Báo Công lý
Thứ Bảy, 29/2/2020

TAND TP.Bạc Liêu: Công tác thi đua gắn liền với nâng cao chất lượng xét xử

12/11/2015 20:33 UTC+7
(Công lý) - Cùng với sự phát triển về kinh tế, tình hình tội phạm và các tranh chấp phát sinh trên địa bàn TP.Bạc Liêu, tỉnh Bạc Liêu trong mấy năm gần đây cũng có chiều hướng gia tăng cả về số lượng cũng như tính chất và mức độ phức tạp.

Cùng với sự phát triển về kinh tế, tình hình tội phạm và các tranh chấp phát sinh trên địa bàn TP.Bạc Liêu, tỉnh Bạc Liêu trong mấy năm gần đây cũng có chiều hướng gia tăng cả về số lượng cũng như tính chất và mức độ phức tạp, nhất là các tranh chấp về dân sự và hôn nhân gia đình. Để góp phần giữ gìn an ninh trật tự trên địa bàn, toàn thể cán bộ, công chức TAND TP. Bạc Liêu đã cố gắng, nỗ lực hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao.

Ngay từ đầu năm 2015, cấp ủy, lãnh đạo TAND TP. Bạc Liêu đã tăng cường công tác giáo dục chính trị tư tưởng và quán triệt sâu sắc cho mỗi cán bộ, công chức trong việc lãnh, chỉ đạo về việc tổ chức thực hiện chủ trương đường lối, chính sách của Đảng và Nhà nước. Xác định rõ yêu cầu nhiệm vụ chính trị của đơn vị trong điều kiện biên chế ít, khối lượng công việc nhiều và phức tạp nên cán bộ, công chức trong toàn đơn vị luôn tích cực học tập, nghiên cứu nâng cao trình độ chuyên môn, tham gia tập huấn, trao đổi nghiệp vụ, xây dựng các đề tài, sáng kiến, giải pháp nâng cao chất lượng công tác; thực hiện tốt các phong trào thi đua để hoàn thành xuất sắc về các mặt công tác.

Đồng thời, nhận thức được vị trí, tầm quan trọng của công tác thi đua, khen thưởng trong việc thực hiện nhiệm vụ chính trị, chuyên môn nên ngay từ đầu năm, lãnh đạo TAND TP. Bạc Liêu đã phối hợp với tổ chức Công đoàn xây dựng chương trình hành động về công tác thi đua, khen thưởng theo định hướng có chiều sâu, có kế hoạch, mục tiêu cụ thể để phát động phong trào thi đua, khen thưởng thường xuyên; định kỳ hoặc theo chuyên đề; xây dựng cá nhân điển hình tiên tiến qua từng đợt thi đua; tham gia ký giao ước thi đua với các đơn vị và tổ chức cho cán bộ, công chức đăng ký thi đua; thực hiện tốt công tác cải cách hành chính tư pháp, xây dựng đơn vị trong sạch, vững mạnh.

TAND TP.Bạc Liêu: Công tác thi đua gắn liền với nâng cao chất lượng xét xử

Tp. Bạc Liêu (Ảnh minh họa)

Trong năm 2015, TAND TP. Bạc Liêu đã hưởng ứng, triển khai và tổ chức thực hiện các phong trào thi đua do TANDTC, Cụm thi đua, TAND tỉnh phát động để chào mừng các ngày lễ lớn của đất nước. Sau khi phát động, tập thể cán bộ trong đơn vị đã phấn đấu giải quyết các loại án đúng thời hạn luật định, đúng thủ tục tố tụng. Sau các đợt thi đua đều có các đợt tổng kết để đánh giá, rút kinh nghiệm một cách nghiêm túc các mặt còn hạn chế; biểu dương, khen thưởng các cá nhân có thành tích xuất sắc một cách kịp thời. Nhờ vậy, các phong trào thi đua ngày càng quy củ.

Đồng thời, thực hiện Chỉ thị của Bộ Chính trị về tiếp tục đẩy mạnh việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, lãnh đạo chi bộ đơn vị đã thường xuyên kiểm tra, đôn đốc cán bộ, đảng viên thực hiện các nội dung của chỉ thị và được sự hưởng ứng tích cực của cán bộ, đảng viên trong đơn vị. Do đó đã tạo sự chuyển biến về ý thức tu dưỡng, rèn luyện, góp phần thúc đẩy các phong trào thi đua trong cơ quan ngày càng hiệu quả, thiết thực. Kịp thời biểu dương những cá nhân điển hình có cách làm hay, sáng tạo, hiệu quả, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao.

Tuy số lượng án của đơn vị thụ lý, giải quyết khá nhiều nhưng TAND TP. Bạc Liêu đã đạt được những thành tích vượt trội so với những năm trước. Việc xét xử đảm bảo khách quan, công minh, đúng người, đúng tội, đúng pháp luật; tỷ lệ giải quyết các vụ án trung bình hàng năm đạt cao. Công tác tiếp dân, giải quyết đơn thư khiếu tố và đơn khởi kiện đảm bảo nhanh chóng, kịp thời.    

Tính riêng trong năm 2015, TAND TP. Bạc Liêu đã thụ lý 816 vụ, việc; giải quyết 771 vụ, việc, đạt tỷ lệ 94,50%; bình quân mỗi tháng giải quyết 64,3 vụ, việc; và mỗi Thẩm phán giải quyết trên 12,8 vụ, việc/tháng; tất cả các vụ, việc còn lại đều trong thời hạn giải quyết, không có án quá luật định.

Bên cạnh đó, xác định rõ tầm quan trọng của công tác Hội thẩm nhân dân, năm 2015, TAND TP. Bạc Liêu cũng đã cử các Hội thẩm của đơn vị tham gia các lớp tập huấn nghiệp vụ do TAND tỉnh Bạc Liêu tổ chức. Đồng thời, lãnh đạo đơn vị cũng trang bị, cung cấp đầy đủ cho Hội thẩm những tài liệu, văn bản pháp luật cần thiết để Hội thẩm tham gia công tác xét xử. Trong quá trình tham gia xét xử, các vị Hội thẩm đã thể hiện tinh thần trách nhiệm, phát huy tốt vị trí, vai trò của mình, tích cực tuyên truyền, đấu tranh, phòng chống tội phạm, phổ biến, giáo dục pháp luật cho bị cáo và những người tham dự phiên toà, góp phần giữ gìn an ninh trật tự trên địa bàn thành phố. 

Trung Thành
Bạn đang đọc bài viết TAND TP.Bạc Liêu: Công tác thi đua gắn liền với nâng cao chất lượng xét xử tại chuyên mục Tòa án của Báo điện tử Công lý. Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư conglydientu@congly.vn, Hotline 091.2532.315 - 096.1101.678

ý kiến của bạn

Sự kiện nổi bật