Báo Công lý
Thứ Sáu, 21/2/2020

Thanh tra “điểm mặt” hàng loạt sai phạm của Tổng HUD

26/5/2015 10:10 UTC+7
(Công lý) - Ngày 25/5, TTCP có Thông báo kết luận thanh tra việc chấp hành pháp luật về quản lý, sử dụng vốn, tài sản tại Tổng Công ty Đầu tư phát triển nhà và đô thị Bộ Xây dựng (HUD). Theo đó, hàng loạt thiếu sót, sai phạm…của “ông lớn” này đã bị phơi bày.

Thanh tra “điểm mặt” hàng loạt sai phạm của Tổng HUD

Trụ sở HUD đang thuê nhiều năm nay tại Tòa nhà M5 Nguyễn Chí Thanh, Hà Nội

Nợ đọng, tồn kho và bán sai tràn lan

Theo kết luận thanh tra số 1312/TB-TTCP của Thanh tra Chính phủ, HUD thiếu trách nhiệm trong việc quyết định đầu tư, kinh doanh dự án đô thị. Cụ thể, từ năm 2011 về trước, HUD đã quyết định các dự án đầu tư vượt xa năng lực tài chính và quản trị, dẫn đến chậm và trì trệ trong việc triển khai các dự án, sản phẩm dở dang quá nhiều, hàng tồn kho lớn, chậm luân chuyển, đẩy HUD và một số đơn vị thành viên đến tình trạng khó khăn như hiện nay. Nợ lớn phải trả, cân đối khả năng thanh toán khó khăn, nợ phải thu chậm thu hồi, phát sinh quá hạn; doanh thu, thu nhập giảm mạnh, kinh doanh kém hiệu quả.

Không những thế, Thanh tra Chính phủ khẳng định HUD đã “làm trái và buông lỏng quản lý trong hoạt động uỷ quyền kinh doanh dự án cho các đơn vị thành viên quy mô lớn”. Điều đó thể hiện ở các dự án đô thị sau khi đầu tư hạ tầng kỹ thuật, HUD không tiếp tục đầu tư công trình trên đất hoặc chuyển nhượng đất đã có hạ tầng cho nhà đầu tư thứ cấp, mà uỷ quyền đầu tư kinh doanh cho các Công ty thành viên, trái với điều lệ tổ chức hoạt động và quy chế quản lý tài chính của HUD.

“Thông qua hình thức uỷ quyền đầu tư kinh doanh, HUD đã chuyển giao cho các công ty thành viên cả những diện tích đất Nhà nước đã ưu đãi miễn không thu tiền để đầu tư kinh doanh nhà theo giá thị trường; không thực hiện đúng nghĩa vụ xây dựng căn hộ chung cư cao tầng để bán và cho thuê đối với đối tượng gặp khó khăn về nhà ở, không giao tầng 1 các chung cư cho TP Hà Nội theo quy định” - Kết luận thanh tra chỉ rõ sai phạm của HUD.

Sai phạm nối tiếp sai phạm

Cũng theo Thanh tra, HUD thiếu trách nhiệm đối với việc trích trước chi phí trọng yếu trong kinh doanh bất động sản vào giá vốn kinh doanh. Theo đó, HUD đã hạch toán trích trước chi phí phải trả vào giá vốn kinh doanh hàng kỳ theo suất đầu tư mét vuông đất, mét vuông nhà phân bổ trên cơ sở tổng mức đầu tư các dự án sai với quy định phải căn cứ chi phí phát sinh và dự toán công trình.

Điển hình như dự án Việt Hưng (Long Biên, Hà Nội), HUD trích thiếu chi phí phải trả quá nhiều, dẫn đến hậu quả là thiếu nguồn vốn để xây dựng hoàn trả khối lượng các hạng mục công trình hạ tầng còn nợ và khối lượng giải phóng mặt bằng của dự án chưa thực hiện là quá lớn (1.099.006 triệu đồng), trong khi sản phẩm dự án đã cơ bản kinh doanh hết. Việc xác định giá vốn sai dẫn đến xác định giá bán kinh doanh cho dự án thấp hơn mức phải thực hiện, làm giảm doanh thu và kết quả kinh doanh của HUD - đây là một trong những nguyên nhân dẫn đến tình trạng khó khăn của HUD hiện nay.

Ngoài ra, Thanh tra cũng “điểm mặt” hàng loạt sai phạm khác của HUD như HUD bổ sung vốn điều lệ từ lợi nhuận kinh doanh dự án Văn Quán (Hà Đông) khi chưa quyết toán, không đúng chỉ đạo của Thủ tướng; đầu tư xây dựng sai quy định, quy hoạch chi tiết được duyệt, xây dựng tăng căn hộ và tăng diện tích sàn chung cư để kinh doanh thu lợi, sử dụng kinh phí bảo trì nhà chung cư sai mục đích...

Đáng chú ý, việc quản lý các khoản đầu tư ra ngoài doanh nghiệp của HUD yếu kém, hiệu quả đầu tư thấp, làm thâm hụt vốn như việc đầu tư vào Công ty CP xi măng Sông Thao 516.550 triệu đồng nhưng do dự án chậm tiến độ, chi phí phát sinh sớm nên đến cuối năm 2012, lỗ luỹ kế 305.000 triệu đồng (bằng 45% vốn đầu tư của chủ sở hữu); góp vốn vào Công ty CP Thép Sông Hồng 46.217 triệu đồng từ tháng 5/2005 đến tháng 1/2007, đã thoả thuận thoái vốn nhưng đến nay không thu hồi được và chưa xử lý; đầu tư ngoài ngành nghề kinh doanh vào Quỹ Đầu tư Việt Nam 72.000 triệu đồng (năm 2006), đến thời điểm kiểm tra (8/2013) chưa thu được hiệu quả...

Vì những nguyên nhân trên nên các khoản nợ HUD phải trả lớn (6.684.223 triệu đồng), khả năng thanh toán nợ khó khăn do mất cân đối dòng tiền, tồn kho nhiều (4.352.049 triệu đồng), thanh khoản chậm, hạch toán chưa đầy đủ các khoản nợ về tiền sử dụng đất, nợ công trình hạ tầng chưa xây dựng và quá hạn chưa bàn giao được cho địa phương khối lượng lớn (4.501.770 triệu đồng).

Xử lý sai phạm cụ thể

Kết quả thanh tra cho thấy, “việc quản lý sử dụng vốn, tài sản và hoạt động kinh doanh của HUD đang trong tình trạng hết sức khó khăn, nhiều việc có khả năng mất vốn”. Vì vậy, TTCP kiến nghị Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo Bộ Xây dựng phối hợp với cơ quan chức năng rà soát, xử lý theo thẩm quyền và pháp luật để HUD khắc phục tồn tại gắn với tái cơ cấu theo đề án được phê duyệt hiệu quả, đồng thời cần “xử lý trách nhiệm tập thể, cá nhân có khuyết điểm, sai phạm theo đúng pháp luật”.

Bộ Xây dựng, UBND TP.Hà Nội kiểm điểm và chỉ đạo thực hiện xử lý trách nhiệm đối với những tập thể, cá nhân liên quan trong kết luận thanh tra, trong đó cần lưu ý trách nhiệm của Hội đồng thành viên, Ban Tổng Giám đốc và các ban bộ phận chuyên môn theo các thời kỳ do các ông Nguyễn Hiệp, Nguyễn Đăng Nam, Nghiêm Văn Bang đứng đầu.

Về xử lý kinh tế, TTCP yêu cầu HUD nộp ngân sách nhà nước 262.463 triệu đồng, gồm: Nợ đọng tiền sử dụng đất; tính thiếu tiền sử dụng đất phải nộp; tiền chênh lệch giữa giá thành và giá bán tại một số dự án… Giao HUD và các Công ty thành viên điều chỉnh, hạch toán đúng quy định đối với 20 nội dung với tổng số tiền 459.960 triệu đồng và hàng loạt biện pháp khắc phục và chấn chỉnh khác.

Tống Toàn
Bạn đang đọc bài viết Thanh tra “điểm mặt” hàng loạt sai phạm của Tổng HUD tại chuyên mục Bất động sản của Báo điện tử Công lý. Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư conglydientu@congly.vn, Hotline 091.2532.315 - 096.1101.678

ý kiến của bạn

Sự kiện nổi bật