Báo Công lý
Thứ Sáu, 03/4/2020

Tòa án hai cấp tỉnh Kon Tum: Nỗ lực phấn đấu thực hiện tốt nhiệm vụ năm 2015

05/2/2015 22:25 UTC+7
(Công lý) - Ngày 5/2/2015, TAND tỉnh Kon Tum tổ chức Hội nghị tổng kết công tác năm 2014 và triển khai công tác, nhiệm vụ năm 2015.

Đồng chí Tống Anh Hào, Ủy viên ban cán sự Đảng, Phó Chánh án TANDTC đến dự và chỉ đạo hội nghị. Tham dự hội nghị còn có lãnh đạo Tỉnh ủy, UBND tỉnh Kon Tum, cùng tập thể cán bộ, công chức Tòa án hai cấp của tỉnh.

Năm 2014, TAND hai cấp tỉnh Kon Tum trải qua với không ít khó khăn và thử thách nhưng nhờ có sự cố gắng và nỗ lực phấn đấu không ngừng nghỉ của toàn ngành nên hệ thống TAND hai cấp tỉnh Kon Tum đã gặt hái được nhiều thành tích đáng ghi nhận. Trong năm, Tòa  hai cấp đã thụ lý 1.914 vụ, việc, giải quyết 1.846 vụ, việc đạt tỷ lệ 96,4%, chất lượng xét xử các vụ án được chú trọng và ngày càng được nâng cao đáng kể.

Với địa thế là một tỉnh có biên giới giáp với hai nước láng giềng là Campuchia và Lào, vì vậy tình hình an ninh cũng như tội phạm diễn biến hết sức phức tạp và khó kiểm soát, đặc biệt là tội phạm về ma túy. Năm vừa qua, TAND 2 cấp đã đưa ra xét xử được 71 vụ, 103 bị cáo tội phạm về ma túy. Việc xét xử được tổ chức tốt, thu hút đông đảo quần chúng nhân dân đồng tình, qua đó thực hiện tốt việc tuyên truyền, giáo dục, răn đe, phòng ngừa tội phạm chung trên địa bàn tỉnh.

Tòa án hai cấp tỉnh Kon Tum: Nỗ lực phấn đấu thực hiện tốt nhiệm vụ năm 2015

Phó Chánh án TANDTC Tống Anh Hào trao cờ thi đua TAND cho đơn vị Tòa án thành phố Kon Tum

Công tác giải quyết các loại án dân sự, hôn nhân và gia đình, kinh doanh thương mại và lao động đạt chất lượng, hiệu quả rất cao. Việc xét xử, công tác thi hành án hình sự cũng được đảm bảo đúng quy định pháp luật, đúng người, đúng tội. 100% án có hiệu lực pháp luật đã được thi hành. Đổi mới thủ tục hành chính tư pháp là một trong những nhiệm vụ trọng tâm công tác năm 2014 của hai cấp TAND tỉnh Kon Tum, nhằm đảm bảo công khai, minh bạch các thủ tục hành chính trong hoạt động Tòa án, tạo điều kiện thuận lợi cho cơ quan, tổ chức và công dân khi đến làm việc và giải quyết yêu cầu, đảm bảo quyền và lợi ích chính đáng. Hàng tháng đều phân công cán bộ lãnh đạo đến nơi tiếp công dân phối hợp với Chủ tịch UBND cùng cấp để thực hiện việc tiếp công dân theo đúng quy định tại Điều 76 của Luật Khiếu nại, tố cáo.

Bên cạnh đó, TAND hai cấp của tỉnh luôn duy trì, phát triển một cách tích cực, sâu rộng các phong trào thi đua và gặt hái được những thành tích nhất định. Sự đồng tâm, đoàn kết nội bộ cùng với lòng tâm huyết và sự nỗ lực phấn đấu của toàn thể cán bộ, công chức đã hoàn thành một cách xuất sắc các nhiệm vụ được giao.

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Đào Xuân Quý, Phó Bí thư Tỉnh ủy tỉnh Kon Tum đánh giá cao những kết quả mà TAND hai cấp tỉnh Kon Tum đã đạt được. Bên cạnh đó đồng chí cũng mong muốn Tòa án hai cấp tỉnh tổ chức nhiều hơn nữa những phiên tòa xét xử lưu động tại các điểm nóng về tội phạm và ma túy, để từ đó răn đe và tuyên truyền pháp luật tại địa phương tốt hơn.

Phát biểu chỉ đạo hội nghị, Phó Chánh án TANDTC Tống Anh Hào đã ghi nhận, biểu dương những nỗ lực, cố gắng của TAND hai cấp tỉnh Kon Tum trong năm 2014. Đồng thời, Phó Chánh án TANDTC cũng đề nghị TAND tỉnh Kon Tum tiếp tục nâng cao chất lượng xét xử, không để án oan sai, bỏ lọt tội phạm; nâng cao chất lượng điều tra, xét xử các vụ án; tiếp tục đổi mới công tác hành chính, tư pháp, đảm bảo đơn vị làm việc nền nếp, khoa học, tạo thuận lợi nhất cho người dân khi tiếp xúc với Tòa án…

Thừa ủy quyền của Chủ tịch nước và Chánh án TANDTC, Phó Chánh án TANDTC Tống Anh Hào đã trao tặng danh hiệu cao quý cho các tập thể, cá nhân đạt thành tích năm 2014.

Năm 2015, TAND tỉnh Kon Tum quyết tâm tiếp tục triển khai thực hiện Hiến pháp năm 2013 và các nghị quyết của Đảng, Quốc hội về công tác tư pháp, cải cách tư pháp, gắn việc thực hiện các nhiệm vụ công tác Tòa án với việc thực hiện các yêu cầu của cải cách tư pháp; đẩy nhanh tiến độ giải quyết, xét xử các loại án, tiếp tục phấn đấu không để án quá hạn luật quy định, không để án bị hủy hoặc cải sửa nghiêm trọng do lỗi chủ quan; tăng cường công tác xét xử lưu động các vụ án điểm, án có dư luận được xã hội quan tâm; Thực hiện đúng quy định pháp luật về thi hành án hình sự.

Tây Nguyên

ý kiến của bạn

Sự kiện nổi bật