Báo Công lý
Chủ nhật, 07/6/2020

Án treo không đúng quy định đã giảm rõ rệt

27/3/2013 14:18 UTC+7
Vấn đề cho hưởng án treo, nhất là đối với các vụ án tham nhũng đã nhận được sự quan tâm của nhiều đại biểu Quốc hội tại phiên họp thứ 16

Vấn đề cho hưởng án treo, nhất là đối với các vụ án tham nhũng đã nhận được sự quan tâm của nhiều đại biểu Quốc hội tại phiên họp thứ 16 Ủy ban Thường vụ Quốc hội. Với sự chỉ đạo sát sao của TANDTC, những năm gần đây tỷ lệ cho hưởng án treo không đúng quy định đã giảm rõ rệt.

Án treo giảm đáng kể

 

Theo số liệu của TANDTC, đối với công tác xét xử các vụ án kinh tế, tham nhũng liên quan đến chức vụ, năm 2010, Tòa án cấp sơ thẩm xét xử 282 vụ với 617 bị cáo. Năm 2011, Tòa án cấp sơ thẩm xét xử 245 vụ với 534 bị cáo. Năm 2012, Tòa án cấp sơ thẩm xét xử 297 vụ với 663 bị cáo. Quán triệt chỉ đạo của TANDTC, nhìn chung các Tòa án đều đảm bảo xét xử nghiêm khắc, đúng pháp luật đối với các bị cáo phạm các tội về kinh tế, tham nhũng; hình phạt mà Tòa án đã tuyên về cơ bản đảm bảo tương xứng với tính chất, mức độ hành vi phạm tội của các bị cáo. 

 

Án treo không đúng quy định đã giảm rõ rệt

Chánh án TANDTC Trương Hòa Bình trả lời chất vấn tại phiên họp

 

Trong những năm qua, việc khắc phục tình trạng cho hưởng án treo không đúng quy định của pháp luật trong công tác xét xử các vụ án hình sự nói chung và các vụ án về kinh tế, tham nhũng nói riêng đã được Ban Cán sự Đảng, lãnh đạo TANDTC chỉ đạo thực hiện quyết liệt trong toàn ngành. Nội dung các văn bản chỉ đạo đã giao thủ trưởng các đơn vị chủ động kiểm tra, rà soát để có biện pháp khắc phục và rút kinh nghiệm về những sai sót trong lĩnh vực này; xác định và xử lý nghiêm các trường hợp cho hưởng án treo không đúng do lỗi chủ quan của Thẩm phán. Hàng năm, trong công tác thanh tra hoạt động nghiệp vụ của các Tòa án địa phương, TANDTC đều rất quan tâm kiểm tra nội dung này. Chính vì vậy, số lượng các trường hợp cho hưởng án treo không đúng quy định của pháp luật trong những năm gần đây đã giảm rõ rệt (năm 2010 là 269 trường hợp, năm 2011 là 102 trường hợp và năm 2012 là 64 trường hợp). Tỷ lệ các bị cáo phạm các tội về chức vụ được Tòa án cho hưởng án treo cũng có xu hướng giảm (năm 2010 là 36,8%, năm 2011 là 36,5% và năm 2012 là 29,4%). Một số địa phương những năm trước đây có tỷ lệ các bị cáo phạm tội về tham nhũng được hưởng án treo cao thì nay đã giảm mạnh (ví dụ: Cà Mau năm 2011 có tỷ lệ các bị cáo cho hưởng án treo là 81% thì năm nay là 13,7%; Nghệ An, năm 2011 là 59%, năm nay là 21,4%; Bình Phước năm 2011 là 27,2 %, năm nay là 9%...).

 

Qua số liệu thống kê cho thấy, năm 2012 chỉ phát hiện 1 trường hợp Tòa án cấp sơ thẩm cho bị cáo phạm tội về tham nhũng được hưởng án treo, sau khi có kháng nghị phúc thẩm, Tòa án cấp phúc thẩm đã sửa thành án giam. 

 

 Án tham nhũng: Chỉ 6% số bị cáo là đối tượng cầm đầu

 

Tại phiên họp thứ 16 của UBTVQH, một số đại biểu chất vấn về số lượng các vụ án tham nhũng được đưa ra xét xử ít. Chánh án TANDTC Trương Hòa Bình đã trả lời thẳng thắn: Việc đưa ra xét xử các vụ án tham nhũng phải trên cơ sở khởi tố, truy tố của Công an và VKSND. Vì thế, số lượng các vụ án tham nhũng được đưa ra xét xử chưa nhiều còn do hai cơ quan tố tụng trên. 

 

Thực tế này cũng cho thấy, trong thời gian qua, các vụ án về tham nhũng bị phát hiện chưa phản ánh đúng tình hình tội phạm này. Các vụ án tham nhũng đã khởi tố, điều tra, truy tố và đưa ra xét xử thường có nhiều bị cáo, trong đó số đối tượng cầm đầu, chủ mưu, phạm tội trong trường hợp rất nghiêm trọng, đặc biệt nghiêm trọng không nhiều (năm 2012 là 26/513 bị cáo, bằng 6%); số lượng các bị cáo bị rủ rê, lối kéo, tham gia với vai trò thứ yếu hoặc thuộc các trường hợp phạm tội ít nghiêm trọng hoặc nghiêm trọng chiếm tỷ lệ lớn (năm 2012 là 484/513 bị cáo bằng 94%) và hành vi phạm tội của các bị cáo chỉ áp dụng hình phạt tù dưới 3 năm là tương xứng. Theo quy định của pháp luật, đối với những bị cáo này thì Tòa án có thể áp dụng hình phạt tù nhưng cho hưởng án treo trong trường hợp bị cáo chưa có tiền án, tiền sự và có các tình tiết giảm nhẹ. Đối với các đối tượng giữ vai trò là người tổ chức, cầm đầu, chủ mưu và thuộc các trường hợp đặc biệt nghiêm trọng khi xét xử thì Tòa án không cho các bị cáo này được hưởng án treo. 

 

Tăng cường giám đốc, kiểm tra

 

Để nâng cao hơn nữa hiệu quả công tác xét xử các vụ án kinh tế, tham nhũng liên quan đến chức vụ, TANDTC sẽ phối hợp với các cơ quan tư pháp trung ương tập trung làm tốt việc hướng dẫn áp dụng thống nhất các quy định của pháp luật liên quan tới các tội phạm về kinh tế, tham nhũng. TANDTC cũng chỉ đạo các Tòa án địa phương tăng cường sự phối hợp với các cơ quan điều tra, VKS trong quá trình giải quyết các vụ án hình sự nói chung và các vụ án kinh tế, tham nhũng nói riêng; bố trí các Thẩm phán có kinh nghiệm, năng lực tham gia giải quyết, xét xử các vụ án về kinh tế, tham nhũng.

 

Bên cạnh đó, TANDTC chỉ đạo tăng cường công tác giám đốc, kiểm tra việc xét xử của Tòa án cấp trên đối với Tòa án cấp dưới, kịp thời phát hiện và khắc phục ngay đối với các sai sót về chuyên môn, nghiệp vụ trong quá trình giải quyết vụ án, trong đó có việc cho hưởng án treo không đúng quy định của pháp luật. 

 

Luật sư Bùi Đình Ứng (Đoàn LSHN): Án treo không có nghĩa là án xử nhẹ

 

Án treo không đúng quy định đã giảm rõ rệt

 

Chế định án treo được quy định trong BLHS rất cụ thể với những điều kiện bắt buộc về nhân thân người phạm tội. Quy định này thể hiện bản chất nhân đạo của pháp luật nước ta, theo nguyên tắc có lợi cho bị cáo và trong những bối cảnh xã hội cụ thể. Đừng thấy  nhiều bị cáo được cho hưởng án treo mà suy diễn rằng án xử nhẹ hay có cái gì đó khuất tất. Án treo nhiều khi lại là nghiêm khắc bởi những quy định về điều kiện được hưởng ngặt nghèo cũng như thời gian thử thách là dài. Tất nhiên, việc áp dụng không đúng pháp luật mà cho hưởng án treo thì cần xử lý nghiêm, tránh chuyện “con sâu làm rầu nồi canh”. 

 

Luật sư Vũ Trọng Quốc Hưng (Đoàn LSHN): Số lượng án tham nhũng đưa ra xét xử ít không phải do ngành Tòa án

 

Án treo không đúng quy định đã giảm rõ rệt

 

Theo thống kê của ngành TAND, năm 2012 chỉ phát hiện 1 trường hợp Tòa án cấp sơ thẩm  cho bị cáo phạm tội về tham nhũng được hưởng án treo nhưng Tòa án cấp phúc thẩm đã chuyển thành án giam. Như vậy là tỉ lệ rất thấp, đã phát hiện và điều chỉnh kịp thời, thể hiện nỗ lực của ngành Tòa án trong việc hạn chế những sai sót… Về nguyên tắc đã được quy định trong pháp luật hình sự, Tòa án chỉ xét xử những bị cáo, tội danh do VKSND truy tố. Cho nên, thực tế hiện tượng tham nhũng trong thời gian qua xảy ra  nhiều, trong khi số lượng án tham nhũng đưa ra xét xử ít không phải do ngành Tòa án. Vấn đề này, theo tôi cần có biện pháp chỉ đạo ở tầm vĩ mô, cần có sự phối hợp đồng bộ từ các cơ quan bảo vệ pháp luật.

 

Tr.Nguyễn - X.Thao

 

Bạn đang đọc bài viết Án treo không đúng quy định đã giảm rõ rệt tại chuyên mục Tòa án của Báo điện tử Công lý. Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư conglydientu@congly.vn, Hotline 091.2532.315 - 096.1101.678
Tag :

ý kiến của bạn

Sự kiện nổi bật