Báo Công lý
Thứ Hai, 01/6/2020

Giảm thuế, giá nhà ở xã hội sẽ giảm?

14/3/2013 12:24 UTC+7
Theo Bộ Xây dựng, thời gian qua, doanh nghiệp tham gia đầu tư xây dựng nhà ở xã hội, nhà thu nhập thấp chưa được hưởng ưu đãi về thuế đã dẫn tới tình trạng giá nhà ở xã hội quá cao so với thu nhập của người lao động.

Với mức giá bình quân 11-13 triệu đồng/m2, giá nhà thu nhập thấp không thấp hơn giá nhà thương mại là bao và đòi hỏi người mua phải có thu nhập hằng tháng ở mức tương đối cao mới mong mua được. Thực tế, tại Hà Nội, một số dự án nhà ở cho người thu nhập thấp, người mua không đến ký hợp đồng do không đủ tiền thanh toán. 

Trong văn bản gửi Bộ Tài chính mới đây, Bộ Xây dựng đã đề nghị nghiên cứu bổ sung một số nội dung về ưu đãi thuế thuộc lĩnh vực nhà ở xã hội.

 

Giảm thuế, giá nhà ở xã hội sẽ giảm?

 

Theo đó, Bộ Xây dựng để xuất giảm 50% thuế suất thuế giá trị gia tăng đầu ra đối với hoạt động đầu tư, kinh doanh nhà ở xã hội; Giảm 30% thuế suất thuế giá trị gia tăng đầu ra đối với hoạt động đầu tư, kinh doanh nhà ở là căn hộ có diện tích dưới 70m2 sàn sử dụng và giá bán dưới 15 triệu đồng/m2; gia hạn nộp thuế GTGT với đầu tư, kinh doanh nhà ở và gia hạn nộp thuế TNDN với thu nhập từ bán nhà ở trong 12 tháng.

 

Bên cạnh đó, cần áp dụng thuế suất ưu đãi thuế thu nhập doanh nghiệp ở mức cao nhất (10%) đối với thu nhập hoạt động đầu tư, kinh doanh nhà ở xã hội. Theo Bộ Xây dựng, để giảm được giá bán, giá thuê, giá thuê mua cho nhà ở xã hội cần có nhiều cơ chế, chính sách ưu đãi, đặc biệt là ưu đãi về thuế, tín dụng chiếm vai trò rất quan trọng.

 

Theo số liệu của Bộ Xây dựng, giai đoạn 2012-2020, nhu cầu nhà ở xã hội rất lớn, khoảng 31,3 triệu mét vuông, tương đương hơn 900.000 căn hộ. Sau 3 năm triển khai chương trình phát triển nhà ở xã hội, các địa phương đã khởi công 54 dự án nhà cho người thu nhập thấp, quy mô 1,8 triệu mét vuông sàn, tương đương hơn 40.000 căn hộ; hoàn thành được 23 dự án, quy mô khoảng 10.000 căn hộ, đáp ứng chỗ ở cho khoảng 43.000 người. Trong khi đó, nhà ở cho công nhân đã có 94 dự án triển khai, 62 dự án đã hoàn thành, quy mô 612.000m2 sàn, đáp ứng chỗ ở cho 67.600 công nhân. 

 

Như vậy, nguồn cung còn thiếu rất nhiều so với nhu cầu thực tế. Vấn đề còn lại là làm thế nào để giảm giá thành sản phẩm để thực sự phù hợp với thu nhập của người dân. Một số ý kiến cho rằng việc ưu đãi thuế là một trong các yếu tố làm giảm giá thành, nhưng nếu các yếu tố khác như “phí bôi trơn”, hay việc chủ đầu tư tự đẩy giá lên cao… nếu không được loại bỏ thì giá nhà ở xã hội khó có thể thực sự thấp như kỳ vọng. 

 

Trung Nguyễn

Bạn đang đọc bài viết Giảm thuế, giá nhà ở xã hội sẽ giảm? tại chuyên mục Bất động sản của Báo điện tử Công lý. Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư conglydientu@congly.vn, Hotline 091.2532.315 - 096.1101.678
Tag :

ý kiến của bạn

Sự kiện nổi bật