Báo Công lý
Chủ nhật, 23/2/2020

Doanh nghiệp đầu tiên “xuất khẩu” bất động sản ra nước ngoài dài hạn

01/11/2015 18:16 UTC+7
(Công lý) - Đó là phát biểu của ông Vũ Xuân Thiện, Cục phó Cục Quản lý nhà và thị trường BĐS, Bộ Xây dựng tại Lễ công bố bán 30% sản phẩm cho quỹ Genesis Global Capital, tại chuỗi căn hộ Diamon Lotus và ký kết thành lập Cty liên doanh Phúc Khang Invest tại Singapore.

Ngày 1/11/2015, tại TP. Hồ Chí Minh, Công ty Cổ phần Đầu tư và Xây dựng Phúc Khang (Phúc Khang Corp) ký kết với quỹ đầu tư Genesis Global Capital để phát triển chuỗi căn hộ xanh theo tiêu chuẩn Mỹ - Diamond Lotus. Theo đó, Quỹ Genesis Global Capital cam kết mua 30% sản phẩm tại chuỗi căn hộ do Phúc Khang đầu tư phát triển tại Việt Nam, nhằm phát triển thành các căn hộ dịch vụ đạt chuẩn toàn cầu để cho thuê, bán cho thương gia, chuyên gia, nhà đầu tư là người nước ngoài, Việt kiều đến làm ăn, sinh sống và nghỉ dưỡng tại Việt Nam.

Genesis Global Capital đặt hàng Phúc Khang mỗi năm xây dựng (số lượng căn hộ) tương đương 50 triệu USD để xây dựng các dự án căn hộ theo tiêu chuẩn toàn cầu, tức là căn hộ xanh theo tiêu chuẩn Mỹ nhằm khai thác khách hàng là các thương nhân, khách du lịch, việt kiều muốn sở hữu nhà tại Việt Nam. Quỹ đầu tư này cam kết sẽ đồng hành cùng Phúc Khang trong 6 năm, với tổng số tiền đầu tư tương đương 300 triệu USD.

Doanh nghiệp đầu tiên “xuất khẩu” bất động sản ra nước ngoài dài hạn

Phối cảnh của Diamond Lotus

Ông Ng Chuan Kai, Giám đốc điều hành Genesis Global Capital cho biết: “Chúng tôi là nhà phát triển bất động sản toàn cầu, cung cấp những cơ hội đầu tư hấp dẫn thông qua việc phát triển  bất động sản ở Đức, Brasil, Mỹ và hiện nay tại Việt Nam là thị trường tiếp theo mà chúng tôi quyết định tham gia. Tại Việt Nam, chúng tôi chọn Phúc Khang làm đối tác vì công ty này đã phát triển chuỗi sản phẩm đạt tiêu chuẩn xanh toàn cầu. Mặt khác, Việt Nam là nước đang phát triển, dân số rất đông, đứng thứ 3 của Đông Nam Á, nên nhu cầu về nhà ở rất lớn và pháp luật về nhà ở cũng đã mở cửa cho người nước ngoài được sở hữu nhà theo thông lệ quốc tế. Mặt khác, việc mở cửa hội nhập sâu rộng đã tạo cho Việt Nam trở thành quốc gia năng động tăng trưởng manh, thu hút nhiều nhà đầu tư quốc tế đến làm ăn, du lịch, định cư... Đặc biệt Hiệp định TPP mới được ký kết đã làm cho nhu cầu về nhà ở của các chuyên gia, doanh nhân, Việt kiều tăng lên đột biến. Tất cả những yếu tố trên là cơ hội tốt cho việc đầu tư của chúng tôi thành công”.

Phát biểu tại buổi lễ, bà Lưu Thị Thanh Mẫu, Tổng Giám đốc Tập đoàn Phúc Khang, cho biết: Đối tác này đã làm việc với Phúc Khang từ lâu nhưng phải đến khi chúng tôi đầu tư chuỗi căn hộ xanh theo tiêu chuẩn Mỹ thì họ mới chính thức đầu tư vào Phúc Khang. Hai bên “bắt tay” nhau cùng đưa sản phẩm của Phúc Khang ra thế giới, đây được xem là hình thức “xuất khẩu” bất động sản ra nước ngoài. Các dự án của Phúc Khang đã đáp ứng được tiêu chuẩn của Mỹ nên sẽ thu hút được các khách hàng nước ngoài đang có nhu cầu mua nhà tại Việt Nam với những yêu cầu khắt khe về môi trường sống, chất lượng, dịch vụ... nên chúng tôi hy vọng sản phẩm sẽ được khách hàng, nhà đầu tư quốc tế đón nhận. “Chất lượng của toàn bộ dự án đều như nhau, được xây dựng theo tiêu chuẩn, chất lượng toàn cầu, không có chuyện phân biệt giữa 30% số lượng căn hộ bán cho nhà đầu tư nước ngoài và 70% số lượng căn hộ còn lại. Mục tiêu của chúng tôi muốn tạo ra một cộng đồng cư dân toàn cầu tại mỗi dự án của mình”, bà Mẫu nói.

Hiện tại, quỹ đất Phúc Khang đang sở hữu khoảng 1.000 ha để phát triển các khu đô thị và căn hộ. Riêng phân khúc căn hộ xanh theo tiêu chuẩn Mỹ, Phúc Khang tập trung phát triển các dự án ở các quận trung tâm Thành phố có vị trí đắc địa, đến năm 2016 dự kiến cung cấp cho thị trường 3.000 căn hộ.

Cũng tại buổi lễ, Phúc Khang Corp đã ký với đối tác Singapore để thành lập công ty Phúc Khang Global Invest ment tại Singapore nhằm giúp cho các nhà đầu tư nước ngoài dễ dàng tiếp cận với các dự án và sản phẩm của Phúc Khang. Đây cũng là kênh để khách hàng của Phúc Khang có thể giới thiệu các dự án đã đầu tư cho người nước ngoài thuê và phát triển dịch vụ.

Tham dự buổi lễ, ông Vũ Xuân Thiện, Cục phó Cục Quản lý nhà và thị trường Bất động sản, Bộ Xây dựng, cho biết: Từ sau khi Luật nhà ở có hiệu lực, sau khi Hiệp định TPP được ký kết thì đây là chủ đầu tư đầu tiên ký kết được với đối tác nước ngoài để bán sỉ và ký hợp đồng dài hạn với đối tác nước ngoài. Thay vì trước đây một số dự án chỉ bán lẻ cho người nước ngoài một vài căn hộ, thì đây là doanh nghiệp bán cho nhà đầu tư nước ngoài một lúc hàng ngàn căn hộ. Đây cũng là một doanh nghiệp đầu tiên tại Việt Nam ký được hợp đồng lớn “xuất khẩu” bất động sản ra nước ngoài dài hạn.

Văn Vũ

ý kiến của bạn

Sự kiện nổi bật