Báo Công lý
Thứ Ba, 02/6/2020

Thẩm phán Quách Văn Thành, Chánh án TAND huyện Như Xuân, tỉnh Thanh Hóa: “Tăng cường xuống cơ sở để giải quyết vụ án nhanh, đạt hiệu quả cao…”

07/3/2013 10:09 UTC+7
Trong những năm qua, bằng sự nỗ lực không ngừng, TAND huyện Như Xuân, tỉnh Thanh Hóa đã xây dựng người cán bộ Tòa án có hình ảnh thân thiện, gần gũi được các cấp ủy Đảng, chính quyền và nhân dân ở địa phương tin yêu.

Chúng tôi đã gặp gỡ và trao đổi với Thẩm phán Quách Văn Thành, Chánh án TAND huyện Như Xuân.

PV: Trong những năm qua, TAND huyện Như Xuân đã phát động phong trào thi đua tăng cường xuống cơ sở để giải quyết vụ án nhanh, đạt hiệu quả cao, xin ông cho biết rõ hơn về vấn đề này?

Thẩm phán Quách Văn Thành: Như Xuân là một huyện miền núi với dân số trên 60.000 người, chủ yếu là đồng bào dân tộc thiểu số như Thái, Thổ, Mường sinh sống. Là 1 trong 62 huyện nghèo của cả nước, huyện Như Xuân hiện được hưởng chính sách theo Nghị quyết 30a của Chính phủ. Tương ứng với các đơn vị hành chính cấp huyện thuộc tỉnh, TAND huyện Như Xuân được thành lập vào năm 1946. 

 

Để thực hiện phương châm “Gần dân, hiểu dân, giúp dân, học dân” nhưng vẫn giữ được tính độc lập, nghiêm minh, công bằng, liêm khiết của người cán bộ Tòa án, TAND huyện Như Xuân đã phát động phong trào thi đua tăng cường xuống cơ sở để giải quyết vụ án nhanh, đạt hiệu quả cao. Đơn vị cử các cán bộ Tòa án là người dân tộc thiểu số làm mối liên hệ với đồng bào, biết dựa vào uy tín của già làng, trưởng bản để xây dựng niềm tin của đồng bào với Đảng, với Bác Hồ và pháp luật của Nhà nước. Người cán bộ Tòa án đã biết vận dụng tập tục tiến bộ của đồng bào với quy định pháp luật của Nhà nước để giáo dục, hướng dẫn người dân. Người cán bộ Tòa án không chờ mâu thuẫn, tranh chấp phát sinh mới tiếp cận giải quyết, mà từng tháng, từng quý, hoặc dịp lễ tết thông qua các cuộc tiếp xúc trực tiếp đã chủ động giúp đỡ, tháo gỡ ngay những xích mích, vướng mắc phát sinh hàng ngày trong đời sống của đồng bào dân tộc. 

 

Thẩm phán Quách Văn Thành, Chánh án TAND huyện Như Xuân, tỉnh Thanh Hóa: “Tăng cường xuống cơ sở để giải quyết vụ án nhanh, đạt hiệu quả cao…”

Thẩm phán Quách Văn Thành, Chánh án TAND huyện Như Xuân, tỉnh Thanh Hóa

 

Đồng thời, qua quá trình tiếp cận, hòa giải, cán bộ Tòa án biết xác định những tập tục lạc hậu trái pháp luật của đồng bào để có kiến nghị, đề xuất, hướng dẫn chính quyền địa phương cơ sở xem xét, sửa đổi quy chế sinh hoạt của đồng bào cho phù hợp. Do gần gũi đồng bào, tổ chức hòa giải kịp thời nên các tranh chấp dân sự ở địa phương hiện nay có chiều hướng giảm.

 

PV: Được biết, TAND huyện Nghi Xuân là đơn vị hàng đầu của ngành TAND tỉnh Thanh Hóa về tỷ lệ hòa giải thành trong quá trình giải quyết các vụ án về hôn nhân gia đình?

 

Thẩm phán Quách Văn Thành: Hiện nay, ở huyện Như Xuân những vụ án hôn nhân gia đình đang là vấn đề xảy ra khá phổ biến, tranh chấp rất quyết liệt, phức tạp. Công tác giải quyết, xét xử loại án này thuộc địa bàn vùng cao miền núi, ngoài sự tuân thủ pháp luật nói chung, bản thân mỗi cán bộ Tòa án còn phải hiểu được phong tục tập quán của các bản làng, tộc người sinh sống. Vì vậy, khi giải quyết án hôn nhân gia đình, đơn vị bố trí các Thẩm phán, Thư ký có nhiều kinh nghiệm, giỏi nghiệp vụ, am hiểu phong tục tập quán, tránh rập khuôn, cứng nhắc.

 

Trong từng giai đoạn tố tụng, cán bộ Tòa án đã linh hoạt vận dụng pháp luật, biết dựa trên nền tảng văn hóa truyền thống của dân tộc, phong tục tập quán của người dân địa phương để phân tích cho các đương sự nhận ra sự thiệt hơn của mình mà thay đổi ý định ly hôn, quay về đoàn tụ cùng nhau xây dựng gia đình, nuôi dạy con cái. Nhiều vụ án hôn nhân gia đình được đưa về tận thôn bản, phối hợp với các đoàn thể, tộc, họ, gia đình để hòa giải vừa đạt được yêu cầu tự thỏa thuận, tự định đoạt, vừa duy trì được tình đoàn kết gia đình, tình làng nghĩa xóm, cộng đồng, vừa giảm thiểu chi phí kinh tế, thời gian của nhân dân, vừa giúp cho vụ, việc được giải quyết nhanh gọn.

 

PV: Những vụ việc thuộc lĩnh vực nào mà đơn vị ông gặp khó khăn nhiều nhất?

 

Thẩm phán Quách Văn Thành: Loại tranh chấp phổ biến, tính chất rất phức tạp ở vùng miền núi là tranh chấp đất lâm nghiệp. Đất lâm nghiệp, trước đây do ngành Kiểm lâm giao, thiết bị máy móc đo đạc chưa hiện đại, giá trị tại thời điểm giao đất trước đây chưa cao nên những thửa đất phần lớn giao cho người dân đều được giao ước chừng, các ranh giới chỉ căn cứ vào đặc điểm tự nhiên như gốc cây, bờ suối. Sau một thời gian dài sử dụng, những ranh giới này thay đổi, diện tích của các thửa đất tranh chấp được cấp chồng chéo, nên để có căn cứ xác định được vị trí, ranh giới, diện tích thửa đất tranh chấp đòi hỏi người Thẩm phán phải có kiến thức sâu rộng về các lĩnh vực. 

 

Mặt khác, trong quá trình xác minh thu thập chứng cứ, thẩm định, định giá tài sản nhiều vụ án các đương sự thuộc diện hộ gia đình nghèo, khó khăn không có tiền nộp lệ phí, bởi vậy người cán bộ Tòa án phải thật sự có tinh thần trách nhiệm và nhiệt huyết cao trong công việc mới thuyết phục được các cơ quan chuyên môn tham gia vào hội đồng thẩm định, định giá tài sản một cách nhiệt tình, vô tư, khách quan để góp phần giải quyết dứt điểm, đúng thủ tục tố tụng các tranh chấp này. 

 

PV: Vậy kết quả thu được từ sự cố gắng và nỗ lực của toàn đơn vị, thưa ông?

 

Thẩm phán Quách Văn Thành: Người cán bộ Tòa án ngoài giỏi nghiệp vụ thì phải yêu nghề, có tâm huyết và cả sự kiên nhẫn, phải gần gũi với dân thì mới giải quyết thấu tình đạt lý, mới làm trọn vẹn trách nhiệm của mình. TAND huyện Như Xuân đã thực hiện tốt phong trào thi đua “Phụng công, thủ pháp, chí công, vô tư” với phương châm “Phải gần dân, hiểu dân, giúp dân, học dân” gắn với thực hiện làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh. Do chú trọng xây dựng gương điển hình tiên tiến như xây dựng tấm gương “Người Thẩm phán liêm khiết, giỏi nghiệp vụ”, “Cán bộ, công chức giỏi chuyên môn và ứng dụng tốt công nghệ thông tin vào công tác chuyên môn” nên đơn vị đã xuất hiện nhiều cá nhân điển hình làm việc vì dân, toàn tâm, toàn ý phục vụ nhân dân, giữ vững đạo đức nghề nghiệp. 

 

Hiện nay, mỗi cán bộ, công chức TAND huyện Như Xuân đều lấy mục tiêu “Phụng sự Tổ quốc, phục vụ nhân dân, bảo vệ công lý” làm thước đo phẩm chất đạo đức, lấy chất lượng và hiệu quả công tác làm tiêu chí để bình xét thi đua. Trong những năm qua, bằng sự nỗ lực không ngừng, TAND huyện Như Xuân, tỉnh Thanh Hóa đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chính trị được giao và xây dựng người cán bộ Tòa án có hình ảnh thân thiện, gần gũi, được các cấp ủy Đảng, chính quyền, nhân dân ở địa phương tin yêu.

PV: Cảm ơn ông! 

 

Trần Minh Giang (thực  hiện)

Tag :

ý kiến của bạn

Sự kiện nổi bật