Báo Công lý
Thứ Sáu, 29/5/2020

TAND tỉnh Ninh Bình: Ứng dụng công nghệ thông tin, nâng cao chất lượng xét xử

01/3/2013 10:18 UTC+7
Thời gian qua, TAND tỉnh Ninh Bình đã có nhiều sáng kiến trong việc áp dụng công nghệ thông tin, nâng cao chất lượng xét xử, góp phần ổn định an ninh chính trị, trật tự xã hội và phát triển kinh tế tại địa phương.

Đơn vị này đã thực hiện trao đổi báo cáo, thống kê trên phần mềm, gửi báo cáo, văn bản qua email cho lãnh đạo duyệt, chỉnh sửa, tiết kiệm được việc in ấn, thời gian chờ đợi, tiết kiệm cho đơn vị mỗi năm hàng triệu đồng. Đặc biệt đối với một số máy tính làm công tác báo cáo thống kê đã nối mạng LAN để truy cập, trao đổi và lấy thông tin một cách dễ dàng, đảm bảo thụ lý các vụ án đến đâu, giải quyết dứt điểm luôn đến đó. Cũng nhờ áp dụng công nghệ thông tin nên đã hạn chế lần hoãn phiên toà, nhằm nâng cao chất lượng và tiến độ giải quyết vụ án, tiết kiệm được thời gian, tiền của đi lại của người dân và thời gian, kinh phí mở phiên toà của Toà án.

TAND tỉnh Ninh Bình: Ứng dụng công nghệ thông tin, nâng cao chất lượng xét xử

Năm 2012, TAND tỉnh Ninh Bình giành giải nhất toàn đoàn tại hội thao khu vực phía Bắc 

 

Do áp dụng công nghệ thông tin có hiệu quả, việc giao bản án ngay sau khi xét xử đã có thể thực hiện được nhằm đảm bảo quyền lợi của các bên đương sự. Các vụ án mang tính thời sự, án đặc biệt nghiêm trọng được các cộng tác viên thông tin, gửi kịp thời cho báo ngành, báo địa phương nhằm đưa tin và tuyên truyền pháp luật trong nhân dân. Các tổ chức và hoạt động khác trong cơ quan cũng được quan tâm và phát triển tạo điều kiện phát triển chung một cách đồng bộ, tạo điều kiện về tinh thần cho cán bộ công chức trong đơn vị yên tâm công tác hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao. 

 

Phối hợp chặt chẽ và linh hoạt với các ngành làm án cùng cấp để đưa những vụ án ma tuý ra xét xử kịp thời, dứt điểm đúng pháp luật góp phần vào thành công chung của đợt cao điểm phòng chống ma tuý trên toàn quốc. Công tác tuyên truyền pháp luật được tăng cường, thông qua các phiên toà xét xử tại trụ sở Toà án tỉnh và các phiên toà xét xử lưu động, ngành Toà án đã phối hợp với các cơ quan thông tin đại chúng tuyên truyền phổ biến pháp luật rộng rãi đến người dân. Năm 2012 và đầu năm 2013, thông qua việc phát động các phong trào thi đua, TAND tỉnh Ninh Bình đã tạo ra không khí hăng say phấn khởi trong công việc, là tiền đề để các mặt hoạt động được hoàn thành một cách suất sắc. Trong thời gian qua, nhiều đơn vị, cá nhân mạnh dạn áp dụng các sáng kiến, biện pháp mới đem lại hiệu quả cao như việc đưa ra xét xử nhanh, đúng pháp luật các vụ án trọng điểm, tổ chức nhiều phiên toà mẫu và mời các đơn vị khác tham dự và đóng góp ý kiến, chú trọng nâng cao chất lượng tranh tụng tại phiên toà.

 

Ngoài việc tổ chức các phiên toà lưu động theo chỉ tiêu của ngành, TAND tỉnh Ninh Bình cũng chú trọng việc đưa một số vụ án điểm, trọng điểm và các vụ án mang tính thời sự để xét xử tại các địa bàn dân cư nơi xảy ra vụ việc, góp phần vào công tác tuyên truyền, giáo dục ý thức tuân thủ, tôn trọng pháp luật trong mỗi người dân. Ngoài ra đối với các vụ án dân sự các Thẩm phán đã tích cực hoà giải nhiều vụ án tranh chấp dân sự, hôn nhân và gia đình, kinh doanh thương mại, năm 2012 tỷ lệ các vụ án dân sự hoà giải thành của TAND tỉnh Ninh Bình đạt trên 50%. 

 

Bên cạnh đó, lãnh đạo cơ quan và Ban chấp hành công đoàn thường xuyên chăm lo đời sống của cán bộ, công chức và nhân viên trong đơn vị, bảo đảm quyền lợi của cán bộ nhân các ngày lễ tết. Công đoàn cơ quan đã tổ chức quyên góp và thăm hỏi, động viên đối với một số các đồng chí cán bộ trong cơ quan và Toà án cấp huyện bị tai nạn, bệnh tật với số tiền hỗ trợ từ 2-5 triệu đồng/đồng chí. Ngoài ra đơn vị còn tích cực tham gia các hoạt động xã hội, từ thiện như đóng góp quỹ ủng hộ trẻ em chất độc mầu da cam, quỹ đền ơn đáp nghĩa, quỹ mái ấm công đoàn, ủng hộ đồng bào bị bão lụt do địa phương và ngành phát động. 

 

Tùng Lâm

Bạn đang đọc bài viết TAND tỉnh Ninh Bình: Ứng dụng công nghệ thông tin, nâng cao chất lượng xét xử tại chuyên mục Tòa án của Báo điện tử Công lý. Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư conglydientu@congly.vn, Hotline 091.2532.315 - 096.1101.678
Tag :

ý kiến của bạn

Sự kiện nổi bật