Báo Công lý
Chủ nhật, 07/6/2020

Trinh sát hình sự làm phim hình sự

14/6/2019 20:12 UTC+7
(Công lý) - Tiểu thuyết trinh thám “Bão ngầm” của trinh sát – nhà văn Đào Trung Hiếu hứa hẹn sẽ gây “bão” khi vừa được chuyển thể thành seri phim cảnh sát hình sự.

Xuất thân từ trinh sát phòng chống tội phạm về ma tuý, điều tra viên Đội điều tra trọng án, Phó đội trưởng Đội phòng chống tội phạm công nghệ cao, Phòng Cảnh sát Hình sự, Công an TP Hà Nội (Số 7 Thiền Quang), từ thực tiễn gần 20 năm trực tiếp cầm súng chiến đấu với tội phạm, với tình yêu nghề nghiệp, Trung tá Hiếu đã viết lên một tác phẩm phản ánh chân thực tính khốc liệt của cuộc đấu tranh bài trừ ma tuý và tội phạm hình sự của lực lượng CAND.

Từ thành công của tiểu thuyết, được sự động viên khích lệ của độc giả và đồng đội, Trung tá Hiếu lại miệt mài gần 2 năm trời để chuyển thể và phát triển câu chuyện đó lên thành kịch bản phim CSHS cùng tên gồm 45 tập, với hơn 2000 trang viết. Nhận xét về giá trị nội dung và nghệ thuật của kịch bản phim “Bão ngầm”, Hội đồng thẩm định phim truyền hình - Đài truyền hình Việt Nam cho rằng: “Đây thực sự là một kịch bản hay, bởi tác giả đã đưa ra được cả một “thế giới hình sự” với những tội ác ghê gớm, những nhân vận quái kiệt của cả hai phe chính và tà, những âm mưu, thủ đoạn với những tình huống rợn người. Tất cả được trình bày trong một câu chuyện rất tường tận, phong phú và tỉ mỉ. Có thể thấy rõ đặc tính nổi bật trong kịch bản này là sự tâm huyết, đau đáu, được hun đúc, tích tụ qua rất nhiều năm tháng bám sát, thấu hiểu hiện thực cuộc sống đã thúc đẩy tác giả viết ra kịch bản này. Các sự kiện, tình huống được miêu tả sống động, chân thực ngay từ những trang viết đầu tiên đến những cảnh cuối cùng. Đây là ưu điểm vượt trội mà không nhiều kịch bản ở mảng đề tài đấu tranh chống tội phạm có được”.

Trinh sát hình sự làm phim hình sự

Trung tá, nhà văn Đào Trung Hiếu trả lời phỏng vấn tại buổi ra mắt đoàn làm phim Bão ngầm ngày 14/6

Bộ phim là câu chuyện về hành trình điều tra bóc gỡ đường dây, tổ chức tội phạm ma túy xuyên quốc gia, vạch trần mặt thật của tên trùm Mafia ẩn dưới vỏ bọc chủ tịch một tập đoàn kinh tế lớn.

Từ cuộc bắt giữ vụ vận chuyển 20 bánh heroin trên đèo Mũi Ngựa của Công an tỉnh Hưng Hóa, xuất hiện thông tin về một đường dây ma túy lớn do tên Thào A Chư cầm đầu. Để thu thập thông tin, Ban chuyên án cử Đại úy Đào Hải Triều tiến hành xác minh rồi đi vào hang ổ tội phạm. Cuộc sống nơi hang hùm, miệng sói với bao hiểm nguy, thử thách cam go, cận kề sống chết. Nhiều lần thân phận của Triều đứng trước nguy cơ bị lộ, đồng nghĩa với việc tính mạng bị đe dọa. Sau nhiều nỗ lực, cuối cùng đường dây này bị triệt hạ. Lúc này Ban chuyên án mới vỡ lẽ, Chư cũng chỉ là một mắt xích trong một đường dây lớn hơn.

Thông qua nhiều biện pháp nghiệp vụ, một trận đánh lớn đã diễn ra ác liệt, thu giữ 2000 Kg heroin trong thung lũng Mìn và tiêu diệt nhiều đối tượng. Truy theo nguồn gốc số ma túy thu giữ được, cùng hàng loạt các vụ trọng án xảy ra trong thế giới ngầm, Ban chuyên án từng bước lần tìm ra sự liên quan của Quách Đại Đức - Chủ tịch Tập đoàn Onelink, một nhà tài phiệt có quan hệ rộng khắp và tiềm lực rất mạnh. Trong nội bộ cơ quan điều tra, đã hình thành nên trận tuyến đấu tranh giữa những người lính trung thực, đam mê công việc, nhiệt huyết chiến đấu với lý tưởng phụng sự Đảng, phụng sự nhân dân, với những phần tử cơ hội, thoái hóa, biến chất. Điển hình như Thượng tá Thân Như Tuất, với tham vọng quyền lực, khát vọng vật chất, đã từng bước sa ngã, trở thành đồng lõa với bọn tội phạm, rắp tâm cản trở, phá hoại cuộc điều tra của đồng đội. Những mưu sâu, kế hiểm của vị chỉ huy biến chất này đã từng bước bị Ban chuyên án nhận diện và vô hiệu hóa. Cuộc đấu mưu, đấu trí song hành với những cuộc đấu súng, những trận thanh toán giải quyết ân oán giang hồ trong thế giới tội phạm, đã khiến câu chuyện diễn tiến theo nhiều tuyến phức tạp đan xen trong hành trình truy tìm “con cá to dưới tầng nước sâu”.

Trinh sát hình sự làm phim hình sự

NSƯT Nguyễn Hải cùng dàn diễn viên của bộ phim Bão ngầm

Để làm rõ vai trò của Đức, Ban chuyên án đã "đánh" trinh sát Vũ Hạ Lam tiếp cận Đức thông qua Quách Bá Hùng, em trai Đức, vốn là một bác sỹ tài hoa. Quá trình công tác, do không làm chủ được cảm xúc, Lam đã phát sinh tình cảm với Hùng, trong khi Lam là người yêu của Triều. Cùng lúc Thiếu úy Đường Hải Yến được tăng cường cho tổ trinh sát, cũng đem lòng yêu Triều. Từ đây, những phức tạp, chồng chéo trong quan hệ của họ với nhiều sự kiện kịch tính, bất ngờ xảy ra. Trước viễn cảnh tương lai huy hoàng trong nhung lụa, sang giàu, cùng những say đắm, ngọt ngào trong tình mới, Lam bị giằng xé giữa nhiệm vụ và tình yêu.

Cuộc điều tra tiến triển bởi các biện pháp nghiệp vụ sắc sảo, cuối cùng Ban chuyên án đã để trùm Đức từng bước sập bẫy. Kết thúc bằng trận đánh ác liệt vào xưởng sản xuất ma túy thu giữ 5000 bánh heroin và 2 tấn ma túy đá.

Trong trận đánh này, những cán bộ Công an quả cảm đã anh dũng hy sinh. Thượng tá Tuất sau khi biết thông tin, đã báo cho Đức biết thân phận của Lam và việc đã bại lộ. Đức lập tức khống chế Lam bắt cùng bỏ trốn với anh em mình. Trong đêm cuối cùng trước khi rời Việt Nam, Đức định giết Lam, nhưng cô đã khéo léo tác động tâm lý khiến Đức buông súng. Cũng trong đêm ấy, dự cảm là lần cuối bên nhau trước tương lai vô định, Lam đã trao thân cho Hùng, nhưng sau đó chính cô đã báo tin cho Ban chuyên án về nơi trốn của anh em Đức. Trận đánh sau chốt vào hang đá đã tiêu diệt Đức và đám đàn em.

Đau đớn vì anh trai bị giết, người yêu lộ diện là trinh sát tiếp cận mình để điều tra, Hùng đã tự sát trước mặt Lam. Dày vò và ân hận, để giữ lại đứa con của Hùng, người cuối cùng của dòng họ Quách , Lam đã xin xuất ngũ, hoàn thành tâm nguyện của người đã khuất.

Bộ phim có tiết tấu nhanh, với những tuyến truyện đan bện vào nhau một cách lô gic và chặt chẽ. Những cuộc đấu trí, đấu mưu đầy ly kỳ, những trận đánh gay cấn, dữ dội, cùng sự ác hiểm trong thế giới tội phạm…đã được tái hiện và phản ánh sinh động qua lăng kính của tác giả - một trinh sát bài trừ ma túy, đã từng thực hiện những nhiệm vụ bí mật trong hang ổ tội phạm. Trong phim, tác giả đã khéo léo chuyển hóa các tình tiết chuyện để vừa bảo đảm tính hấp dẫn, logic, vừa đáp ứng các yêu cầu nghiệp vụ.

Tính độc đáo của bộ phim còn thể hiện qua việc khai thác, mô tả những diễn biến xảy ra ở đáy sâu tâm lý nội tâm người lính, khi họ đứng trước những sự lựa chọn. Tất cả âm thầm nhưng khốc liệt như những cơn bão ngầm khó nhìn thấy được bằng mắt thường...Những xung đột nội tâm được đẩy tới cùng, khốc liệt như chính bản chất cuộc sống, vì chất liệu làm phim gồm những gì mà tác giả kịch bản đã trải nghiệm trong thực tiễn gần 20 năm trực tiếp chiến đấu phòng chống tội phạm. Bên cạnh đó, những vấn đề thời sự đương đại, cuộc đấu tranh bài trừ tham nhũng, tiêu cực, nhóm lợi ích… để làm trong sạch bộ máy chính quyền…được cập nhật liên tục và mô tả sinh động với góc nhìn sắc sảo của tác giả kịch bản, với vai trò một nhà văn, nhà báo có bề dày trận mạc.

Xuyên suốt bộ phim là tư tưởng nhân văn. Nhấn mạnh những gì là giả tạo và lạc hậu sẽ bị nghiền nát trong vòng quay luật đời. Mọi tráo trở, lừa lọc và bội phản, sẽ bị quy luật đào thải làm văng ra khỏi quỹ đạo vận động của xã hội. Đồng thời tôn vinh những giá trị chân – thiện – mỹ, những mầm thiện trồi lên từ thực địa cuộc xung đột chính – tà.

Lồng ghép trong những trường đoạn phim xoay quanh câu chuyện phá án, là đời sống thường nhật của CBCS Công an, được miêu tả dung dị, mộc mạc, ở những góc khuất ít người biết tới. Qua đó, để khán giả thêm hiểu và ủng hộ những người lính trên mặt trận thầm lặng.

Bộ phim còn truyền tải vẻ đẹp đất nước, con người ở nhiều miền quê Việt Nam, góp phần thúc đẩy kinh tế du lịch của các địa phương; quảng bá các thương hiệu, sản phẩm hàng hóa, tạo thói quen tiêu dùng, xúc tiến thương mại cho các doanh nghiệp; tôn vinh vẻ đẹp và giá trị.của các di sản văn hóa vật thể và phi vật thể của dân tộc, góp phần vào việc quảng bá, bảo tồn và phát huy những giá trị nhân bản của con người Việt Nam.

Phim “Bão ngầm” khởi quay vào tháng 6/2019, thời gian sản xuất khoảng 8 tháng kể từ ngày bấm máy.

 

 

 

 

 

 

 

Minh Khang
Bạn đang đọc bài viết Trinh sát hình sự làm phim hình sự tại chuyên mục Văn hóa - Giải trí của Báo điện tử Công lý. Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư conglydientu@congly.vn, Hotline 091.2532.315 - 096.1101.678

ý kiến của bạn

Sự kiện nổi bật