Báo Công lý
Thứ Ba, 21/1/2020

Hàng trăm nghệ nhân sáng tạo quà tặng thủ công "độc nhất vô nhị" ở Việt Nam

12/3/2015 14:26 UTC+7
(Công lý) - Lấy cảm hứng sáng tạo từ các di sản thế giới và danh thắng trong nước, các nghệ nhân hàng đầu Việt Nam sẽ sáng tạo, chế tác các sản phẩm quà tặng thủ công "độc nhất vô nhị".

Đó là một trong những nội dung của cuộc vận động sáng tạo và phát triển bộ sưu tập quà tặng thủ công mỹ nghệ, mang đặc trưng văn hóa Việt Nam. Chương trình được Công ty cổ phần Tiếp thị Làn sóng mới phối hợp với Qũy Văn hóa Hà Nội tổ chức sáng nay (12/3), tại Bảo tàng Quốc gia Hà Nội.

Hàng trăm nghệ nhân sáng tạo quà tặng thủ công "độc nhất vô nhị" ở Việt Nam

Đại diện đơn vị quản lý phát biểu tại hội nghị

Buổi hội nghị có hàng trăm các nghệ nhân đến từ các làng nghề thủ công mỹ nghệ Việt Nam, cùng nhiều chuyên gia, các nhà khoa học thuộc các lĩnh vực văn hóa, lịch sử khảo cổ học …

Hàng trăm nghệ nhân sáng tạo quà tặng thủ công "độc nhất vô nhị" ở Việt Nam

Nhiều nghệ nhân, chuyên gia tham dự hội nghị

Ông Nguyễn Khắc Lợi, Phó Giám đốc Sở Văn hóa & Thể thao du lịch, Hà Nội cho biết: “Theo thống kê  có khoảng 2.000 làng nghề, trong đó có  277 đơn vị được công nhận là làng nghề và 198 làng nghề truyền thống. Các sản phẩm thủ công mỹ nghệ là tinh hoa văn hóa của dân tộc, đó chính là tài nguyên vô giá trong việc phát triển kinh tế, quảng bá hình ảnh dân tộc”.

“Làm thế nào để sản phẩm của làng nghề trở thành sản phẩm mang đậm văn hóa của dân tộc, đòi hỏi sự sáng tạo nghiêm túc của các nghệ nhân. Đây là một việc làm thiết thực để tạo dựng giá trị xứng tầm cho các sản phẩm thủ công mỹ nghệ", ông Lợi nhấn mạnh trong buổi hội thảo.

Quà tặng thủ công mỹ nghệ cao cấp Việt Nam được lấy cảm hứng sáng tạo từ 8 di sản thế giới tại Việt Nam như: Hoàng thành Thăng Long, Thành  Nhà Hồ, Vịnh Hạ Long, Cố đô Huế, Phố cổ Hội An và nhiều danh thắng khác gồm: Chùa Một Cột, Cầu Thê Húc, Tháp Rùa, áo dài, hoa sen…

Trước đó, tác phẩm đầu tay ra đời là “Kỳ linh Ất Mùi” được các nghệ nhân tiêu biểu của làng nghề thủ công mỹ nghệ gốm Bát Tràng và làng nghề dát vàng Kiêu Kỵ trực tiếp chế tác được xem là một trong những món quà độc nhất vô nhị bán chạy nhất trong dịp Tết Nguyên đán.

Nhiều chuyên gia tham dự hội nghị chia sẻ: “Các nghệ nhân đều rất cao tuổi và không thể sống mãi. Việc cần sáng tạo những sản phẩm mang hồn dân tộc là rất quý, rất đáng trân trọng.

Đỗ Việt
Bạn đang đọc bài viết Hàng trăm nghệ nhân sáng tạo quà tặng thủ công "độc nhất vô nhị" ở Việt Nam tại chuyên mục của Báo điện tử Công lý. Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư conglydientu@congly.vn, Hotline 091.2532.315 - 096.1101.678

ý kiến của bạn

Sự kiện nổi bật