Báo Công lý
Thứ Hai, 30/3/2020

Cảm ơn mẹ - Người giáo viên của cuộc đời con

20/11/2014 21:49 UTC+7
(Công lý) - Trong ngày 20/11, có bao giờ bạn nhìn lại trong gia đình cũng có những người thầy, người cô đầu tiên và đi cùng chúng ta suốt cả cuộc đời?

Được sự đồng ý của bạn Vũ Thị Thu Huyền (Hà Nội), chúng tôi xin đăng bài viết của bạn trên trang facebook cá nhân ghi lại những dòng cảm xúc của mình gửi tới Mẹ nhân ngày Nhà giáo Việt Nam. Trò chuyện với Huyền, bạn cho mình: "Mình muốn nhiều người nghĩ lại về những người thầy người cô trong  nhà mình".

Cảm ơn mẹ - Người giáo viên của cuộc đời con

18 năm đi học, con có 14 thầy cô chủ nhiệm và các thầy cô bộ môn đã từng dạy con. Họ mang đến cho con tri thức, mang đến cho con những cái nhìn khác về cuộc sống.

20/11 những năm trước, đều là những ngày mà cả 4 chị em đi thăm lại những thầy cô xưa, những bông hoa được lựa chọn kỹ, những món quà được chăm chút gói ghém và đặc biệt hơn là những câu chuyện chúng con sẽ kể khi gặp thầy gặp cô.

Mỗi năm một lớn và năm nay, không còn giống những năm trước, không còn thời gian cho những chăm chút ấy nữa. Nhiều năm nay, con không tự cho mình thời gian để rảnh rang suy nghĩ. Năm nay, con đã có nhiều hơn để lục lọi trí nhớ, để tìm kiếm cũng cái đã qua và mẹ ạ, con chợt nhận ra và con muốn nói “Con cảm ơn Mẹ!”.

Cảm ơn mẹ - Người giáo viên của cuộc đời con

Mẹ của bạn Vũ Thị Thu Huyền. Ảnh: Nhân vật cung cấp

Cảm ơn mẹ! Khi con còn trong bụng, mẹ dạy con kiên cường để giành lại sự sống cùng mẹ. Tai nạn khiến sức khỏe mẹ giờ vẫn còn ảnh hưởng và con lớn lên lành lặn như bây giờ.

Cảm ơn mẹ! Khi ngày con chưa biết nói, mẹ dạy con tiếng nói đầu tiên, dạy con biết cười khi vui, biết khóc òa khi không thể cười được nữa.

Cảm ơn mẹ! Những nét chữ đầu tiên, được mẹ dạy “O tròn như quả trứng gà, Ô thì móc mũ, Ơ thì thêm râu” để con có thể dạy em biết đọc trước khi đến trường

Cảm ơn mẹ! Khi con còn thơ dại, mẹ dạy con những công việc đầu tiên trong đời, nào lau chén, quét nhà, đun nước, thổi cơm, rồi những việc lớn hơn con vẫn được học từ mẹ, để bây giờ bàn tay con có thể làm được những việc mà tưởng như thật khó.

Cảm ơn mẹ! Khi con nhìn mẹ khóc, trước di ảnh anh cũng là lúc con học được ẩn số của những nỗi đau, học cách hỏi cuộc sống những điều không may mắn, học cách nhìn nhận những điều không có thực và chấp nhận những thứ sẽ thuộc về mình.

Cảm ơn mẹ! Khi con vụng về mắc lỗi, mẹ dạy con biết cúi đầu xin lỗi, biết Cảm ơn khi nhận được chia sẻ từ những người xung quanh.

Cảm ơn mẹ! Khi con nhầm đường lạc lối, mẹ dạy con cách tìm lại đường đi, cách chấp nhận khi may mắn không thuộc về mình, cách nhẫn nhịn khi điều đó tốt cho mọi người

Cảm ơn mẹ! khi mỗi bước con đi, mẹ đều dạy đứng vứng và bước chậm. Nếu có ngã tự mình nên đứng lại. Nếu có bị xô cũng vững tâm vững dạ. Nếu có đau thương thì kiên cường lên nhé!

Cảm ơn mẹ! khi mỗi việc con làm, đều có mẹ dạy những điều phải trái.

Cảm ơn mẹ, khi có trong cuộc đời con…

Cảm ơn mẹ - Người giáo viên của cuộc đời con

Có lẽ, khi làm vợ, con thấm hơn bao điều mẹ dạy. Con nhớ hơn bao lời mẹ nói. Con nghĩ nhiều hơn bao lời mẹ dặn.

Có lẽ, hiện tại với con là nhiều điều con cần học, cần mẹ dạy để mạnh mẽ hơn nữa.

Người giáo viên của cuộc đời con, người mà chưa năm nào con nhớ đến vào ngày này, vì mẹ không đứng trên bục giảng, vì mẹ không được gọi là cô giáo, vì mẹ không học ngành sư phạm… vâng vì chính lòng vô tâm con đã có.

Người giáo viên của cuộc đời con, vẫn hàng ngày gọi điện hai cuộc cho con chỉ để hỏi con đỡ mệt hơn chưa, con muốn ăn gì không?

Người giáo viên của cuộc đời con, người mà đến khi con làm mẹ, con vẫn muốn nũng nĩu, vẫn thích cảm giác chờ mẹ đi chợ về, vẫn đôi khi nhăn nhó vì chờ cơm trưa mẹ lâu thế.

Người giáo viên của cuộc đời con, người mà con luôn mang lại những lo âu, những nếp nhăn trên trán, những nhọc nhằn trên đôi tay, những vất vả trên đôi vai và những giọt nước trên khóe mắt

Người giáo viên của cuộc đời con, con sẽ học mẹ nhiều hơn thế, sẽ luôn cười như thế, sẽ tự tin như thế và sẽ lạc quan như thế vì với con. Có mẹ trong cuộc đời này là một điều may mắn mà chỉ có 8 anh chị em con có được (cả dâu, rể đó mẹ). Vì với con, việc làm mẹ cười khi nhìn thấy con quan trọng hơn tất cả những gì con có thể làm được trong cuộc sống này. Việc làm mẹ rơi nước mắt vì hạnh phúc là nhiệm vụ cả cuộc đời con sẽ luôn mong thực hiện được.

Mẹ! Chúc mừng mẹ ngày 20/11 nhiều niềm vui và con hứa cuộc điện thoại thứ hai mẹ sắp gọi, con sẽ nói với mẹ điều này “CON CẢM ƠN MẸ - NGƯỜI GIÁO VIÊN CỦA CUỘC ĐỜI CON!”.

Bạch Dương
Bạn đang đọc bài viết Cảm ơn mẹ - Người giáo viên của cuộc đời con tại chuyên mục Giới trẻ của Báo điện tử Công lý. Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư conglydientu@congly.vn, Hotline 091.2532.315 - 096.1101.678

ý kiến của bạn

Sự kiện nổi bật