoàn.

Thị trường bất động sản đã có dấu hiệu hồi phục ở tất cả các phân phúc, FLC thông qua hoạt động chuyển nhượng dự án đã tích lũy được quỹ đất khá lớn tại các địa bàn, khu vực khác nhau.

Để hoàn thành các mục tiêu trong năm 2015, Tập đoàn sẽ tập trung cao độ đẩy nhanh tiến độ triển khai các dự án, sớm cung cấp sản phẩm ra thị trường, đẩy mạnh công tác giải phóng mặt bằng và triển khai hạ tầng tại Dự án khu công nghiệp Tam Dương II, Khu công nghiệp Hòn La II, Khu công nghiệp Chấn Hưng; triển khai xây dựng Khu hành chính tỉnh Khánh Hòa ngay trong quý II và các dự án thành phần tại các lô đất đối ứng; tiếp tục đàm phán nhận chuyển nhượng thêm một số dự án nhà ở khác.

Ngoài ra, FLC cũng định hướng phát triển một số lĩnh vực kinh doanh mới có tiềm năng như nông nghiệp, dược phẩm và dịch vụ y tế.

9h50: Ông Lưu Đức Quang - Thành viên Hội đồng quản trị FLC trình bày báo cáo công tác quản trị năm 2014 của Hội đồng quản trị.

10h15: Ông Nguyễn Tiến Dũng – Trưởng ban kiểm soát trình bày Báo cáo của Ban kiểm soát năm 2014.

10h25: Bà Hương Trần Kiều Dung – Thành viên HĐQT kiêm Phó Tổng Giám đốc thường trực FLC đọc tờ trình về các vấn đề xin ý kiến đại hội.

Hội đồng quản trị FLC đã trình cổ đông thông qua kết quả kinh doanh, báo cáo tài chính kiểm toán năm 2014.

Cụ thể, trong năm 2014, tổng doanh thu của FLC đạt 2.404 tỷ đồng. Lợi nhuận sau thuế đạt 355,8 tỷ đồng, vượt 36% kế hoạch lợi nhuận cả năm đề ra.

Dựa trên kết quả này, Tập đoàn trình cổ đông kế hoạch thưởng cổ phiếu cho cổ đông với tỷ lệ 20% vốn điều lệ hiện tại.
Đồng thời, Tập đoàn lên mục tiêu năm 2015 với 5.535 tỷ đồng tổng doanh thu và 1.158 tỷ đồng lợi nhuận trước thuế. Kế hoạch lợi nhuận sau thuế là 903 tỷ đồng. Mức cổ tức dự kiến chi trả là 10%.

Cũng tại Đại hội, Hội đồng quản trị đã trình cổ đông thông qua chủ trương phát hành cổ phiếu tăng vốn điều lệ.

Cụ thể, công ty dự kiến phát hành hơn 74,9 triệu cổ phiếu thưởng cho cổ đông hiện hữu với tỷ lệ thực hiện 20%; phát hành hơn 389,8 triệu cổ phiếu chào bán cho cổ đông hiện hữu, chia làm 2 đợt (đợt 1 phát hành 179,9 triệu cổ phiếu tỷ lệ 5:2, đợt 2 phát hành 209,9 triệu cổ phần với tỷ lệ 3:1). Mức giá chào bán không thấp hơn 10.000 đồng/cổ phần.

ĐHĐCĐ FLC: Savills định giá tài sản FLC xấp xỉ 1,3 tỷ USD

Nếu được cổ đông thông qua, đợt chào bán cổ phần lần 1 cho cổ đông hiện hữu dự kiến thực hiện vào quý II/2015.

Khoản tiền thu được từ đợt phát hành cho cổ đông hiện hữu dự kiến khoảng 3.898 tỷ đồng, chưa bao gồm thặng dư nếu có.

10h45: Đại hội đồng cổ đông thường niên 2015 của CTCP Tập đoàn FLC bước sang phần hỏi đáp

ĐHĐCĐ FLC: Savills định giá tài sản FLC xấp xỉ 1,3 tỷ USD

Ông Trịnh Văn Quyết, Chủ tịch Hội đồng quản trị Tập đoàn FLC trả lời câu hỏi của cổ đông

Tôi thấy cuối năm 2014, tổng tài sản của Tập đoàn lên tới 5.700 tỷ đồng, là con số rất lớn. Vậy ông có thể cho biết chất lượng tài sản ra sao? Ông có nắm chắc được tình hình tài sản của Công ty không?

Chủ tịch HĐQT Trịnh Văn Quyết: Thưa quý cổ đông, cá nhân tôi không thể nắm rõ được từng cái bàn, cái ghế của Tập đoàn, nhưng việc sử dụng tất cả các tài sản đều được theo dõi chặt chẽ. Tiến độ thi công các dự án được tôi nắm chắc theo từng ngày, từng giờ. Ở FLC, các tài sản đều được hạch toán theo đúng nguyên tắc hạch toán, và trên thực tế, giá trị của các tài sản dự án đã vượt qua giá trị sổ sách hạch toán rất nhiều.

Tôi xin báo cáo với các cổ đông là, tổng giá trị tài sản các dự án mà Tập đoàn đang đầu tư, theo báo cáo đánh giá độc lập của tổ chức quốc tế Savill chuyên về bất động sản, đã lên tới con số hơn 425 triệu USD, tương đương gần 10.000 tỷ đồng.Vượt xa giá trị tài sản mà chúng ta đang hạch toán là 5.700 tỷ đồng như quý vị đã thấy trong báo cáo tài chính rất nhiều.

Đặc biệt, Tập đoàn gần như chưa có vay nợ, nên đây có thể coi là giá trị tài sản ròng mà quý vị sở hữu. Đó là còn chưa tính đến lượng tiền đang nằm trong tài khoản ngân hàng, trong các hoạt động kinh doanh khác.

Tôi nghĩ rằng, đó là đánh giá khách quan nhất cho các cổ đông về hiệu quả đồng vốn mà quý vị đã góp vào FLC.

Theo lộ trình triển khai dự án mà chúng ta đang làm, Savill định giá giá trị các dự án của chúng ta đến cuối năm 2015 lên tới xấp xỉ 1,3 tỷ USD, tức là gần 28.000 tỷ đồng.

Với đánh giá này, tôi nghĩ rằng việc có tăng vốn lên 8.000 tỷ đồng, chứ 10.000 tỷ đồng thì vẫn rất hấp dẫn so với những gì mà chúng ta đang sở hữu.

Hôm nay chúng tôi trình kế hoạch chia cổ phiếu thưởng 20% cho cổ đông. 20% này sẽ được chia ngay sau khi cổ đông thông qua và được sự chấp thuận của UBCKNN. Khoảng trong đầu tháng 4, cổ đông sẽ có cổ phiếu thưởng.

Với FLC, chia cổ phiếu tốt hơn chia tiền bởi cổ phiếu FLC chia xong sẽ bán được ngay, không bao giờ mất thanh khoản, bán bao nhiêu cũng có người mua.

Xin Chủ tịch cho biết tình hình triển khai các dự án bất động sản của Tập đoàn hiện nay như thế nào? Qua các phương tiện thông tin đại chúng, tôi cũng nắm được một số thông tin nhưng không đầy đủ. Nếu đúng như báo chí nói thì tôi rất tự hào khi chúng ta làm được như vậy.

Chủ tịch HĐQT Trịnh Văn Quyết: Tình hình triển khai dự án của FLC hiện nay có thể nói là “thần tốc”. Rất nhiều đoàn báo chí đã vào tận nơi các dự án trong nhiều thời điểm để kiểm chứng và đưa tin về dự án của FLC. Thậm chí, có nhà báo đã ví FLC như “Thần đèn”.

Tại Hà Nội, chúng ta đang thi công 3 dự án quan trọng là: Dự án FLC Complex tại vị trí đất vàng 36 Phạm Hùng, dự Án FLC Garden City ở Phường Đại Mỗ, Quận Nam Từ Liêm và Dự Án FLC Star Tower. Chúng tôi đủ điều kiện để huy động vốn để thực hiện dự án.

Việc bán được nhà vào quý này và quý sau sẽ giúp tập đoàn có thêm nguồn tiền mặt để tiếp tục thi công dự án.

Tại Thanh Hóa, chúng ta đang thi công hai tổ hợp công trình đặc biệt quan trọng: Đại dự án FLC Samson Beach & Golf Resort, khu nghỉ dưỡng đẳng cấp quốc tế 5 sao Fusion Maia, khu khách sạn 5 sao A La Carte do Tập đoàn Serenity Holding thiết kế và quản lý vận hành, cùng gần 1.000 căn biệt thự, trung tâm hội nghị quốc tế FLC.

Đại dự án này được xây dựng trên khu đất rộng gần 250 hecta, với tổng mức đầu tư 5.500 tỷ đồng. Hiện có hàng trăm nhà thầu đang thi công trên công trường Thanh Hóa để phục vụ du khách đến Thanh Hóa vào tháng 5 này. Như hôm đầu năm vừa rồi tôi có chia sẻ với các nhà báo khi đi thăm Đại dự án FLC Samson Beach & Golf Resort, là cứ chậm 1 ngày, dự án mất tới 3 tỷ đồng doanh thu vào mùa cao điểm.

Dự án thứ hai đang được thi công tại Thanh Hóa là Dự án khu nhà ở cao cấp FLC Complex Thanh Hóa trên khu đất 1,6 ha nằm ngay Ngã ba Voi Thành phố Thanh Hóa. Dự án này có tổng mức đầu tư là 1.200 tỷ đồng.

Tôi thấy dự án FLC Complex 36 Phạm Hùng nhều người mua quá, sợ là đến lúc mở bán, tôi khó có thể mua được trực tiếp từ FLC. Vậy Công ty có chính sách gì ưu ái cho cổ đông không?

Chủ tịch Trịnh Văn Quyết: Cảm ơn cổ đông rất nhiều vì đã quan tâm đến dự án của Tập đoàn. Tập đoàn không chỉ có một dự án tại 36 Phạm Hùng, mà còn nhiều dự án bất động sản khác nữa tại Hà Nội, thậm chí là các địa phương khác… Quý cổ đông quan tâm hãy liên lạc với phía sàn bất động sản để tìm hiểu cơ hội đầu tư.

Về chính sách ưu ái cho các cổ đông, tuần qua, Ban Tổng giám đốc cũng đã trình phương án để hỗ trợ cổ đông của công ty, như một sự tri ân của Công ty với sự tin tưởng, đồng hành của các quý cổ đông trong suốt các năm qua. Hiện nay, Tập đoàn đã ký văn bản và sẽ áp dụng từ đầu tuần tới chính sách ưu đãi đối với cổ đông trong việc mua hoặc sử dụng dịch vụ bất động sản và đăng lên website cụ thể.

ĐHĐCĐ FLC: Savills định giá tài sản FLC xấp xỉ 1,3 tỷ USD

Ban chủ tọa Đại hội đồng cổ đông FLC trả lời các câu hỏi của cổ đông

Bà Hương Trần Kiều Dung: Đối với các mức giá bán các sản phẩm bất động sản, cổ đông có mức sở hữu từ 100.000 cổ phiếu trở lên sẽ được chiết khấu 1% giá bán trước thuế các sản phẩm bất động sản. Cổ đông sở hữu từ 500.000 cổ phiếu trở lên được chiết khấu 1,5% và Tâp đoàn sẽ áp dụng mức chiết khấu 2% đối với cổ đông sở hữu từ 1 triệu cổ phiếu trở lên.

Với các dịch vụ nghỉ dưỡng tại các khu resort của Tập đoàn như FLC Vĩnh Thịnh, FLC Samson Beach & Golf resort, Tập đoàn sẽ áp dụng 4 mức chiết khấu cho cổ đông sở hữu 10.000 cổ phiếu trở lên, với mức chiết khấu từ 20% đến 50% mức giá thuê phòng. Thời gian áp dụng là cổ đông sở hữu cổ phiếu bất kỳ trong khoảng thời gian từ 23/3-31/12/2015.

Tại cuộc ĐHĐCĐ năm ngoái, tôi đã hỏi câu hỏi tại sao chúng ta đầu tư vào Thanh Hóa nhiều như vậy. Ông Trịnh Văn Quyết cũng đã trả lời với rất nhiều lý do có thể nói là khá thuyết phục. Giờ đã qua gần 1 năm kể từ khi đầu tư vào đây rồi, ông Quyết thấy thế nào? Liệu chúng ta có nên tiếp tục đổ vốn vào địa bàn này như trong tờ trình tăng vốn của HĐQT không?

Chủ tịch Trịnh Văn Quyết: FLC khởi công dự án đầu tiên tại Thanh Hóa vào tháng 5/2014, đến nay là chưa tròn một năm. Nhưng sau thời gian gần một năm qua, tôi tin là quyết định của FLC đầu tư vào Thanh Hóa là đúng đắn.

Có hai điều mà tôi thấy ở Thanh Hóa vừa rồi. Thứ nhất, chính quyền và lãnh đạo tỉnh Thanh Hóa đã nói là làm. Lúc vào tiếp tục tìm cơ hội đầu tư tại Thanh Hóa, lãnh đạo Tỉnh đã nói rất nhiều về cơ chế, chính sách tạo điều kiện thu hút đầu tư. Tại thời điểm khởi công, đồng chí Chủ tịch nay là Bí thư tỉnh ủy tỉnh Thanh Hóa - Trịnh Văn Chiến đã khẳng định lại chính sách, quyết tâm thu hút đầu tư của tỉnh, sự hỗ trợ của tỉnh đối với nhà đầu tư.

Và họ đã rất quyết liệt, giải quyết rất nhanh các thủ tục pháp lý đầu tư, giải phóng mặt bằng, dành nhiều cơ chế đặc biệt cho chúng ta trong quá trình triển khai thi công dự án. Sự vào cuộc của toàn bộ máy chính quyền từ các cấp ủy, cấp chính quyền UBND, HĐND, các sở ban ngành, từ tỉnh cho đến thành phố, thị xã và phường xã đã thực sự giải quyết rất nhiều vấn đề của dự án mà không phải địa phương nào cũng làm được.

Nếu nói đến cơ chế thì tôi có thể khẳng định Thanh Hóa là địa bàn chúng ta có thể hoàn toàn tin tưởng để tiếp tục đầu tư vào đây. Có thể có người không cho rằng việc này là quan trọng, nhưng xin thưa với quý cổ đông là, 1 trong những nguyên nhân khiến chi phí các dự án bị đẩy lên cao chính là thủ tục hành chính.

Thứ hai là thị trường. Đến thời điểm này, sau một năm xây dựng và thực hiện các công việc marketing sản phẩm dự án, tôi có thể chia sẻ với các quý cổ đông rằng chúng ta đã đúng khi triển khai đầu tư tại đây.

Năm ngoái tôi mới chỉ dừng lại chia sẻ với các quý cổ đông về các con số thống kê về dân số, về nhu cầu nhà ở, nhưng năm nay tôi xin chia sẻ rằng chúng tôi đã nhận được hàng trăm đơn đăng ký mua nhà ở khu nhà ở FLC Complex Thanh Hóa và khu biệt thự FLC Resident ở Sầm Sơn.

Đối với thẻ golf, chúng tôi cũng đã mở bán và số lượng người mua đã vượt quá mức mong đợt trước đó. Tối đa đến sang năm chúng tôi sẽ bán hết và tổng doanh thu thu được từ dự án này khoảng 3.000 tỷ đồng.

Gần đây, các tập đoàn bất động sản lớn khác như Vingroup cũng đã nhận ra cơ hội ở Thanh Hóa. Họ đã chính thức vào đây đầu tư hai dự án đầu tiên ở tỉnh này, hứa hẹn mang thêm rất nhiều hiệu ứng đầu tư tại Thanh Hóa.

Tập đoàn hiện đang phát triển rất nóng. Đề nghị HĐQT cho biết các đồng chí đã chuẩn bị như thế nào để đảm bảo giải quyết được các vấn đề phát sinh từ quá trình phát triển nóng này?

Chủ tịch HĐQT Trịnh Văn Quyết: Quả đúng như Quý cổ đông đặt vấn đề, Tập đoàn chúng ta thời gian qua đã phát triển rất nhanh, thậm chí là nóng, cả từ quy mô vốn, quy mô tài sản, doanh thu và lợi nhuận, đến danh mục các dự án triển khai và các mảng kinh doanh khác.

Tuy nhiên, đứng từ góc độ quản trị và điều hành, chúng tôi không có khái niệm tăng trưởng nóng. Đây có thể nói đúng là tăng trưởng nhanh trong lộ trình đã được hoạch định sẵn. Hơn 2 năm trước, khi trả lời VTV, tôi đã nói về điều này, và chúng tôi đã có sự chuẩn bị kỹ lưỡng các nguồn lực từ con người, hệ thống quản trị, kiểm soát rủi ro, vốn, đến hướng đầu tư.

Đến thời điểm này, chúng tôi có thể khẳng định với Quý Cổ đông rằng mọi bước đi của Tập đoàn, mọi quyết định của Ban Lãnh đạo đều được chuẩn bị và tính toán rất kỹ lưỡng trên tất cả các khía cạnh.

Về vấn đề nguồn lực triển khai dự án, với quy mô các dự án triển khai lên tới hàng chục nghìn tỷ đồng, Ban lãnh đạo Tập đoàn đã tính rất kỹ phương án huy động vốn từ việc phát hành cổ phiếu, trái phiếu, phương án vốn tín dụng từ ngân hàng và cả phương án bán hàng huy động vốn từ những khách hàng tiềm năng mà pháp luật đã cho phép thực hiện. Và kết quả như các quý cổ đông đã thấy, các đầu mục công việc đã lên kế hoạch vẫn đang được triển khai đúng lộ trình, trong tầm kiểm soát của chúng ta, dù khối lượng công việc tăng chóng mặt trong năm qua, và còn tiếp tục tăng thêm nữa.

Năm 2014 đánh dấu sự bắt đầu mở rộng của Tập đoàn sang mảng bất động sản nghỉ dưỡng và cả bất động sản hạ tầng khu công nghiệp. Hai mảng này thì Tập đoàn chưa có kinh nghiệm. Làm hai mảng này thì cá nhân tôi thấy bất động sản nghỉ dưỡng, vận hành quản lý các khách sạn và khu resort không hề đơn giản. Vậy HĐQT giải quyết bài toán này như thế nào?

Chủ tịch HĐQT Trịnh Văn Quyết: Tôi đồng ý rằng bất động sản nghỉ dưỡng, đặc biệt là vận hành khách sạn và resort không hề đơn giản, đòi hỏi phải có sự quản lý chuyên nghiệp và kết nối hệ thống không chỉ trong nước mà còn phải với hệ thống mạng lưới du lịch quốc tế.

Đây là một trong những lý do chính mà chúng tôi quyết định hợp tác với các đơn vị quản lý khách sạn quốc tế danh tiếng để họ giúp triển khai các dự án này.

Hiện ở Sầm Sơn chúng tôi đã ký hợp đồng với Serenity Holding của Hà Lan với các thương hiệu nổi tiếng như Fusion Maia, Fusion Alma và A La Carte. Ở Việt Nam họ đã đang vận hành gần chục khu resort 5 sao rất thành công với tỷ lệ chiếm dụng phòng trung bình lên đến 90%, cao nhất trong các khách sạn và khu resort ở Việt Nam hiện nay. Đơn vị này sẽ giúp chúng ta từ khâu thiết kế, quản lý thi công xây dựng, vận hành khai thác và quản lý khách sạn, khu nghỉ dưỡng.

Ở Khánh Hòa, trên các khu đất mà chúng ta lấy lại từ các cơ quan ban ngành tỉnh Khánh Hòa sau khi xây dựng trụ sở mới cho họ, chúng tôi đã mời hai Tập đoàn JW Marriott và Somerset để tham gia triển khai từ thiết kế đến quản lý vận hành khai thác sau khi hoàn thành.

Tinh thần của chúng tôi là mọi dịch vụ phải chuyên nghiệp, đạt tiêu chuẩn quốc tế. Chúng ta không có người đủ sức để đảm đương thì phải hợp tác với những đơn vị chuyên làm việc đó để làm cho mình, cùng chia sẻ lợi ích.

Vừa rồi chúng ta đã được lựa chọn làm chủ đầu tư Dự án BT xây dựng khu hành chính cho tỉnh Khánh Hòa với tổng mức đầu tư lên đến 7.000 tỷ đồng. Để thực hiện xong dự án này chúng ta sẽ không chỉ cần số vốn 7.000 tỷ đồng mà sẽ là gấp hai, gấp ba lần con số này vì còn phải xây dựng các công trình trên các khu đất đối ứng. Vậy Ban lãnh đạo đã có kế hoạch nguồn vốn cho dự án này như thế nào?

Chủ tịch HĐQT Trịnh Văn Quyết: Về nguồn vốn thực hiện các dự án, Tập đoàn đã sử dụng 4 nguồn vốn cơ bản sau:

Nguồn thứ nhất là vốn chủ sở hữu. Trước hết đây là yêu cầu của pháp luật đối với chủ đầu tư đối với từng dự án, nhưng cũng sẽ giúp giảm bớt áp lực tài chính từ vốn vay.

Nguồn vốn thứ hai là vốn tín dụng ngân hàng. Hiện nay, đã có rất nhiều Ngân hàng lớn đồng ý cam kết giải ngân hàng chục nghìn tỷ đồng. Riêng Vietinbank đã ký cam kết cho chúng ta vay khoản tín dụng lên đến 25 nghìn tỷ đồng.

Nguồn vốn thứ ba là nguồn vốn hợp tác từ các quỹ đầu tư nước ngoài. Hiện nay, rất nhiều quỹ đầu tư nước ngoài đã đến làm việc và đưa ra những cam kết đầu tư vào các dự án của chúng ta.

Nguồn vốn quan trọng thứ tư chính là vốn huy động từ những người có nhu cầu mua sản phẩm bất động sản của chúng ta. Pháp luật cho phép chúng ta huy động từ những người mua bất động sản hình thành trong tương lai bằng nhiều cách khác nhau. Trên thực tế, đây là một nguồn vốn lớn.

Các số liệu thống kê công bố thì cho thấy thị trường bất động sản đang trên đà phục hồi mạnh mẽ. Đề nghị cho biết tình hình bán hàng của Tập đoàn như thế nào? Ban lãnh đạo FLC có thấy thị trường đã thực sự phục hồi chưa? Dự đoán của FLC về xu hướng phục hồi này trong thời gian tới là như thế nào?

Chủ tịch HĐQT Trịnh Văn Quyết: Đến thời điểm này, tôi có thể tự tin nói với các quý cổ đông rằng thị trường bất động sản ở Việt Nam đã bước vào chu kỳ tăng trưởng mới. Niềm tin đối với thị trường đã trở lại, giao dịch thành công là rất nhiều.

Với các dự án của chúng ta, ngay từ cuối năm 2014, chúng tôi đã nhận được rất nhiều đơn đăng ký mua nhà. Nhiều dự án chúng tôi đã nhận được đơn đăng ký nhiều hơn cả số lượng sản phẩm chúng ta có.

Xu hướng phục hồi của thị trường bắt đầu từ cuối 2013, đến nay theo tôi đã qua giai đoạn gọi là phục hồi rồi. Tôi cho rằng chúng ta phải nói rằng thị trường đã bắt đầu bước vào giai đoạn mới - giai đoạn tăng trưởng. Đây không chỉ là dự báo của cá nhân tôi mà chính là kết quả dự báo của rất nhiều đơn vị nghiên cứu thị trường uy tín hàng đầu về bất động sản.

Xu hướng này sẽ tiếp tục đi lên mạnh mẽ trong ít nhất là 5 năm tới đây. Ngoài những yếu tố ủng hộ như tín hiệu tăng trưởng kinh tế chung và ổn định kinh tế vĩ mô, các chính sách.

Tôi thấy FLC liên tục tăng vốn mạnh thời gian gần đây. Vậy, Hội đồng quản trị, Ban Tổng giám đốc có được đảm bảo hiệu quả sinh lời không?

Chủ tịch HĐQT Trịnh Văn Quyết: Trên thực tế, chúng tôi không chỉ quan tâm đến hiệu quả sinh lời, mà còn cả các vấn đề liên quan đến tăng trưởng bền vững.

Về thành tích kinh doanh thì quý vị cũng thấy rồi, trong các năm qua, chúng ta liên tục ghi nhận mức tăng trưởng vượt bậc cả về doanh thu, lợi nhuận, tỷ suất chia cổ tức… Đó chính là những con số này là thước đo đánh giá chính xác nhất tính đúng đắn của việc cổ đông đã góp vốn vào FLC.

Chúng tôi rất tự hào được chia sẻ với cổ đông là với danh mục dự án hiện tại, FLC sẽ tiếp tục tăng trưởng mạnh doanh thu, lợi nhuận năm tới.

Tuy nhiên, tại sao chúng ta vẫn cần phải tăng vốn? Quý vị cũng biết rồi, với danh mục dự án lên đến hàng chục nghìn tỷ đồng, nếu duy trì mức vốn chủ chỉ khoảng 4-5.000 tỷ đồng, thì hệ số đòn bẩy tài chính của chúng ta sẽ lên tới 3-4 lần, thậm chí là cao hơn nữa khi triển khai tiếp các dự án mới. Trong khi đó, làm kinh doanh, chúng tôi không muốn để lỡ các cơ hội tốt, và cũng không muốn chịu nhiều rủi ro, nhất là có những rủi ro như rủi ro lãi suất – vốn đã giết chết rất nhiều doanh nghiệp.

Vậy thì, một khi đồng vốn của cổ đông vẫn được quản lý và sinh lời cao hơn, thậm chí là cao hơn rất nhiều các kênh đầu tư khác, nhất là các kênh truyền thống như gửi tiết kiệm, vàng, ngoại tệ… thì không có lý do gì để cổ đông không đầu tư cả.

Trong kinh doanh, không có gì được đảm bảo chắc chắn 100%, nhưng với năng lực và sự nỗ lực của toàn bộ hệ thống, tôi tin, chúng ta đang bước đi đúng đắn. Tiền vào FLC sẽ được quản lý chặt chẽ, và phải mang lại lợi ích tốt nhất cho cổ đông. Và điều này đã được chứng minh qua tăng trưởng, lợi nhuận.

11h40: Đại hội kết thúc phần Hỏi đáp và chuyển sang phần biểu quyết thông qua các nội dung tờ trình của Hội đồng quản trị.

12h30: Các cổ đông tham dự đã đồng ý thông qua toàn bộ nội dung trình Đại hội.

Minh Nguyên/BizLIVE
Bạn đang đọc bài viết ĐHĐCĐ FLC: Savills định giá tài sản FLC xấp xỉ 1,3 tỷ USD tại chuyên mục Kinh tế của Báo điện tử Công lý. Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư conglydientu@congly.vn, Hotline 091.2532.315 - 096.1101.678

ý kiến của bạn

Sự kiện nổi bật